Thiếu tá Nguyễn Xuân Đạt, Phó đồn trưởng nghiệp vụ, Đồn Biên phòng Đảo Trần (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh) phần nào vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ người vợ đảm đang, tháo vát.

Buổi tối, bên chén trà nóng, anh có dịp kể cho chúng tôi nghe về mối lương duyên của mình. Năm 2017, khi nhận nhiệm vụ công tác ở Đồn Biên phòng Đảo Trần, dịp về nhà tranh thủ, Xuân Đạt ghé qua Trung tâm Y tế huyện Hoành Bồ (nay là Bệnh viện Đa khoa Hạ Long) để đón em gái. Vừa đi đến sảnh, thấy em đang đứng trò chuyện cùng cô bạn đồng nghiệp có khuôn mặt xinh xắn, da trắng, dáng cao và đặc biệt cách trò chuyện rất nhẹ nhàng, lễ phép, dễ thương khiến chàng có thiện cảm ngay.

leftcenterrightdel
Tổ ấm yêu thương của Thiếu tá Nguyễn Xuân Đạt. 

Trên suốt đường về, thấy anh trai liên tục hỏi thăm thông tin về bạn mình, biết anh đã để ý nên em gái cùng cả nhà tích cực vun vén. Tranh thủ những ngày ở nhà, được sự hậu thuẫn của em gái nên Xuân Đạt có buổi tối gặp gỡ, trò chuyện và trao đổi số điện thoại với cô dược sĩ xinh đẹp. Trở về đơn vị, anh thường xuyên nhắn tin, gọi điện. Mỗi buổi sớm sau khi thể dục về, bao giờ chàng cũng gửi tin nhắn chúc ngày mới nhiều niềm vui. Dịp đó, Vũ Đỗ Việt Anh bận rộn chuẩn bị tham gia Hội thi “Người đẹp tài năng, duyên dáng ngành y” nên ít có thời gian trả lời tin nhắn, chàng cũng không vì thế mà bỏ cuộc. Ngày thi diễn ra, anh thu xếp công việc đến dự và cổ vũ. Sau khi phần trình bày kết thúc, tiếng khán giả vỗ tay nồng nhiệt, anh bước lên sân khấu tặng bó hoa hồng đỏ thắm chúc mừng nàng đoạt giải ba toàn ngành. Thấy anh nhiệt tình, lịch sự lại tình cảm nên Vũ Đỗ Việt Anh cũng mở lòng để lắng nghe nhịp đập trái tim.

Trước khi nhận lời yêu, dịp cuối tuần, cô dược sĩ trẻ tranh thủ ra đảo Trần, vừa để khám phá vẻ đẹp nơi đây, vừa tìm hiểu cuộc sống của anh. Trước khi đi, tuy đã chuẩn bị sẵn tâm lý để đối đầu với những thử thách phía trước, nhưng chỉ khi trực tiếp ngồi lênh đênh trên thuyền, mất nhiều giờ đồng hồ từ đất liền di chuyển, phải đối diện với những đợt sóng to, nàng cảm giác tim như muốn nhảy khỏi lồng ngực. Từng trận say sóng khiến cô muốn bỏ cuộc, quay về đất liền, nhưng nghĩ đến hình ảnh của anh lại có động lực để vượt qua.

Đi dạo cùng bạn trai trên bờ biển cát trắng, được nghe anh tâm sự về hành trình của người chiến sĩ, về cuộc sống nơi đây khiến nàng tin tưởng vào sự lựa chọn của mình. Năm 2019, được sự ủng hộ của hai bên gia đình, Xuân Đạt và Việt Anh nên duyên vợ chồng. Hạnh phúc của gia đình nhỏ khi có thêm tiếng cười của con thơ và đặc biệt với tình yêu đủ lớn đã giúp anh yên tâm hơn khi công tác xa nhà, cống hiến sức trẻ cho quê hương, đất nước.

Bài và ảnh: THANH HUYỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.