Là người con của quê hương Bến Tre, một trong những địa phương sản xuất hoa cảnh nổi tiếng miền Tây, Binh nhất Võ Minh Giàu, chiến sĩ Đại đội 2 mang kinh nghiệm và sự hiểu biết về nghề trồng hoa để chia sẻ với đồng đội. Võ Minh Giàu cho biết: “Tôi hướng dẫn đồng đội kỹ thuật chăm sóc, bón phân sao cho tốt nhất, giúp cây phát triển tốt, nở hoa đúng thời điểm".

leftcenterrightdel
Chiến sĩ Tiểu đoàn Trinh sát (Bộ Tham mưu Quân khu 9) chăm sóc cây cảnh. 

 

Ở Tiểu đoàn Vệ binh (Bộ Tham mưu quân khu), để phục vụ Tết, đơn vị trồng hơn 2.000 chậu hoa (tăng 500 chậu so với năm 2021) có thời gian sinh trưởng ngắn ngày như: Cúc lá nhám, hướng dương, mào gà... Trung sĩ Nguyễn Văn Phúc, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 1, Trung đội 1, Đại đội Vệ binh 1 bày tỏ: “Sau giờ huấn luyện, tôi cùng đồng đội chăm sóc cho cây tươi tốt, mỗi ngày thấy cây phát triển, ai cũng rất vui. Tuy bận rộn nhưng chúng tôi cùng nỗ lực để có hoa làm đẹp đơn vị và đón mùa xuân đầm ấm”. 

Tại Lữ đoàn 962, đặc thù là đơn vị tàu thuyền song bộ đội vẫn nỗ lực trồng hoa để bài trí trên cầu cảng, trên tàu khi Tết đến, xuân về. Thiếu tá Nguyễn Văn Kịch, Chính trị viên Tiểu đoàn 1 giới thiệu: “Điểm mới của năm nay là mỗi cơ quan, đơn vị xây dựng một mô hình, biểu trưng có ý nghĩa rồi trang trí bằng những cây hoa. Chúng tôi đang thiết kế mô hình chiếc tàu, đến khi hoa đủ lớn thì sắp xếp, trang trí để phục vụ cán bộ, chiến sĩ tham quan, chụp ảnh, tô điểm thêm cảnh quan môi trường của đơn vị khi Tết đến”.

Việc các đơn vị tự gieo trồng, chăm sóc hoa Tết thể hiện sự sáng tạo của tuổi trẻ trong xây dựng nét đẹp chính quy, cảnh quan môi trường. Xuân về, trong thời gian trực Tết, cán bộ, chiến sĩ có những phút giây thư giãn, ngắm hoa nở là khoảnh khắc đẹp của mỗi người trong cuộc đời quân ngũ...

Bài và ảnh: LẠC TÀI (Báo Quân khu 9)