Cùng dự cuộc tọa đàm có đồng chí Vũ Mão, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam Campuchia; Hà Ngọc Anh, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương; Hà Thị Liên, nguyên Phó chủ tịch Chuyên trách Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí nguyên Phó chủ nhiệm TCCT: Trung tướng Lê Văn Hân, Trung tướng Phùng Khắc Đăng; TS. Cao Đức Thái, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quyền con người, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; GS, TS Đinh Xuân Dũng, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương.

Tham dự tọa đàm còn có đại biểu lãnh đạo cơ quan thuộc các ban, bộ, ngành, Trung ương, địa phương; đại biểu lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trực thuộc Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, TCCT; các chuyên gia, nhà khoa học, các cựu chiến binh, học viên, sinh viên; đại biểu các tôn giáo, trưởng bản và đại biểu thân nhân gia đình liệt sĩ.

Đồng chí Vũ Oanh, Lão thành Cách mạng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương gửi thư chúc mừng tọa đàm.

“Vì nhân dân phục vụ”- Bản chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ

Phát biểu chỉ đạo tọa đàm, Trung tướng Lê Hiền Vân đánh giá cao Cục Dân vận, Báo Quân đội nhân dân, Trung tâm Phát thanh-truyền hình Quân đội đã phối hợp tổ chức Tọa đàm “Bộ đội Cụ Hồ - Bộ đội của dân” đúng vào dịp toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang thi đua lập thành tích thiết thực chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân, 75 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, 70 năm Ngày Bác Hồ viết tác phẩm “Dân vận” đăng trên Báo Sự thật.

leftcenterrightdel
Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị phát biểu chỉ đạo tọa đàm. Ảnh: Trọng Hải.

Trung tướng Lê Hiền Vân khẳng định: Trong suốt 75 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo, giáo dục, rèn luyện của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quân đội ta - một đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, bách chiến, bách thắng, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân đập tan ách xâm lược của Chủ nghĩa đế quốc, làm tốt chức năng “đội quân chiến đấu, đội quân lao động sản xuất, đội quân công tác”, được nhân dân tôn vinh với danh hiệu cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”. Trên thế giới, duy nhất chỉ có QĐND Việt Nam mới vinh dự được mang tên vị Lãnh tụ, đó là nét đặc trưng, thể hiện lòng trung thành tuyệt đối của Quân đội đối với Đảng, Bác Hồ kính yêu. Chính vì vậy, phấn đấu xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” là mục tiêu thiêng liêng và cao cả của mỗi cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam. Tọa đàm “Bộ đội Cụ Hồ - Bộ đội của dân” là hoạt động có ý nghĩa để chúng ta ôn lại lời dạy của Bác, là dịp để tuyên truyền về vị trí, vai trò, nhiệm vụ, kết quả công tác dân vận của Quân đội, tiếp tục khẳng định bản chất, giá trị truyền thống tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ - Bộ đội của dân” trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt chức năng đội quân công tác trong thời kỳ mới.

Theo chủ đề của tọa đàm, đồng chí Phó chủ nhiệm TCCT đề nghị các đại biểu trao đổi, thảo luận khẳng định bản chất, truyền thống tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ-Bộ đội của dân”, “vì nhân dân phục vụ” trong sự nghiệp kháng chiến kiến quốc cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; khẳng định vị trí, vai trò, nhiệm vụ, kết quả công tác dân vận (CTDV) của quân đội; chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức xây dựng các mô hình hiệu quả tiến hành CTDV của quân đội; đề xuất nội dung giải pháp tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, nhằm thực hiện tốt CTDV, góp phần phát huy truyền thống, phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ-Bộ đội của dân”; quán triệt và thực hiện hiệu quả tư tưởng dân vận của Bác Hồ trong tác phẩm “Dân vận” và bản Di chúc thiêng liêng của Người.

