Thời gian qua, báo Quân đội nhân dân nhận được thư của một số quân nhân đề nghị giải đáp về chế độ nâng bậc lương đối với quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) và công nhân viên chức quốc phòng (CNVCQP). Qua trao đổi, cơ quan chức năng trả lời như sau:

Chế độ nâng bậc lương đối với QNCN và CNVCQP hưởng lương từ nguồn kinh phí thuộc ngân sách Nhà nước được quy định tại Thông tư số 07/TT-BQP ngày 5-1-2005 của Bộ Quốc phòng.

Điều kiện thời gian

Công chức, viên chức quốc phòng chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch công chức, viên chức loại B và loại C của bảng 2, bảng 3 và ngạch nhân viên thừa hành phục vụ xếp lương theo bảng 4 quy định tại Nghị định số 204/NĐ-CP ngày 14-12-2004 của Chính phủ thì sau 2 năm (đủ 24 tháng) giữ bậc lương trong ngạch được xem xét nâng lên một bậc lương.

Quân nhân chuyên nghiệp chưa xếp bậc cuối cùng trong nhóm của bảng lương QNCN (bảng 7); công chức, viên chức quốc phòng chưa xếp bậc cuối cùng trong ngạch công chức, viên chức từ loại A0 đến loại A3 của bảng 2, bảng 3 quy định tại Nghị định số 204/NĐ-CP, thì 3 năm (đủ 36 tháng) giữ bậc lương trong nhóm, ngạch được xem xét nâng lên một bậc lương.

Tiêu chuẩn nâng bậc lương

Hoàn thành chức trách nhiệm vụ được giao đạt mức về số lượng, khối lượng công việc và đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, thời gian; chấp hành tốt các quy định, không vi phạm pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của quân đội đến mức bị kỷ luật từ khiển trách trở lên.

Trong trường hợp QNCN, CNVCQP trong suốt thời gian giữ bậc lương cũ, lập được thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ (được tặng thưởng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở trở lên) hoặc có quyết định nghỉ chuẩn bị hưu, hoàn thành nhiệm vụ được giao trong suốt thời gian giữ bậc lương cũ, mà chưa xếp bậc lương cuối cùng trong nhóm, ngạch và còn thiếu từ 1 tháng đến 12 tháng để được nâng bậc lương thường xuyên thì được xét nâng một bậc lương trước thời hạn tối đa là 12 tháng so với thời gian quy định và không thực hiện hai lần nâng bậc lương trước thời hạn trong thời gian giữ một bậc lương.

Quân nhân chuyên nghiệp, công chức, viên chức quốc phòng không hoàn thành nhiệm vụ được giao hoặc bị kỷ luật từ hình thức khiển trách trở lên thì thời gian tính nâng bậc lương bị kéo dài thêm 1 năm (12 tháng) so với thời gian quy định.

Thông tư số 03/TT-BNV ngày 5-1-2005 của Bộ Nội vụ, quy định: Thời gian cán bộ, công chức nghỉ ốm, điều trị, điều dưỡng, ở trong nước và ở nước ngoài cộng dồn từ 6 tháng trở xuống (trong thời gian giữ bậc) được tính vào thời gian để xem xét nâng bậc lương thường xuyên.