Anh cũng như các đồng đội làm nhiệm vụ trong chuyến bay này đều cảm thấy rất tự hào bởi hôm nay các anh sẽ tham gia vận chuyển vật tư, trang bị phục vụ lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, do khoảng cách địa lý từ Thủ đô Hà Nội lên Điện Biên Phủ tương đối xa, vận chuyển bằng giao thông đường bộ không được thuận tiện nên để góp phần bảo đảm tốt nhất cho lễ kỷ niệm lần này, Bộ Quốc phòng đã tin tưởng giao nhiệm vụ cho Lữ đoàn Không quân 918 tham gia cùng một số lực lượng khác vận chuyển con người, trang thiết bị, hàng hóa. Ngay sau khi nhận lệnh của trên, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn Không quân 918 đã quán triệt nghiêm túc nhiệm vụ được giao, tổ chức lực lượng nghiên cứu đường bay, làm công tác hiệp đồng chặt chẽ với lực lượng quản lý sân bay Điện Biên và xây dựng kế hoạch bay tăng cường trong thời gian chuẩn bị cho lễ kỷ niệm.

leftcenterrightdel

Máy bay Casa-295 của Lữ đoàn 918 (Quân chủng Phòng không-Không quân) tổ chức trả hàng phục vụ lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại sân bay Điện Biên.  

Cùng với đó, chỉ huy đơn vị cũng triển khai rà soát, đánh giá chất lượng phi công, thành lập các tổ bay cụ thể, bao gồm cả lực lượng chính thức và lực lượng dự bị; tổ chức chuyến bay đầu tiên do đồng chí Lữ đoàn trưởng trực tiếp điều khiển chính để rút kinh nghiệm cho các tổ bay và quy trình bay những chuyến sau.

Theo Đại tá Nguyễn Quang Lâm, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 918: “Nhờ làm tốt công tác quán triệt nhiệm vụ, giáo dục tư tưởng nên bộ đội luôn nhận thức rõ niềm vinh dự, tự hào khi được tham gia phục vụ Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Trong mỗi chuyến bay, đội ngũ phi công, thành viên tổ bay đơn vị đều thể hiện tinh thần phấn chấn, háo hức, muốn đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho sự kiện lớn của đất nước”.

Dù thời gian chuẩn bị không dài, đường bay phải qua nhiều khu vực có địa hình, thời tiết khác nhau nhưng nhờ sự chủ động, tích cực, các cán bộ, phi công, thành viên tổ bay Lữ đoàn 918 đã sẵn sàng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chỉ trong vòng 3 tuần sau chuyến bay đầu tiên, Lữ đoàn 918 đã tổ chức được hơn 10 chuyến vừa bay huấn luyện, vừa bay vận chuyển lên Điện Biên, trong đó thực hiện cơ động các đoàn công tác của thủ trưởng Bộ Quốc phòng, thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân và khoảng 2 tấn vật chất hàng hóa.

Thượng tá Đỗ Văn Lành, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 918 khẳng định: “Với trình độ phi công và khí tài hiện tại, trong một ngày, Lữ đoàn 918 có thể tổ chức từ 4 đến 6 chuyến bay, vận chuyển từ 150 đến 250 lượt người cùng hàng hóa lên Điện Biên. Với tinh thần chủ động, quán triệt đầy đủ ý nghĩa nhiệm vụ đặc biệt, chúng tôi tin rằng, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 918 sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần nhỏ bé vào thành công chung trong ngày lễ kỷ niệm đặc biệt của đất nước”.

Bài và ảnh: GIA TUYỂN - CHIẾN VĂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.