Cùng với đó, kinh nghiệm rút ra cho Lữ đoàn Công binh 25 và các đơn vị khác trong toàn quân khu khi thực hiện Cuộc vận động 50 là phải nâng cao nhận thức, quyết tâm đến mọi cán bộ, chiến sĩ thì mới có hiệu quả thiết thực.

Kiểm tra, bảo dưỡng xe-máy tại Trạm sửa chữa, bảo dưỡng kỹ thuật Tiểu đoàn Vượt sông 4, Lữ đoàn Công binh 25.

Năm 2018, Lữ đoàn Công binh 25 được Bộ tư lệnh Quân khu 9 chọn là đơn vị điểm thực hiện Cuộc vận động 50. Qua đó, đơn vị được trên đầu tư gần một tỷ đồng để củng cố kho bảo ôn, hệ thống phòng, chống cháy nổ, nhà trạm bảo dưỡng thường xuyên, trạm bảo dưỡng sửa chữa tổng hợp… Ngoài ra, Lữ đoàn cũng huy động hơn 250 triệu đồng, 1.000 ngày công, 100 giờ máy và hơn 2.000 lít xăng, dầu để củng cố, cải tạo các hạng mục cơ sở kỹ thuật, pa-nô tuyên truyền.

Theo Đại tá Đậu Đức Phượng, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Công binh 25, sự quan tâm đầu tư của trên là rất cần thiết, hữu ích nhưng sẽ trở thành lãng phí nếu cán bộ, chiến sĩ các cấp, các đơn vị không nhận thức rõ ý nghĩa và xây dựng quyết tâm cao khi tổ chức thực hiện các nội dung của Cuộc vận động 50. Từ đánh giá đó, Đảng ủy Lữ đoàn Công binh 25 đã ra nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo thực hiện Cuộc vận động 50 nhằm đánh giá đúng tình hình và đề ra chủ trương, biện pháp lãnh đạo thực hiện phù hợp với thực tế, nhiệm vụ của đơn vị.

Đại tá Đậu Đức Phượng chia sẻ: “Một chiếc máy xúc, máy ủi, ô tô hay bất kỳ VKTBKT nào khác, sau khi sử dụng lại được kiểm tra kỹ thuật, bảo dưỡng, lau dầu thì hôm sau sẽ vận hành trơn tru, êm ái, tạo tâm lý thoải mái cho người sử dụng và sẽ nâng cao năng suất lao động, giảm được sức người, bảo đảm an toàn. Vì thế, những buổi tuyên truyền, đợt tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật của chúng tôi cũng tập trung vào các vấn đề trên để cán bộ, chiến sĩ hiểu rằng, thực hiện các nội dung của Cuộc vận động 50 không phải điều gì to tát mà là những việc nhỏ, được làm thường xuyên”.

Sửa chữa xe-máy tại Đại đội Sửa chữa, Phòng Kỹ thuật, Lữ đoàn Công binh 25.

Trong khi đó, Trung tá Nguyễn Văn Tuyên, Quyền chủ nhiệm Kỹ thuật, Lữ đoàn Công binh 25 lại cho rằng, để việc thực hiện Cuộc vận động 50 đi vào chiều sâu, nền nếp, đạt kết quả vững chắc thì rất cần có sự quan tâm, quyết tâm của cán bộ các cấp. Vì khi có yếu tố trên, chỉ huy các cấp sẽ quan tâm đúng mức đến nội dung kế hoạch thực hiện cuộc vận động, tổ chức giao nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng, phân công cán bộ phụ trách một cách chặt chẽ, nghiêm túc, khơi gợi được sự sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Đại úy Trần Trọng Tiến, Đại đội trưởng Đại đội Cầu phà 11, Tiểu đoàn Vượt sông 4 (Lữ đoàn Công binh 25), cho biết: “Thông qua việc thực hiện Cuộc vận động 50, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã nêu cao tinh thần tự lực tự cường, nỗ lực vượt qua khó khăn để khai thác, sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa, đồng bộ nâng cao hệ số kỹ thuật đối với VKTBKT được giao, đáp ứng cho việc thực hiện nhiệm vụ”. Còn Thiếu tá Lê Nhân Quý, Chủ nhiệm Kỹ thuật, Lữ đoàn Pháo phòng không 226, Quân khu 9, đánh giá: “Năm 2019, đơn vị chúng tôi được Bộ tư lệnh Quân khu chọn là đơn vị điểm thực hiện Cuộc vận động 50. Những kinh nghiệm tổ chức thực hiện của Lữ đoàn Công binh 25 rất hữu ích với tôi trong việc tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy đơn vị lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện cuộc vận động này”.

Phát huy những kết quả đạt được, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn Công binh 25 tiếp tục yêu cầu các cơ quan, đơn vị thường xuyên nắm chắc số lượng, chất lượng VKTBKT, thực hiện nền nếp chế độ báo cáo, ghi chép sổ sách, mẫu biểu theo đúng quy định, thực hiện tốt kiểm kê VKTBKT từ 0 giờ ngày 1-1-2019. Duy trì và thực hiện tốt ngày, giờ kỹ thuật, làm tốt nội dung bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa VKTBKT theo phân cấp.

Bài và ảnh: ĐỨC TUẤN