“Môi trường quân ngũ là điều kiện tốt để chúng em phấn đấu rèn luyện, không ngừng hoàn thiện nhân cách, phát triển toàn diện...”, đó là tâm sự của em Lâm Ngọc Hân, đại diện cho 27 đội viên TTTTN đến công tác tại Khu KT-QP Tân Hồng (Đồng Tháp) đợt 2 giai đoạn 2021-2030.

Thực hiện chủ trương đưa TTTTN đến công tác tại các khu KT-QP, ngày 29-1-2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 174/QĐ-TTg, giao Bộ Quốc phòng chủ trì triển khai thực hiện Dự án “Tăng cường TTTTN đến công tác tại các khu KT-QP giai đoạn 2010-2020” (gọi tắt là Dự án 174). Từ hiệu quả của Dự án 174, Chính phủ quyết định tiếp tục kéo dài dự án đến hết năm 2030. Được biết, đến năm 2021, Dự án 174 được triển khai trên địa bàn 23 khu KT-QP trong cả nước và đã hoàn thành giai đoạn 1 với 5 đợt; riêng Quân khu 9 đã thực hiện được 7 đợt.

leftcenterrightdel
Các trí thức trẻ tình nguyện Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 959 trao đổi về chăn nuôi với người dân trong vùng dự án. 

Theo Đại tá Bùi Duy Quân, Đoàn trưởng Đoàn KT-QP 959, trên cơ sở kinh nghiệm rút ra từ các đợt triển khai trước, ở đợt 2 giai đoạn 2021-2030 này, đơn vị đã chủ động kiện toàn Ban quản lý Dự án 174, tổ giúp việc, tham mưu, triển khai xây dựng kế hoạch, tiêu chuẩn, yêu cầu tuyển dụng; phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng, giới thiệu, tuyên truyền về mục tiêu, yêu cầu tuyển chọn đối tượng tham gia Dự án 174. Song song đó, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương trong khu KT-QP xây dựng, thống nhất ký kết quy chế phối hợp, quản lý điều hành đội TTTTN, triển khai Dự án 174 đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng tuyển chọn. Đại tá Bùi Duy Quân cho biết: “Nhờ thực hiện chặt chẽ các khâu, các bước, đội viên TTTTN được tuyển chọn có chất lượng chuyên môn cao, phù hợp với nhu cầu sử dụng của các địa phương trong khu KT-QP. Trong đó, đội viên có trình độ đại học chiếm 66,66%, cao đẳng 22,22%, trung cấp 11,12%; đội viên là người dân tộc thiểu số chiếm 3,7% và có 4/27 đội viên là đảng viên”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, từ năm 2010 đến nay, huyện Tân Hồng (Đồng Tháp) được tăng cường 116 đội viên TTTTN. Qua hơn 10 năm về địa phương, các đội viên TTTTN là những nhân tố tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức khuyến nông, khuyến lâm, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, giúp nhân dân trong khu KT-QP chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình. Lực lượng TTTTN cũng xung kích trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng; phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân ở cơ sở; tham gia tập hợp, giáo dục thanh thiếu niên; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức, đoàn thể ở địa phương, nhất là việc tham gia xây dựng chính quyền cơ sở... Đồng chí Đào Ngọc Bích, Phó chủ tịch UBND huyện Tân Hồng cho biết: “Các dự án của Đoàn KT-QP 959 triển khai đã được cấp ủy, chính quyền và toàn thể nhân dân đồng tình ủng hộ, đánh giá cao; đặc biệt, lực lượng TTTTN đóng vai trò nòng cốt trong triển khai các dự án đó. Các dự án đã có đóng góp rất lớn vào việc hoàn thành xây dựng nông thôn mới ở 8/8 xã, trong đó có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; góp phần ổn định và xây dựng "thế trận lòng dân" nơi biên cương, phát triển kinh tế-xã hội, củng cố, xây dựng tiềm lực quốc phòng, an ninh, xây dựng khu vực phòng thủ huyện, tỉnh trên tuyến biên giới”.

Dự án 174 là mô hình phù hợp với thực tế nhiệm vụ, nhu cầu của các đoàn KT-QP và khu KT-QP, không chỉ tạo việc làm mà còn là cơ hội để TTTTN rèn luyện, lập thân, lập nghiệp. Thời gian qua, đã có nhiều đội viên TTTTN được các địa phương tiếp nhận vào làm việc ở UBND xã, các doanh nghiệp; nhiều đội viên đã trưởng thành về tầm suy nghĩ, kiến thức thực tiễn và năng lực công tác; nhiều đội viên được đứng chân vào hàng ngũ của Đảng... càng khẳng định tính hiệu quả to lớn của dự án.

Thiếu tướng Quách Văn Nhỏ, Phó tư lệnh Quân khu 9 khẳng định: “Để nâng cao hiệu quả của Dự án 174, phát huy hơn nữa vai trò của đội ngũ TTTTN, chúng tôi sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo Đoàn KT-QP 959 nâng cao chất lượng công tác tổ chức, quản lý và hoạt động của TTTTN; làm tốt việc tham mưu cho địa phương huy động các nguồn vốn hỗ trợ lồng ghép để triển khai các dự án, chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững để TTTTN tham gia thực hiện...”. 

Bài và ảnh: QUANG ĐỨC

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.