Đến bây giờ, Trung sĩ Trương Văn Hùng, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 6, Trung đội 8, Đại đội 12, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 1 không nghĩ mình được như ngày hôm nay. Sinh ra ở miền quê còn nhiều khó khăn xã Nghĩa Đức, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) lại mồ côi bố từ nhỏ nên cuộc sống của Hùng hết sức vất vả. Năm 2019, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, Hùng lên đường nhập ngũ vào Trung đoàn 1. Lần đầu tiên xa quê hương, xa gia đình vào môi trường quân đội với Hùng thực sự là một thử thách. Vậy nhưng, nhờ sự động viên, giúp đỡ của cán bộ các cấp và đồng đội, Hùng từng bước vượt qua những bỡ ngỡ, khó khăn. Cùng với sự nỗ lực không ngừng, sau 3 tháng huấn luyện chiến sĩ mới Hùng được đơn vị cử đi học Tiểu đội trưởng. Hoàn thành khóa học, Hùng tiếp tục về Trung đoàn 1 công tác. Qua hai năm quân ngũ, Hùng luôn là cá nhân điển hình trong Phong trào Thi đua Quyết thắng đơn vị và dịp kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944/22-12-2020) và 31 năm Ngày Hội quốc phòng toàn dân (22-12-1989/22-12-2020), Hùng vinh dự được kết nạp Đảng.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn 324 trao đổi, nắm tâm tư bộ đội chuẩn bị xuất ngũ Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 1. 

Là hạt nhân năng nổ, luôn hăng hái đi đầu trong các phong trào của đơn vị, Trung sĩ Và Bá Hạ, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 9, Trung đội 7, Đại đội 11, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 335, người con đồng bào dân tộc H’Mông chia sẻ: “Mặc dù tốt nghiệp đại học năm 2018 rồi nhưng tôi vẫn chưa tự tin lập nghiệp. Thế nhưng, khi vào quân ngũ, qua huấn luyện, rèn luyện và các lần hành quân giúp nhân dân phòng, chống bão lụt, xây dựng nông thôn mới… đã tạo cho tôi vững vàng hơn về bản lĩnh. Những kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được trong khoảng thời gian quân ngũ là hành trang quý giúp tôi tự tin lập thân, lập nghiệp”.

Còn với Binh nhất Vìn Bá Toàn, chiến sĩ Đại đội 11, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 3 quê ở huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa), hơn một tuần nay hễ có thời gian rảnh rỗi là em lại tỉ mẩn tạo dáng, cắt tỉa cho mấy cây cảnh trong khuôn viên đơn vị. Trò chuyện với chúng tôi, Vìn Bá Toàn bộc bạch: “Khi vào quân ngũ em cũng lo lắng, sợ khó hòa nhịp với đời sống bộ đội vốn được biết đến với những kỷ luật “thép”. Nhưng qua hai năm sinh hoạt, học tập, rèn luyện em nhận thấy quyết định nhập ngũ của mình là đúng đắn. Môi trường quân đội cho em nhiều hơn em nghĩ”. Những ngày đầu vào đơn vị từ việc sinh hoạt đến thực hiện các chế độ với Toàn cái gì cũng mới lạ. Thế nhưng, sau hai năm quân ngũ, không những trở thành đảng viên mà Toàn còn là hạt nhân tiêu biểu trong hoạt động văn hóa, văn nghệ của đơn vị. Và đợt này, Toàn tiếp tục đi học sĩ quan dự bị với mong muốn được tiếp tục cống hiến lâu dài trong quân đội. 

leftcenterrightdel
Sư đoàn 324 phối hợp với Trường Cao đẳng Nghề số 4 – Bộ Quốc phòng hướng nghiệp cho quân nhân chuẩn bị xuất ngũ. 

Đại tá Hoàng Duy Chiến, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 324 cho biết: “Đặc thù đơn vị chủ lực làm nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ và thực hiện các nhiệm vụ khác, hằng năm Sư đoàn tiếp nhận, quản lý, huấn luyện một số lượng lớn chiến sĩ. Để giúp chiến sĩ hòa nhập và trưởng thành trong môi trường quân ngũ, trở thành công dân có ích cho xã hội sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn thường xuyên chỉ đạo các đơn vị giúp đỡ, rèn luyện và trang bị cho quân nhân về mọi mặt”. Ngay khi chiến sĩ nhập ngũ vào đơn vị, lãnh đạo, chỉ huy các cấp ở Sư đoàn 324 thường xuyên quan tâm, động viên, nắm tình hình, tâm tư bộ đội. Trên cơ sở đó, các đơn vị có những chủ trương góp phần giáo dục, định hướng giúp họ trưởng thành. Điển hình như những chiến sĩ đã qua lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng có nguyện vọng kết nạp Đảng, đơn vị phân công người kèm cặp, giúp đỡ và đưa vào “thử lửa” qua các hoạt động; đồng chí nào có năng khiếu hoạt động thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ… thì đưa vào Tổ công tác Phòng Hồ Chí Minh. Đợt này toàn sư đoàn có hơn 2.600 quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Trong số đó có 125 đồng chí là đảng viên và hơn 110 chiến sĩ đi học sĩ quan dự bị. Bên cạnh duy trì nghiêm các chế độ nền nếp, các cơ quan, đơn vị ở Sư đoàn 324 thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa như diễn đàn thanh niên, giao lưu văn hóa văn nghệ… để rèn luyện, giáo dục chiến sĩ trưởng thành, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tâm tư những ngày cuối trong quân ngũ, ai ai cũng trân trọng khoảng thời gian binh nghiệp. Bởi kết thúc hai năm thực hiện nghĩa vụ quân sự, nhiều chiến sĩ trở về địa phương nhưng những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm được luyện rèn trong môi trường quân đội luôn là hành trang để họ vững bước vào tương lai.

Bài, ảnh: PHÙNG NGỌC THĂNG