Phân tích, luận giải sâu sắc, ngắn gọn về nét đẹp văn hóa Bộ đội Cụ Hồ - Bộ đội của dân, GS, TS Đinh Xuân Dũng, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương cho rằng: Biết bao chiến công, dù lớn hay nhỏ, những hy sinh được biết đến và những hy sinh thầm lặng chưa được biết đến của người chiến sĩ quân đội, đều bắt nguồn từ khát vọng bỏng cháy “Vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh”. Ở đâu có bom rơi, bão đạn, lũ lụt, hạn hán, thiếu thốn đời sống văn hóa - tinh thần… ở đó có bộ đội về sát cánh, đồng hành cùng dân. Điều này trở thành phẩm chất đáng quý của “Bộ đội Cụ Hồ - Bộ đội của dân”.

Trung tướng Phùng Khắc Đăng, nguyên Phó chủ nhiệm TCCT, nguyên Phó chủ tịch Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam và một số đại biểu gửi tham luận tới tọa đàm khẳng định: “Bộ đội Cụ Hồ” là sự kết tinh, cô đọng nhất những giá trị văn hóa - chính trị - đạo đức của thời đại Hồ Chí Minh, đ­ược các thế hệ cán bộ, chiến sĩ vun đắp, xây dựng nên, đ­ược các thế hệ người Việt Nam và thế giới ngưỡng mộ, ca ngợi. Giá trị phẩm chất cao quý đó luôn đ­ược gìn giữ, phát huy và tỏa sáng trong lòng nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Nét đẹp Bộ đội Cụ Hồ - Bộ đội của dân luôn được cán bộ, chiến sĩ trong quân đội và các cựu chiến binh trân trọng giữ gìn và phát huy có hiệu quả trên các mặt trận.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự tọa đàm. Ảnh: Trọng Hải.

Theo đồng chí Vũ Mão, hình ảnh đẹp Bộ đội Cụ Hồ còn được biết đến trong lòng dân nước bạn. Từ những câu chuyện dung dị, mộc mạc, đồng chí Vũ Mão đã khắc họa hình ảnh đẹp của Quân tình nguyện Việt Nam trên đất bạn Lào luôn sâu sát cơ sở, gần gũi gắn bó với nhân dân, các bộ tộc Lào củng cố các đội du kích, tổ chức huấn luyện quân sự... Chiến sĩ QĐND Việt Nam cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, để lại trong lòng nhân dân nước bạn tình cảm, ấn tượng tốt đẹp về “Đội quân nhà Phật”.

Tuy tiếp cận dưới nhiều góc độ, nhưng các đại biểu phát biểu, đại biểu gửi tham luận tới tọa đàm đều gặp nhau ở một quan điểm thống nhất, đó là, danh hiệu “Bộ đội Cụ Hồ” được hình thành một cách tự nhiên, do nhân dân ghi nhận, tôn vinh và trao tặng cho cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam. Hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ- Bộ đội của dân” luôn tỏa sáng, được lưu giữ trong lòng dân, trở thành một trong những giá trị tiêu biểu của thời đại Hồ Chí Minh. “Vì nhân dân phục vụ”- là việc làm tự giác, thường xuyên của mỗi cán bộ, chiến sĩ, nó trở thành mục tiêu, lý tưởng bản chất, truyền thống cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”.

Ngời sáng những việc làm thiết thực, hiệu quả vì dân

“Thời gian qua, chương trình xây dựng nông thôn mới cả nước đã đạt được những kết quả nổi bật. Bộ mặt nhiều vùng nông thôn khang trang, xanh, sạch, đẹp hơn; số hộ nghèo giảm nhanh, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn từng bước được cải thiện. Đạt được kết quả đó, không thể không nhắc đến sự tham gia, đóng góp tích cực, hiệu quả của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ quân đội ở những địa phương đóng quân, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn”. Khẳng định trên của Đồng chí Trần Văn Môn, Phó cục trưởng- Phó chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương đã nhận được sự đồng tình của các đại biểu. Cũng với quan điểm này, TS. Nguyễn Công Sinh, Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch-Tài chính, Bộ Y tế, cho rằng: Chương trình Kết hợp quân dân y đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả quân y và dân y trong việc củng cố y tế cơ sở, tạo nên mạng lưới khám, chữa bệnh rộng khắp. Quân y các đơn vị quân đội đã phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương triển khai hàng trăm phòng khám, trạm y tế, bệnh xá quân dân y dọc tuyến biên giới, phục vụ nhiệm vụ khám, chữa bệnh ban đầu cho đồng bào các dân tộc trong khu vực; thực sự là “cánh tay nối dài” của các trạm y tế xã đến tận thôn, buôn, bản.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo QĐND phát biểu. Ảnh: Trọng Hải.

