Thượng tá Nguyễn Hải Hà, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 290 cho biết: “Để đạt được kết quả trên, Trung đoàn thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức thi đua sát với yêu cầu nhiệm vụ, tập trung đột phá vào những khâu yếu, mặt yếu, chú trọng xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến. Qua đó cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ hăng hái thi đua, tự giác phấn đấu thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

leftcenterrightdel

Trạm Radar 54 thu hồi khí tài ra đa để cơ động lực lượng trong diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp năm 2024. Ảnh: DUY ĐỨC

Mục tiêu và nội dung chủ yếu các phong trào thi đua của Trung đoàn 290 trong thời gian qua tập trung “Không để Tổ quốc bị bất ngờ vì các tình huống trên không”. Để thực hiện mục tiêu trên, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Trung đoàn đã chú trọng làm tốt công tác giáo dục nâng cao nhận thức cho mọi quân nhân nhận rõ bản chất, âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch trong tình hình mới; quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ thị, quy định trong canh trực sẵn sàng chiến đấu; duy trì nghiêm nền nếp, chế độ trực ban sẵn sàng chiến đấu thường xuyên và trong các đợt sẵn sàng chiến đấu bảo vệ các dịp lễ, Tết, các sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước, Quân đội... Thực hiện nhiệm vụ trực ban sẵn sàng chiến đấu nghiêm túc, không để bị động, bất ngờ, lỡ thời cơ. Hệ số chiến đấu đạt 100%. 

Trò chuyện với chúng tôi, Trung sĩ Nguyễn Đình Bảo, nhân viên Báo vụ 9x9 (Đại đội 10, Trung đoàn 290), bộc bạch: “Hoạt động thi đua của đơn vị trong thời gian qua đã giúp chúng tôi nâng cao nhận thức về mọi mặt. Quá trình thực hiện các phong trào thi đua đều được đơn vị cụ thể hóa, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ, chức trách của mỗi quân nhân”.

leftcenterrightdel

Trạm Radar 54 tổ chức cơ động lực lượng trong diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp năm 2024. Ảnh: DUY ĐỨC

Còn theo Thượng tá Nguyễn Công Lập, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 290, để quản lý vững chắc vùng trời được giao, Đảng ủy, Chỉ huy Trung đoàn thường xuyên quan tâm, nâng cao chất lượng huấn luyện. Thông qua các phong trào thi đua trong huấn luyện, các cơ quan, đơn vị đã động viên được toàn thể cán bộ, chiến sĩ nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, hoàn thành nội dung, chương trình huấn luyện trong từng năm và từng giai đoạn. Toàn trung đoàn phát huy sáng kiến làm mới nhiều mô hình góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện như: Phần mềm TB-18 huấn luyện và kiểm tra báo vụ 9x9; máy phát điều khiển xa TB-90 trên 2 tần số; nhiều phần mềm mô phỏng hoạt động của các đài ra đa trong biên chế...; tham gia hội thao do Quân chủng Phòng không-Không quân tổ chức đều đạt giỏi và có giải.

Bên cạnh thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, Trung đoàn 290 còn triển khai thực hiện hiệu quả công tác dân vận, chính sách, các Phong trào thi đua: “Dân vận khéo”, “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Quân đội chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, các chương trình “Xóa đói, giảm nghèo”, “Đền ơn, đáp nghĩa”…

Trung tá Ngô Trung Thành, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 290 cho biết: “Từ năm 2019 đến nay, Trung đoàn đã tham gia hàng nghìn ngày công giúp nhân dân trên các địa bàn đóng quân làm đường liên thôn, thu hoạch mùa màng, nạo vét kênh mương; xây dựng 4 nhà đồng đội, nhà tình nghĩa; trong đợt mưa, lũ năm 2022, Trung đoàn cử hàng chục cán bộ, chiến sĩ và phương tiện tham gia cứu hộ, cứu nạn được 3 người dân khỏi lũ cuốn trôi, được UBND quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) tặng giấy khen… Những kết quả trên đã góp phần xây dựng tình đoàn kết quân dân, tô thắm thêm hình ảnh tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ, “Người chiến sĩ Phòng không-Không quân ưu tú” trong thời kỳ mới".

leftcenterrightdel

Trung đoàn 290 nhận Cờ đơn vị huấn luyện giỏi do Bộ Quốc phòng tặng trong Lễ ra quân huấn luyện năm 2024. 

Với những thành tích đạt được, năm 2019, Trung đoàn 290 được Quân chủng tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua cao điểm chào mừng 60 năm Ngày truyền thống Bộ độ radar; được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” giai đoạn 2015 - 2020; được Quân chủng tặng Cờ thi đua vì đã có thành tích xuất sắc trong Phong trào Thi đua Quyết thắng năm 2021, danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng” năm 2022, Bằng khen vì đạt giải nhì trong diễn tập hội thao kíp chiến đấu sở chỉ huy Trung đoàn radar năm 2023...

Bài và ảnh: GIA HUY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.