Kỳ 1: Tết ấm tình đồng đội

Qua chia sẻ, không khó để có thể cảm nhận được phần nào nỗi nhớ nhà, nhớ Tết sum vầy của những chiến sĩ quân y Mũ nồi xanh. Trung úy, bác sĩ Từ Quang, Đội trưởng Đội cấp cứu đường không (AMET) được giao nhiệm vụ thu thập các hình ảnh tư liệu về Tết Việt Nam để giới thiệu với bạn bè quốc tế trong buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ vào tối ngày 30 do BVDC Việt Nam làm chủ nhà. “Làm công việc này mới càng thấy nhớ nhà, nhớ Tết chị ạ”, Quang chia sẻ từ Bentiu. Từ Quang đang cố tìm cho được một clip về Tết cổ truyền chính thống của Việt Nam. Quang cho biết, ai cũng chuẩn bị cho mình tinh thần để đón một cái Tết xa nhà ở một nơi “đặc biệt”, nhưng mỗi người lại có cảm nhận riêng.

leftcenterrightdel

Cán bộ, nhân viên BVDC 2.2 quây quần gói bánh chưng.

Bác sĩ trẻ Từ Quang, chàng trai sinh ra và lớn lên ở thủ đô Hà Nội chưa lập gia đình riêng, nhưng khi lục lọi trên mạng nhìn những hình ảnh về Tết với chợ hoa Hàng Lược, cảnh phố xá người người tấp nập đông vui sắm tết… không khỏi xúc động. Tham gia BVDC 2.2, Quang cũng như một số đồng nghiệp trẻ khác tạm hoãn lại những dự định học tập nâng cao trình độ và trau dồi chuyên môn để thực hiện nhiệm vụ và được trải nghiệm công việc hoàn toàn mới mà họ cho là “không phải ai muốn cũng có được”. Từ Quang và đồng đội luôn xác định tinh thần quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, coi một năm tham gia sứ mệnh GGHB LHQ là dịp để trưởng thành hơn và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm cho công việc và cuộc sống. 

Vợ chồng nữ bác sĩ Lê Thị Hồng Vân cùng tham gia trong đội hình BVDC 2.2, lại được dặn dò từ đồng nghiệp BVDC 2.1, nên chị đã chuẩn bị sẵn một số món ngày Tết để mời anh, chị em trong bệnh viện: Mứt quả, hạt dưa, cà phê, thịt bò khô và các loại bánh kẹo. Liên lạc với bác sĩ Vân khi chị đang rang lạc để chuẩn bị cho Tết, chị nói: Ngày tết nên mỗi người một việc cùng phụ với anh em tổ bếp ở Ban Bảo đảm. Người rang hạt hướng dương, người bê đồ, người trang trí…

leftcenterrightdel
Hạt dưa, mứt quả, cafe vợ chồng nữ bác sĩ Lê Thị Hồng Vân chuẩn bị để mời khách

Chồng chị là Đại uý Lê Hồng Thanh từng đón tết xa nhà trong thời gian công tác 1 năm ở đảo Nam Yết. Nhưng đón Tết ở Nam Sudan “quả là đặc biệt” với những cảm nhận về niềm tự hào được tham gia vào sứ mệnh GGHB LHQ, tạm gác niềm vui riêng đón Tết sum vầy bên gia đình để thực hiện nhiệm vụ chung. Giữa cái nắng nóng hơn 40 độ của châu Phi, vẫn làm việc như ngày thường, không khí tết do chính anh chị em trong bệnh viện tự tạo với nồi bánh chưng, bánh tét gói bằng lá chuối, cành đào, cành mai làm bằng cành cây khô và hoa giấy… Có người chẳng gói bánh chưng bao giờ, sang đây lại cùng đồng đội gói bánh để có những giây phút quây quần bên đồng đội, cùng trông nồi bánh chưng, giúp họ vơi đi nỗi nhớ nhà.

“Bản thân tôi cũng như các đồng chí, đồng đội trong khoa Khám bệnh và toàn thể anh em bệnh viện đều có những cảm xúc đong đầy về một cái tết đặc biệt được trải nghiệm trong đời quân ngũ, lần đầu tiên ăn tết xa nhà ở một quốc gia cách Việt Nam hơn 10 ngàn cây số. Xa gia đình, bạn bè và người thân với nỗi nhớ da diết, nhưng chúng tôi lại được đón một cái tết quây quần, ấm tình đồng đội, cũng như nhận được những lời chúc mừng từ bạn bè quốc tế”. Đó là chia sẻ của Thiếu tá, bác sĩ Nguyễn Văn Tâm, Trưởng khoa Khám bệnh.

leftcenterrightdel
Ngoài bánh chưng, bánh tét lá chuối cũng không thể thiếu

Ngày Tết, nên tổ bếp của BVDC 2.2, vốn ngày thường đã bận vì lo nấu ăn ngày 3 bữa cho 63 thành viên, càng nhiều việc hơn. Trung úy Nguyễn Văn Quyền, Bếp trưởng cho biết: “Chúng tôi đã có kế hoạch để chuẩn bị cho việc đón tiếp các đơn vị bạn trong các ngày lễ, nhất là dịp Tết nguyên đán. Một số nguyên liệu, thực phẩm khô mang từ trong nước. Đây là dịp để bệnh viện giới thiệu các món ăn truyền thống dân tộc với bạn bè quốc tế như: bánh chưng, nem, phở…”

Để chuẩn bị cho buổi liên hoan giao lưu văn hóa, văn nghệ, mời khoảng 50 khách quốc tế là chỉ huy Phái bộ tại địa bàn, đại diện chính quyền địa phương và các đơn vị bạn trong căn cứ, Ban Giám đốc bệnh viện đã phân công đầu việc cụ thể, nhằm bảo đảm chu đáo từ khâu đón tiếp, chuẩn bị thực phẩm, nhiên liệu cho tới việc chế biến các món ăn…

Nhằm chuẩn bị cho bữa tiệc tất niên ấm cúng và vui vẻ kết thúc năm cũ và đón chào năm mới, 10 nữ quân nhân BVDC 2.2 cùng đồng nghiệp đã chuẩn bị một chương trình văn nghệ đặc sắc, với tiết mục trình diễn thời trang, trình diễn áo dài dân tộc, tiết mục hát song ca, tốp ca… Sau giờ làm việc đội văn nghệ lại tập trung để tập luyện rất sôi nổi.

leftcenterrightdel
Niềm vui ngày Tết ở BVDC Việt Nam

Trung tá Võ Văn Hiển, Giám đốc BVDC 2.2 cho biết, Tết nguyên đán là dịp để bệnh viện giới thiệu với bạn bè quốc tế về nét văn hóa cổ truyền Việt Nam trong ngày Tết, cũng như tăng cường tình hữu nghị và đoàn kết giữa các đơn vị ở căn cứ Bentiu. BVDC 2.2 không chỉ mong muốn tiếp nối thành công sứ mệnh của các đồng nghiệp đi trước, mà còn hy vọng sẽ trở thành địa chỉ thân thiện, mến khách được bạn bè quốc tế yêu mến.

MỸ HẠNH

Nguồn ảnh: BVDC 2.2 cung cấp

(còn nữa)