Đồng chí Hoàng Thị Làng, Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Yên Bái, chia sẻ: Những năm gần đây, tỉnh Yên Bái là địa phương hứng chịu nhiều trận bão, lũ quét, sạt lở đất. Trong thiên tai hoạn nạn, cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương càng thêm trân quý tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh luôn sát cánh, đồng hành với nhân dân phòng chống, khắc phục hậu quả. Thông qua các câu chuyện kể về hoạt động tình nguyện làm CTDV của LLVT tỉnh Ninh Bình và các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn, Linh mục Vũ Đức Phượng, Giáo xứ Áng Sơn - Giáo phận Phát Diệm (Ninh Bình), khẳng định: “Đồng bào Công giáo chúng tôi rất trân trọng, tin yêu, quý mến Bộ đội Cụ Hồ”.

Từ việc không quản khó khăn, gian khổ, cán bộ, chiến sĩ quân đội luôn đồng hành giúp dân trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, cô giáo Mai Thị Hiền, Trường Tiểu học số 1 Kiến Giang (Lệ Thủy, Quảng Bình), xúc động và tự hào khi kể về tấm gương của chồng mình (Anh hùng LLVT nhân dân Phạm Hữu Huyên, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình) đã anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu dân trong cơn bão số 2 tháng 8-2007. Anh Dương Văn Vương, xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông rất ấn tượng về công sức bộ đội Binh đoàn 16 cùng người dân địa phương xây dựng nông thôn phát triển kinh tế, xã hội. Anh Vương cho rằng: Có bộ đội đồng bào yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Ý kiến tham luận của bà Hà Thị Liên, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tham luận gửi tới tọa đàm của Thiếu tướng Trịnh Văn Quyết, Chính ủy Quân khu 2; Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa, Phó chính ủy Quân khu 4; Đại tá Trần Minh Tâm, Chính ủy Binh chủng Thông tin liên lạc; Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó cục trưởng Cục Cứu hộ, cứu nạn; Nguyễn Tiến Phong, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Cần Thơ... đã khẳng định: Thời gian qua, CTDV của quân đội được cấp ủy Đảng lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, nghiêm túc, hướng mạnh về cơ sở. Các các mô hình “dân vận khéo”, “đơn vị dân vận tốt” trong các cơ quan, đơn vị ngày càng có chiều sâu. Các đơn vị quân đội quán triệt sâu sắc, thực hiện có hiệu quả lời dạy ân cần của Bác: “Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” trong tác phẩm “Dân vận” của Người.

Thực hiện tốt chức năng đội quân công tác trong thời kỳ mới

Để tiếp nối truyền thống vẻ vang quân đội, làm tốt chức năng đội quân công tác trong thời kỳ mới, đồng chí Hà Ngọc Anh, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương tin tưởng: Cấp ủy, chỉ huy các cấp trong quân đội cần tiếp tục quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương của Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với CTDV trong tình hình mới”. Trên cơ sở đó phối hợp tham mưu cho Đảng, Nhà nước các chủ trương, chính sách về CTDV, trong đó có công tác dân tộc, công tác tôn giáo phù hợp thực tiễn và đặc thù hoạt động của quân đội.

Thiếu tướng Trương Thiên Tô, Phó chính ủy Quân khu 5, tiết lộ với tọa đàm, các cấp ủy Đảng trong Quân khu 5 luôn xác định CTDV là mũi chủ công để góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó máu thịt giữa Đảng với nhân dân, xây dựng “thế trận lòng dân vững chắc”. Chia sẻ về kinh nghiệm và phương hướng tiến hành CTDV của đơn vị chủ lực đóng quân trên địa bàn chiến lược, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội diễn biến phức tạp, Đại tá Đỗ Đức Dũng, Chính ủy Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 và nhiều đại biểu dự tọa đàm chỉ ra: Thực hiện hành quân dã ngoại làm CTDV, là hình thức dân vận hiệu quả, đóng góp tích cực giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Các đơn vị cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương ngăn chặn tối đa tình trạng hoạt động của các tà đạo; đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, đang triệt để lợi dụng vấn đề “dân tộc”, “tôn giáo”, “dân chủ”, “nhân quyền”, những sơ hở, yếu kém trong quản lý, phát triển kinh tế - xã hội để xuyên tạc, vu khống, chống Đảng, Nhà nước, quân đội, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Ngô Thanh Hải, Cục trưởng Cục Dân vận, TCCT phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: Trọng Hải.

