leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đội cứu hộ, cứu nạn Bộ CHQS tỉnh Phú Yên cứu dân trong đêm.

Tại thành phố Tuy Hòa, ngay trong đêm khuya, Bộ CHQS tỉnh Phú Yên đã điều động 4 tổ cứu hộ, cứu nạn, với hơn 50 cán bộ, chiến sĩ và gần 10 phương tiện ca nô, ô tô các loại, khẩn trương cơ động xuống các điểm ngập sâu trong thành phố Tuy Hòa, kịp thời cứu người dân. Đến rạng sáng 1-12, cùng với lực lượng công an, biên phòng, lực lượng chức năng đã sơ tán 560 hộ với 1.468 nhân khẩu ở khu vực bị ngập và nguy cơ sạt lở nguy hiểm.

Tại huyện Sông Hinh, trong đêm 30-11 và rạng sáng 1-12, nước lũ tiếp tục dâng cao, Bộ CHQS tỉnh Phú Yên đã huy động 11 cán bộ, chiến sĩ, gần 20 cán bộ, QNCN của Ban CHQS huyện Sông Hinh, lực lượng dân quân và 2 chiếc ca nô tiến hành sơ tán hơn 800 hộ dân đến nơi an toàn.

Đại uý Ngô Thành Lâm, Trợ lý tác chiến, Ban CHQS huyện Sông Hinh nhiều giờ liền ngâm mình trong dòng nước lũ vẫn hăng hái ôm bế người già, trẻ em lên xuống ca nô đến nơi an toàn. Còn với Thượng úy QNCN Nguyễn Văn Cảnh, nhân viên lái ca nô Ban CHQS huyện Sông Hinh thì mọi mệt mỏi và áp lực dường như đã tan biến khi anh liên tục căng mắt đón từng ngọn sóng lũ để vượt qua an toàn.

Đưa bàn tay ướt nhẹp, xé ổ bánh mì đã nguội lạnh, đồng chí Cảnh cho biết thêm: “Anh em tôi cùng chiếc ca nô này đã sơ tán hàng chục hộ dân từ sáng đến giờ, mà chẳng ai nề hà vất vả, ướt lạnh... Chỉ sợ cỗ máy của chiếc ca nô không may gặp trục trặc thì không biết lấy gì để cứu bà con!”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Sông Hinh khẩn trương cứu dân.

Ông Trần Văn Tân (60 tuổi), thôn Vĩnh Lương, xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh, Phú Yên là một trong hàng trăm người dân được bộ đội và các lực lượng sơ tán đến nơi an toàn. Ông Tân xúc động: “Nhà tôi đến giờ này đã chìm sâu trong nước, nếu các chú bộ đội không đến kịp thì hậu quả không biết thế nào, vợ chồng tôi không biết kêu ai... Vợ chồng tôi biết ơn bộ đội rất nhiều, các chú là những người đã cứu vợ chồng tôi thoát khỏi nước lũ”.

Sáng 1-12, Bộ CHQS tỉnh Phú Yên cho biết, đến nay, các cán bộ, chiến sĩ đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng di dời gần 3.800 hộ, với gần 13.000 nhân khẩu. Đặc biệt trong đêm khuya, cán bộ, chiến sĩ đã kịp thời cứu được một phụ nữ mới sinh, cùng 2 trẻ nhỏ thoát khỏi nước lũ, đến vị trí an toàn...

leftcenterrightdel
Đưa người dân huyện Sông Hinh đến nơi an toàn.
leftcenterrightdel
Lực lượng Bộ CHQS tỉnh Phú Yên và công an khẩn trương cơ động cứu người dân tại TP Tuy Hòa.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, ngay trong tối 30-11, Tỉnh ủy Phú Yên có công văn khẩn chỉ đạo, các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, chủ động triển khai công tác phòng, chống mưa lũ; đồng thời đảm bảo yêu cầu công tác phòng, chống dịch ở địa phương, đơn vị; chủ động triển khai kịp thời các biện pháp tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ nhằm hạn chế thấp nhất các thiệt hại do mưa lũ gây ra; bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhà nước và nhân dân. 

Bài, ảnh: VĂN HẠNH-QUÂN NAM-ĐỨC NGHĨA