Một lần, trên chuyến xe khách về quê nghỉ tranh thủ, anh tình cờ ngồi chung hàng ghế với một cô gái trẻ. Khi xe lăn bánh một đoạn thì cô gái ngồi cạnh mặt bỗng tái nhợt, đầu hơi ngả vào vai anh, mồ hôi lấm tấm trên khuôn mặt. Đoán cô có biểu hiện say xe, anh liền lấy trong túi ra lọ dầu gió, được sự đồng ý của cô, anh xoa dầu lên hai bên thái dương và dùng khăn ướt lau mặt cho cô gái. Thấy người nhẹ nhõm, dễ chịu hơn, cô gái quay sang, ngại ngùng cảm ơn anh. Qua câu chuyện, anh biết cô là Nguyễn Thị Hảo, cùng quê, sinh viên năm thứ tư Trường Đại học Hàng hải Việt Nam. 

leftcenterrightdel
Nguyễn Văn Quang và Nguyễn Thị Hảo ngày nên duyên. 

Sau lần đó, thỉnh thoảng vào ngày nghỉ cuối tuần, hai người lại hẹn nhau đi cùng chuyến xe khách về quê, rồi từ quê ra Hải Phòng công tác, học tập. Mỗi lần như thế, biết Hảo say xe, Quang thường chuẩn bị đầy đủ thuốc chống say, dầu gió, có khi là cả những miếng cam, quýt. Mối quan hệ của hai người ngày càng trở nên thân thiết.

Năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát mạnh, các phương tiện giao thông công cộng từ Quảng Ninh đi Hải Phòng không hoạt động, Quang chuyển sang đi xe gắn máy, thỉnh thoảng chở nàng từ quê đến trường và ngược lại. Nhiều lần, vì bận học và các công việc ở trường, Hảo không về được, Quang đều đến nhà thông tin cho gia đình biết tình hình sức khỏe, học tập của Hảo, đồng thời mang giúp một số đồ dùng cá nhân, gạo, rau... mà bố mẹ nàng gửi cho con gái. Thấy chàng lính hải quân chân thành, nhiệt tình, bố mẹ Hảo rất tin tưởng, yên tâm.

Một ngày cuối tuần, Hảo cùng các bạn trong ký túc xá rộn ràng tổ chức sinh nhật cho người bạn cùng phòng. Sau phút thổi nến, điện trong phòng bật lên sáng trưng, bỗng xuất hiện một chàng trai mặc áo trắng, tay ôm bó hoa hồng nhung đứng ngoài cửa. Mọi người chưa biết chàng trai là ai thì Hảo vội đứng lên chào anh. Lúc này, các bạn mới “ồ” lên và mời anh cùng ở lại dự sinh nhật. Sau bữa tiệc, đôi trẻ dạo bước trên con đường quanh khu ký túc xá trò chuyện tâm tình. Dưới ánh trăng sáng vằng vặc, bất ngờ Quang ôm Hảo vào lòng, ngỏ lời: “Làm vợ lính hải quân, em nhé! Anh sẽ yêu thương, chăm sóc em suốt cuộc đời”. Tình cảm của hai người đã dồn nén quá lâu, chỉ đợi đến ngày này. Hảo đón nhận tình yêu và lời cầu hôn của Quang bằng ánh mắt âu yếm, bẽn lẽn gật đầu.

Tốt nghiệp ra trường, Hảo tìm được công việc ổn định gần đơn vị nơi Quang công tác. Dù bận rộn nhưng cả hai đều cố gắng sắp xếp thời gian để dành cho nhau những phút giây lãng mạn. Niềm hạnh phúc, nguồn động viên lớn của đôi trẻ là không chỉ được bạn bè, đồng nghiệp vun vén mà hai gia đình cũng nhất mực đồng thuận. Họ nên duyên vợ chồng vào tháng 10-2022.

Do yêu cầu nhiệm vụ, Quang thường đi công tác xa, có chuyến đi biển 3-4 tháng mới về nhà. Ngoài nhiệm vụ ở cơ quan, Hảo luôn làm tròn bổn phận của người vợ hiền, dâu thảo, thay chồng chu toàn công việc hai bên gia đình. Trái ngọt tình yêu của họ là cậu con trai khỏe mạnh, kháu khỉnh. Thỉnh thoảng vào dịp cuối tuần, đôi vợ chồng trẻ lại bắt xe về quê thăm gia đình, cũng là dịp để ôn lại kỷ niệm ngọt ngào trên chuyến xe khách xe duyên năm nào.

Bài và ảnh: CAO THANH ĐÔNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.