Sinh ra trên mảnh đất Thái Nguyên với lịch sử lâu đời, quê hương gắn liền với căn cứ địa cách mạng và những địa danh đã đi vào lịch sử. Dường như chính mạch nguồn của truyền thống văn hóa, cách mạng ấy đã nuôi dưỡng những tình cảm đặc biệt về hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” cũng như tinh thần vượt khó vươn lên của chàng trai Lê Viết Thành. Năm 2018, sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT với số điểm cao, Thành đã đỗ vào Học viện Hậu cần, được theo học chuyên ngành Chỉ huy vận tải, được học tập, rèn luyện trong môi trường nhà trường quân đội nhân văn, mẫu mực.

leftcenterrightdel

Trung sĩ Lê Viết Thành (ngồi giữa) trao đổi nội dung học tập cùng các học viên trong lớp. 

Nhìn vào kết quả học tập của Lê Viết Thành, chúng tôi ấn tượng với bảng thành tích rất đáng nể: 4 năm liền Thành giữ vững kết quả học tập đạt giỏi, là thủ khoa của khóa học; 3 năm liền Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; Chiến sĩ thi đua toàn quân năm 2021; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng năm 2019; Danh hiệu “Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2020. Cùng với đó, Thành cũng rất tích cực tham gia phong trào tuổi trẻ nghiên cứu khoa học, đề tài “Nâng cao chất lượng tập bài dã ngoại tổng hợp môn học Công tác tham mưu, chỉ huy vận tải của học viên đào tạo sĩ quan hậu cần cấp phân đội, trình độ đại học, chuyên ngành Vận tải ở Học viện Hậu cần” do Thành làm chủ nhiệm đã xuất sắc đạt giải Ba cấp Học viện năm học vừa qua và được lựa chọn gửi tham dự Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội.

Nhắc đến Lê Viết Thành, Thượng úy Vương Vĩnh Quân, Chính trị viên Đại đội 12 dành nhiều lời khen ngợi: Thành là học viên có tinh thần học tập nghiêm túc, phương pháp học tập khoa học, luôn mạnh dạn trao đổi với giảng viên trong quá trình học tập; nhiệt tình, trách nhiệm trong các hoạt động của đơn vị, với nhiệm vụ được giao; là đảng viên trẻ gương mẫu, trách nhiệm; thực sự là tấm gương sáng trong Phong trào Thi đua Quyết thắng của đơn vị”.

Là người cần cù, chăm chỉ, sáng tạo, với Thành việc học tập không chỉ là nhiệm vụ mà còn là niềm đam mê, sự hứng thú; cùng tinh thần tự giác, không ngại khó đã giúp Thành ngày càng tiến bộ, là hạt nhân trong phong trào học tập, thành viên nòng cốt trong tổ phương pháp học tập của đại đội. Những môn học khó, Thành dành nhiều thời gian cùng đồng đội nghiên cứu, trao đổi tìm ra cách học hiệu quả nhất. Chính tinh thần ham học hỏi và thái độ học tập tích cực của Thành đã lan tỏa và khơi dậy tinh thần thi đua học tập trong đơn vị.

Chia sẻ về người bạn trong lớp, Trung sĩ Trần Tiến Phát, Lớp trưởng Lớp S324B cho chúng tôi biết: Đồng chí Lê Viết Thành là học viên luôn nổi trội trong học tập, đồng chí luôn chia sẻ kinh nghiệm bản thân cùng với các học viên khác nâng cao kết quả học tập. Ngoài ra, Thành còn là đoàn viên ưu tú, tích cực tham gia các hoạt động phong trào, đạt nhiều giải cao tại các cuộc thi tìm hiểu trong và ngoài Quân đội.

Khi chúng tôi hỏi về bí quyết thành công của mình, Thành tâm sự: Em tâm niệm để trở thành người cán bộ hậu cần ưu tú, bản thân em tích cực học hỏi, luôn có suy nghĩ tích cực trong nhiệm vụ được giao với tinh thần chủ động và quyết tâm cao nhất; phấn đấu thường xuyên, liên tục, không thỏa mãn… Thời gian của khoá học cũng sắp kết thúc, chuẩn bị tốt nghiệp ra trường, những kiến thức tích lũy được trong 4 năm học sẽ là hành trang, điểm tựa giúp em vững tin và quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trên cương vị công tác mới.

BÙI DINH-THU THẢO