Anh Thắng kể thêm, năm nay, trình độ văn hóa và chỉ số sức khỏe của thanh niên trúng tuyển NVQS cao hơn năm trước. Đặc biệt, có nhiều thanh niên đã hăng hái viết đơn xung phong nhập ngũ, điển hình như Phạm Minh Hải ở thôn Nam Đồng, xã Đồng Tiến.

Từ giới thiệu của Thượng tá Bùi Sỹ Thắng, tôi đã có cuộc trò chuyện với chàng trai Phạm Minh Hải. Bố mẹ Hải là ngư dân đánh bắt cá trên biển. Hải là con lớn trong nhà, có một em học lớp 8 và em út học lớp 2. Hải tiết lộ, do xác định sẽ tình nguyện nhập ngũ nên học hết THPT đã chủ động ở nhà phụ giúp bố mẹ đánh bắt cá và dạy dỗ, chăm sóc các em. “Được mấy anh hoàn thành NVQS trở về kể cho nghe nhiều điều thú vị về cuộc sống trong quân ngũ, em rất háo hức! Em thấy các anh khi hết NVQS trở về địa phương đều trưởng thành, chững chạc, chín chắn, khỏe khoắn hơn nên em càng muốn được vào quân ngũ để rèn luyện bản thân. Có người “dọa” em là cuộc sống bộ đội vất vả lắm, nhưng em nghĩ mình là dân đi biển, lao động chân tay quen rồi nên chẳng ngại gì”, Phạm Minh Hải chia sẻ.

leftcenterrightdel
 Khám tuyển nghĩa vụ quân sự đối với công dân trong độ tuổi nhập ngũ tại huyện Cô Tô (Quảng Ninh).Ảnh: THU HUYỀN 

- Thế bố mẹ Hải có ý kiến gì về quyết định của em không?-tôi hỏi.

- Thấy em xác định mục tiêu từ trước, lại quyết tâm lên đường làm tròn nghĩa vụ của công dân với Tổ quốc nên bố mẹ rất ủng hộ, động viên em cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Em nghĩ khi vào đơn vị sẽ phấn đấu để không phụ sự tin tưởng của chính quyền địa phương, người thân, bạn bè.

Đem câu chuyện của Phạm Minh Hải trao đổi với đồng chí Nguyễn Việt Dũng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện Cô Tô, tôi được đồng chí Dũng cho biết: Thời gian gần đây, thanh niên của huyện đảo tình nguyện nhập ngũ ngày càng nhiều. Có được điều đó là do các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục bằng nhiều hình thức, phương tiện; thường xuyên kiểm tra, động viên để công dân tự giác chấp hành Luật NVQS, thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân. Nhờ đó, nhận thức, ý thức của người dân, nhất là các thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS về trách nhiệm của công dân với Tổ quốc ngày càng được nâng lên. Bên cạnh việc bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch trong công tác tuyển quân, huyện chú trọng tổ chức hoạt động gặp mặt, động viên, giao lưu, tặng quà thanh niên nhập ngũ theo từng cấp, bảo đảm chu đáo, trang trọng. Huyện cũng cam kết hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho thanh niên sau khi xuất ngũ về địa phương, làm tốt chính sách hậu phương Quân đội... Hiện nay, huyện Cô Tô đang chuẩn bị chu đáo cho công tác giao, nhận quân, để ngày hội tòng quân là ngày hội chung của quân và dân trên đảo. 

VĂN CHIỂN

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.