Cùng quan điểm trên, TS. Cao Đức Thái, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu quyền con người, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nhận định: Các thế lực chống phá quân đội ta hiện nay đã và đang tập trung vào luận điệu- “Trung lập hóa quân đội”, xem quân đội là lực lượng bảo vệ Tổ quốc-quân đội không thuộc về Đảng phái chính trị nào… Thời gian gần đây, lợi dụng một số vụ việc, sự vụ, một số trang mạng ngoài luồng đã lợi dụng phát tán thông tin xấu, độc, xuyên tạc bản chất và hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ. Báo chí nói chung, báo chí của Quân đội nói riêng cần làm tốt nhiệm vụ đấu tranh với các thế lực thù địch, phản động cơ hội, thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội.  

Tham luận của các đồng chí: Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải, Phó chính ủy Quân chủng Hải quân; Đại tá Lê Văn Trì, Phó cục trưởng Cục DQTV; Phạm Thị Kim Chung, Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Đồng Nai gửi tới tọa đàm và ý kiến phát biểu Thượng tá Trần Viết Năng, Trưởng Ban Thanh niên Quân đội cho rằng: Trong tình hình hiện nay, trước sự chống phá của các thế lực thù địch, phản động cơ hội đối với sự nghiệp cách mạng, xây dựng quân đội đặt ra cho CTDV của quân đội những yêu cầu mới. CTDV cần hướng mạnh về cơ sở, tham gia xây dựng cơ sở địa phương vững mạnh toàn diện, trước hết là vững mạnh về chính trị, quốc phòng, an ninh; chú trọng địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, địa bàn có phức tạp về an ninh trật tự, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào tôn giáo... Trước mắt cần thực hiện tốt CTDV trong dịp diễn ra Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Phát biểu kết luận tọa đàm, Thiếu tướng Phạm Văn Huấn khẳng định: Cuộc tọa đàm “Bộ đội Cụ Hồ - Bộ đội của dân” đã thành công tốt đẹp, đạt mục đích yêu cầu đề ra. Những vấn đề được trao đổi, thảo luận tại tọa đàm đã tiếp tục khẳng định, làm sâu sắc hơn phẩm chất, truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ- Bộ đội của dân”. Phóng sự về CTDV và các ý kiến tọa đàm đã thống nhất, quan điểm với tư tưởng xuyên suốt: Vì nhân dân phục vụ, cán bộ, chiến sĩ QĐND đã có nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo trong giúp đỡ, hỗ trợ nhân dân, bảo vệ nhân dân góp phần quan trọng củng cố và giữ vững lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước; được nhân dân quý mến, tin tưởng trao tặng danh xưng “Bộ đội Cụ Hồ”. Bộ đội Cụ Hồ là hình tượng cao đẹp thể hiện bản chất cách mạng của quân đội kiểu mới, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự yêu thương, đùm bọc, chở che, giúp đỡ của nhân dân. Quân đội cùng với cả nước thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong tác phẩm “Dân vận”. Thiếu tướng Phạm Văn Huấn tin tưởng rằng, cuộc tọa đàm sẽ có sức lan tỏa, góp phần thúc đẩy các cơ quan đơn vị tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Đảng, của Quân ủy Trung ương về nâng cao hiệu quả CTDV trong tình hình mới; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; tích cực đấu tranh phản bác quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, phần tử cơ hội, chống đối làm hạ thấp uy tín, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ - Bộ đội của dân”.

Nhóm PV Phòng Biên tập CTĐ, CTCT