Quá trình công tác, An luôn nỗ lực, phấn đấu không ngừng. Đặc biệt, với năng khiếu múa lân, An đã góp phần làm nên nhiều thành công của những lần tham gia hội diễn văn nghệ tại các hội nghị lớn của lực lượng vũ trang tỉnh Long An. Để tiếp tục có lớp sau kế thừa lớp trước, Hoàng An giúp đơn vị đào tạo các hạt nhân mới trong đội hình múa lân. Nguyễn Lê Hoàng An bộc bạch: “Hướng dẫn cho lớp chiến sĩ kế tiếp giúp đơn vị giữ vững được phong trào văn hóa, văn nghệ, hai năm trong quân ngũ là quãng thời gian quý báu để tôi rèn luyện được đức tính tự lập, chịu khó, biết quan tâm tới mọi người, đặc biệt là tinh thần đoàn kết trong công việc. Tôi luôn tự hào là người chiến sĩ trong quân đội”. 

leftcenterrightdel
Hạ sĩ Trần Hoàng Quy hướng dẫn Binh nhất Nguyễn Văn Triệu tập đánh trống Jazz. Ảnh: Biện Cường.

Hạ sĩ Trần Hoàng Quy, Đại đội 2, Tiểu đoàn 1 là chiến sĩ có năng khiếu về sử dụng trống Jazz (một bộ trống dành cho nhạc hiện đại). Tranh thủ những ngày trước khi xuất ngũ, Hoàng Quy "truyền nghề" lại cho Binh nhất Nguyễn Văn Triệu, chiến sĩ Đại đội 1. Cái khó trong sử dụng trống là điều khiển tứ chi hoạt động tách biệt cùng một lúc. Cổ tay và cổ chân phải sử dụng nhịp nhàng, đồng thời tai phải lắng nghe nhạc. Bình thường, mỗi người học phải mất 4 tháng mới thành thạo cơ bản, tuy nhiên, nhờ sự chỉ bảo tận tình của Quy, sau hai tuần, Triệu đã thành thạo được 11 điệu trống cơ bản. Trần Hoàng Quy xúc động kể: “Trước khi vào quân ngũ, bản thân tôi lo lắng nghề sẽ bị mai một khi không được tiếp xúc với nhạc cụ. Song được chỉ huy tin tưởng sử dụng vào đội tuyên truyền xung kích, tôi đã phát huy hết năng khiếu nghệ thuật của bản thân. Không những thế, tôi còn rèn luyện được nghề của mình tốt hơn. Khi xuất ngũ, tôi sẽ tiếp tục theo tổ nghiệp sân khấu”.

Thiếu tá Nguyễn Minh An, Chính trị viên Tiểu đoàn 1 cho biết, đơn vị luôn thực hiện chủ trương “Về đây đơn vị là nhà/ Cán bộ, chiến sĩ đều là anh em”. Do vậy, tiểu đoàn luôn tạo điều kiện để mỗi cá nhân phát huy hết sở trường, qua đó tạo động lực cho chiến sĩ phấn đấu học tập, rèn luyện. Trước khi xuất ngũ, Đoàn cơ sở Tiểu đoàn 1 tổ chức bàn giao thế hệ, lắng nghe tâm tư tình cảm, chia sẻ của bộ đội chuẩn bị xuất ngũ và giáo dục cho thế hệ chiến sĩ đi sau noi gương tinh thần của lớp đi trước.

BIỆN VĂN CƯỜNG (Bộ CHQS tỉnh Long An)