Một ngày đầu tháng tư, trong dịp về Kho J102 công tác, chúng tôi gặp và được trò chuyện với Trung tá Nguyễn Trọng Mạnh. Khi hỏi về gia đình riêng, giọng anh Mạnh sôi nổi: "Tôi tin chuyện vợ chồng là duyên số, nhưng gắn bó, đồng hành với nhau được thì phải do sự nỗ lực, cố gắng của cả hai". Và rồi chuyện anh Mạnh nên duyên với chị Nguyễn Thị Nga (hiện là giáo viên Trường Tiểu học Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) cùng cuộc hôn nhân của anh chị với nhiều thử thách được anh Mạnh trải lòng.

Chuyện là, ngay buổi đầu gặp mặt (ngày 27 tháng Chạp năm Kỷ Mão-1999) qua người họ hàng của anh Mạnh giới thiệu, anh chị đã cảm mến nhau, bởi hai người từng biết nhau từ khi học chung Trường THPT Tứ Kỳ (Tứ Kỳ, Hải Dương). Vậy là ngày nghỉ phép cuối cùng của Tết Canh Thìn 2000, cũng là ngày tổ chức lễ mừng thọ mẹ 70 tuổi, anh Mạnh đưa Nga về nhà ra mắt và thưa chuyện với gia đình. Bố mẹ anh Mạnh phấn khởi vì con trai tìm hiểu trúng cô gái mà ông bà đã “ngắm” từ lâu. Ngay buổi chiều hôm đó, bố mẹ anh Mạnh mang cơi trầu sang nói chuyện với bố mẹ Nga, xin phép cho hai bạn trẻ được chính thức tìm hiểu. Lên đơn vị, anh Mạnh báo cáo chỉ huy; ở nhà, bố mẹ hai bên bàn bạc thống nhất kế hoạch cho đám cưới. Hai tuần sau, đám cưới của họ diễn ra thật ấm áp trong sự chúc phúc của gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp nơi cả hai công tác.

leftcenterrightdel
Vợ chồng anh Nguyễn Trọng Mạnh và hai con gái cùng các cháu. 

Lấy nhau chưa được bao lâu thì họ bắt đầu đối mặt với những cơn sóng ngầm. Mặc dù cả hai đã chuẩn bị sẵn sàng chào đón thành viên mới, nhưng thời gian cứ trôi mà chị Nga vẫn chưa thấy có tin vui. Đi khám, bác sĩ kết luận sức khỏe hai người bình thường. Sốt ruột, cứ nghe ai mách thầy hay thuốc tốt là anh chị lại tìm đến. Biết bao công sức và tiền của bỏ ra, nhưng kết quả vẫn chỉ là con số không. Anh Mạnh trầm giọng bảo: "Bố mẹ hai bên cũng sốt ruột song không nói ra. Nhưng người ngoài thì lại khác. Có người thông cảm thì không sao, có người không thông cảm cứ cố tình xoáy vào chuyện con cái khiến vợ chồng tôi vô cùng áp lực. Sau lưng, có người còn độc mồm độc miệng bảo “cây khô không lộc, gái độc không con”... Những lúc như thế, tôi lại động viên vợ, cũng là động viên bản thân rằng, chúng mình cùng cố gắng rồi sẽ có kết quả thôi".

Đỉnh điểm của sóng gió là chuyện chị Nga đưa ra quyết định chia tay để mỗi người đi tìm hạnh phúc cho riêng mình. Biết chuyện, bố mẹ anh Mạnh trầm ngâm nói: Bậc làm cha, làm mẹ không ai muốn con cái phải tan đàn xẻ nghé. Các con suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định, dù có thế nào bố mẹ cũng luôn ủng hộ các con.  

Bữa cơm cuối cùng họ ngồi ăn cùng nhau như đã thỏa thuận để mai ra tòa nộp đơn thật nặng nề. Hai người cứ ngồi nhìn nhau, hết cầm bát lên rồi lại đặt bát xuống. Sáng hôm sau, khi chân vừa bước vào cổng tòa án huyện, chị Nga chợt khựng lại, ôm mặt khóc nức nở, rồi lấy lá đơn ly hôn xé bỏ. Vậy là cả hai lại chở nhau về nhà. Năm 2011, tổ ấm của anh chị có sự xuất hiện của thiên thần bé bỏng Nguyễn Thị Ngọc Hà. Tình yêu, sự khát khao của anh chị dồn nén nhiều năm gần như được dành trọn vẹn cho con gái. Đầu năm 2014, thấy chị Nga kêu trong người không khỏe, dịp nghỉ tranh thủ, anh Mạnh đưa vợ đi kiểm tra sức khỏe. “Khi bác sĩ thông báo vợ tôi đã có thai, mọi chỉ số phát triển bình thường, tôi đã bật khóc vì hạnh phúc lại đến quá bất ngờ”-anh Mạnh nhớ lại giây phút đó.

Cuối năm 2014, tổ ấm nhỏ chan hòa hạnh phúc khi có sự xuất hiện của cô con gái Nguyễn Thị Thái Dung như bù lại những thiệt thòi, vất vả mà vợ chồng anh Mạnh đã trải qua. Hiện cô con gái lớn Nguyễn Thị Ngọc Hà đã học lớp 7 Trường THCS Phan Bội Châu của huyện; con gái nhỏ Nguyễn Thị Thái Dung cũng đã học lớp 4 Trường Tiểu học Quang Phục nơi chị Nga công tác. Cả hai luôn quấn quýt yêu thương nhau hết mực. Sự tần tảo, chắt chiu của vợ, sự nỗ lực của chồng đã giúp họ có được một tổ ấm riêng gần kề Trường Tiểu học Quang Phục, thuận cho chị Nga trong công việc ở trường và chăm sóc hai con nhỏ.

Trước khi chia tay, chúng tôi nhớ mãi ánh mắt rạng rỡ, nụ cười tươi rói của anh Mạnh khi nói về tổ ấm của mình: “Đúng ra tôi phải là người động viên, chia sẻ với những vất vả của vợ khi vừa phải tròn vai dâu hiền vợ đảm, vừa hoàn thành tốt công việc chuyên môn. Vậy mà ở đây, tôi luôn được cô ấy động viên phải nỗ lực phấn đấu, việc nhà đã có vợ lo. Những thành tích, kết quả mà tôi đã đạt được có công của cô ấy nhiều lắm!”.

Bài và ảnh: VÂN ANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.