Có mặt tại Lữ đoàn 131 Hải quân (Quân chủng Hải quân) trong những ngày này, mới cảm nhận được rõ hơn sự nghiêm túc của cán bộ, chiến sĩ nơi đây trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Điều đầu tiên mà chúng tôi thấy, đó là việc đi lại, ra vào đơn vị đã được kiểm soát chặt chẽ, tại khu vực cổng chính, ngoài những trang bị theo biên chế của một chiến sĩ vệ binh thì chiếc khẩu trang là vật dụng không thể thiếu. Không chỉ vậy, trước khi khách bước qua cổng đơn vị, tất cả người ra vào đều được yêu cầu dừng lại, kiểm tra thân nhiệt và rửa tay sạch sẽ cũng như phun thuốc khử trùng sát khuẩn cloraminB vào phương tiện đi lại. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn được khuyến cáo hạn chế tiếp xúc với bên ngoài và người trong đơn vị nếu không đeo khẩu trang cũng không đủ điều điều kiện qua cổng.

Trung tá Nguyễn Đức Nhật, Khung trưởng Khung huấn luyện chiến sĩ mới, cho biết: “Thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống đại dịch Covid-19, đơn vị đã tiến hành phun thuốc khử trùng khắp doanh trại theo đúng kế hoạch 1 tuần 1 lần; phát tờ rơi tuyên truyền và chủ động cập nhật, cung cấp thông tin về dịch bệnh đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ thông qua việc đọc báo, nghe tin hằng ngày. Đồng thời, Lữ đoàn đã triển khai khu vực cách ly để sẵn sàng xử lý khi dịch bùng phát, chỉ đạo các đơn vị khuyến khích bộ đội sử dụng nước tỏi, nước muối, tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn được đặt sẵn ở các nơi công cộng. Bên cạnh đó, dù mới tiếp nhận chiến sĩ mới, quân số đông, nhưng đơn vị vẫn mua và cấp phát miễn phí khẩu trang cho tất cả cán bộ, chiến sĩ để sử dụng khi sinh hoạt, hội họp đông người”.

leftcenterrightdel

Nhân viên quân y Khung huấn luyện chiến sĩ mới hướng dẫn bộ đội đeo khẩu trang đúng cách.

Chúng tôi cũng ghi nhận được tại Lữ đoàn tinh thần cảnh giác, thái độ nghiêm túc trong việc chủ động ứng phó hiệu quả với dịch bệnh ở cả các khung xây dựng công trình trên đất liền và ngoài đảo. Ở Lữ đoàn thành lập Ban chỉ đạo, tại các tiểu đoàn và khung xây dựng đều thành lập một tiểu ban, tổ phòng, chống dịch Covid-19, chuẩn bị khu cách ly riêng và thực hiện nghiêm chế độ trực phòng, chống dịch, sẵn sàng triển khai biện pháp khống chế, dập dịch một cách nhanh nhất, không để lây lan trong đơn vị. Một biện pháp tối quan trọng được đưa ra là tăng cường giám sát, quản lý sức khỏe bộ đội, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp để tổ chức cách ly, điều trị hợp lý như đo thân nhiệt, xịt cồn sát khuẩn, rửa tay bằng xà phòng, súc miệng nước muối, khuyến khích bộ đội tập luyện thể dục, thể thao tăng cường sức khỏe chống lại dịch bệnh…

Thượng úy Vũ Văn Tân, Chủ nhiệm Quân y Lữ đoàn 131 Hải quân chia sẻ: “Thời gian qua, quán triệt và chấp hành nghiêm kế hoạch, hướng dẫn của cơ quan cấp trên, mệnh lệnh của chỉ huy Lữ đoàn, chúng tôi đã chỉ đạo quân y các đơn vị phun thuốc khử trùng toàn bộ Lữ đoàn bằng cloraminB, đồng thời phối hợp với địa phương nắm tình hình dịch bệnh, hướng dẫn quân nhân rửa tay sát khuẩn bằng xà phòng, vệ sinh trước khi ăn. 100% quân nhân ra ngoài đơn vị phải có khẩu trang, tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là ở khu bếp ăn, tổ chức ăn chín, uống sôi và tổ chức súc miệng nước muối hằng ngày để nâng cao sức khỏe bộ đội”.

Song song với đó, hằng ngày, đều đặn trên hệ thống loa truyền thanh của Lữ đoàn và các đơn vị luôn phát các bản tin cập nhập về tình hình dịch Covid-19; hướng dẫn cách phòng, chống và định hướng nhận thức đúng đắn về dịch bệnh cho bộ đội. Ngoài ra, ở khắp các cơ quan, đơn vị thuộc Lữ đoàn đều dán các khẩu hiệu, áp phích tuyên truyền trực quan về cách hiểu biết và phòng, chống dịch; tổ chức quán triệt về sự nguy hiểm và cách hướng dẫn bộ đội cũng như người thân phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan quân y một cách hiệu quả, khoa học.

leftcenterrightdel

Cán bộ đơn vị phát tờ rơi tuyên truyền và khẩu trang miễn phí cho bà con tiểu thương khu vực Chợ Quán Toan (Quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng).

Theo Thượng tá Vũ Quang Khoát, Phó Chính ủy Lữ đoàn 131 Hải quân, thời gian qua đơn vị luôn coi trọng việc phòng, chống dịch, theo đúng chỉ đạo của trên là “chống dịch như chống giặc”, sẵn sàng các phương án, chuẩn bị các tình huống, đảm bảo đầy đủ vật chất, phương tiện để phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương khi có tình huống dịch xảy ra ở trên địa bàn. Đồng thời bên cạnh đó, Lữ đoàn đã phối kết hợp với Phòng Công tác Quần chúng (Cục Chính trị Hải quân) và Đoàn phường Quán Toan (Quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng), Đoàn xã An Hồng (huyện An Dương, TP Hải Phòng), cùng Câu lạc bộ Thiện nguyện Hoa phượng phát động chương trình “Chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19”.

Sau khi phát động, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị cùng các đơn vị kết nghĩa tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống đại dịch Covid-19, phát 500 tờ rơi, 1.400 khẩu trang, 100 chai nước và 40 bánh xà phòng sát khuẩn cho cán bộ, chiến sĩ khung huấn luyện chiến sĩ mới; bà con tiểu thương khu vực chợ Quán Toan (Quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng); nhân dân xã An Hồng (huyện An Dương, TP Hải Phòng). Việc làm nhỏ, nhưng ý nghĩa lớn của tuổi trẻ Lữ đoàn 131 Hải quân cùng đơn vị kết nghĩa góp phần cùng cả nước phòng, chống có hiệu quả đại dịch Covid-19”.

Chính nhờ làm tốt các biện pháp phòng, chống đại dịch Covid-19 mà hiện nay sức khỏe bộ đội ở Lữ đoàn 131 Hải quân và người dân trên địa bàn đơn vị đóng quân vẫn bảo đảm tốt. Khẳng định quyết tâm chiến thắng với đại dịch Covid-19, đến nay, các phương án, hoạt động chiến đấu với đại dịch được triển khai khẩn trương, quyết liệt, hiệu quả. Tất cả cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Lữ đoàn đều có hiểu biết đầy đủ, đúng đắn và nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch. Dù sắp tới, tình hình dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp, song chắc chắn Lữ đoàn sẽ luôn bảo đảm tốt sức khỏe bộ đội và quyết tâm không để Covid-19 xâm nhập vào đơn vị.

Bài, ảnh: ĐÀO HIỆP – TÀI BÁ