leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 172 lao động vệ sinh khu vực cảng biển.

Những ngày tháng 9, có dịp về thăm các phân đội tàu trực chiến của Lữ đoàn 161 và 172 tại bến cảng, mọi người rất thích thú khi bến bãi nơi đây rất sạch sẽ. Điều đặc biệt nữa là phía trước mỗi con tàu có các thùng đựng rác nhiều màu sắc, với nắp đậy chắc chắn, ghi rõ tên của từng tàu. Gặp chiến sĩ  Trần Bá Tuấn, Hải đội 315, Lữ đoàn 172 mang các túi rác đã phân loại từ dưới tàu đưa lên bờ, bỏ vào các thùng đựng rác, hỏi chuyện, chúng tôi được chiến sĩ  Tuấn cho biết: Đơn vị bố trí thùng màu xanh chứa rác hữu cơ, thùng màu cam đựng rác độc hại, thùng lưới kim loại để gom rác tái chế. Với rác hữu cơ, rác độc hại được công ty vệ sinh môi trường thành phố Đà Nẵng vào xử lý, những rác tái chế như chai, lọ nhựa giao cho đoàn thanh niên thu gom bán gây quỹ hoạt động. Đây là cách làm của Vùng 3 Hải Quân nhằm hưởng ứng chống rác thải, góp phần bảo vệ môi trường.

Tìm hiểu nội dung này, chúng tôi được Thượng tá Trần Hoàng An, Phó chủ nhiệm Hậu cần Vùng 3 Hải Quân cho biết: Mô hình Thùng rác phân loại được Vùng 3 Hải quân triển khai từ đầu năm 2019 đến nay. Đơn vị đầu tư hơn 200 triệu đồng đặt mua thùng chứa rác bằng nhựa, đồng thời huy động hàng trăm ngày công lao động của bộ đội làm hàng trăm thùng rác và giá đựng, phân phát cho các cơ quan, đơn vị. Hoạt động này giúp cán bộ - chiến sĩ đơn vị có ý thức trong việc phân loại rác tại nguồn, tái sử dụng rác thải, góp phần hạn chế nguồn rác thải ra môi trường. Ngoài ra, các đơn vị Vùng 3 còn đẩy mạnh tuyên truyền, ký cam kết giữ gìn cảnh quan xanh, sạch, đẹp…

leftcenterrightdel

Cùng đoàn viên  thanh niên địa phương thu dọn rác thải nhựa.

Thượng tá Trần Hoàng An cho biết thêm: Đơn vị từng bước hạn chế túi ni lông đựng thực phẩm, yêu cầu đối tác cung cấp thực phẩm sử dụng túi thực phẩm an toàn với môi trường; Vùng 3 tổ chức sản xuất các loại chai đựng nước uống thủy tinh thay cho chai nhựa dùng một lần. Các tàu hoạt động trên biển phải mang rác thải nhựa đưa về bờ để xử lý, tuyệt đối không vứt rác ở trên biển.

Ở Vùng 3 Hải quân, các phong trào “Thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, chiến dịch “Hãy làm sạch biển”… được duy trì thường xuyên. Đoàn thanh niên tích cực tham gia dọn dẹp vệ sinh, môi trường, thu gom rác thải từ biển dạt vào bờ. Hầu hết cán bộ, chiến sĩ trên các tàu nói không với rác thải nhựa, tự giác thu gom các loại rác độc hại đưa vào bờ để xử lý. Trung tá Hoàng Tấn Thoan, Phó chủ nhiệm Chính trị, kiêm Bí thư đoàn cơ sở Lữ đoàn 172, Vùng 3 cho biết: Đơn vị đẩy mạnh giáo dục, tuyên truyền về bảo vệ môi trường biển, lồng ghép vào chương trình sinh hoạt của các tổ chức Đoàn, qua đó làm chuyển biến về nhận thức để bộ đội tự giác thực hiện, cùng chung tay bảo vệ môi trường biển và phòng chống rác thải nhựa.

Những con sóng biển hiền hòa ôm ấp vỗ bờ, với người lính hải quân Vùng 3, mỗi việc làm ý nghĩa của các anh hôm nay góp phần  bảo vệ môi trường sống bền vững của biển. Trên mỗi bến cảng và trên mỗi con tàu vươn khơi, màu xanh của biển sẽ tiếp thêm sức mạnh để người lính Vùng 3 hải quân vững vàng nơi đầu sóng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ biển đảo quê hương.

Bài và ảnh: TRẦN THÔNG