Thực binh ở Trại Mét

Theo giả định chiến thuật, điểm cao 91 thuộc khu Trại Mét, phường Bến Tắm, TP Chí Linh sẽ là nơi quyết đấu giữa ta và địch. Để bảo vệ khu vực tác chiến của tỉnh, LLVT tỉnh Hải Dương quyết tâm đập tan kế hoạch đổ bộ đường không của tiểu đoàn địch xuống khu vực Trại Mét, hòng đánh chiếm TP Chí Linh, làm bàn đạp khống chế toàn bộ tỉnh rồi tiến nhanh về Thủ đô Hà Nội.

Giờ G đã điểm, từng tốp máy bay địch liều lĩnh xâm nhập vào khu vực bố phòng của ta. Các trận địa pháo phòng không được bố trí ở các vị trí hành lang bay, khu vực dự kiến địch đổ bộ mở màn nhả đạn vừa chế áp, chia cắt, vừa khống chế đội hình, buộc địch chỉ có thể đổ bộ đúng vào vị trí mà ta đã dự kiến. Và đây cũng là thời điểm thuận lợi để các hướng mũi của Trung đoàn 125 (Bộ CHQS tỉnh Hải Dương) bí mật cơ động lực lượng tiếp cận bãi đổ bộ của địch.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 125 (Bộ CHQS tỉnh Hải Dương) thực hành đánh địch đổ bộ đường không. 

Tại vị trí chỉ huy, Đại úy Lại Thế Nam, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1 tập trung theo sát từng diễn biến của phân đội trong trận đánh. Qua hệ thống thông tin, mọi mệnh lệnh chỉ huy được anh truyền đi dứt khoát, kịp thời góp phần quan trọng để đơn vị hoàn thành nhiệm vụ tiêu diệt địch trên hướng chủ yếu của trung đoàn theo đúng thời gian và yêu cầu chiến thuật đề ra. Theo anh Nam, trong thế trận chiến tranh nhân dân, Trung đoàn 125 không chiến đấu đơn độc, mà còn được tăng cường Đại đội dân quân cơ động của TP Chí Linh. Nằm trong trung đội được tăng cường cho Tiểu đoàn 1, bảo đảm tiến công tiêu diệt địch trên hướng thứ yếu của tiểu đoàn, đồng chí Nguyễn Quang Sơn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Hoàng Hoa Thám (TP Chí Linh) nắm rất rõ nhiệm vụ của mình và phân đội là phối hợp với bộ đội chính quy tổ chức đánh địch rộng khắp, ngăn chặn, kìm giữ, không cho địch ổn định đội hình và liên kết giữa các khu vực đổ bộ với nhau. Anh Sơn chia sẻ: “Xác định rõ việc tham gia diễn tập KVPT tỉnh, nên ngay từ thời điểm huấn luyện dân quân cơ động, chúng tôi chú ý huấn luyện cho từng cá nhân thuần thục các kỹ năng chiến đấu bộ binh, cũng như được cán bộ của Ban CHQS TP Chí Linh bồi dưỡng thêm về các nội dung chiến thuật. Sát thời điểm tổ chức diễn tập, chúng tôi được luyện tập sát với thực tế chiến đấu và diễn tập thử, nên ngày hôm nay tất cả đều rất tự tin, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”.

Chính nhờ từng bộ phận hiểu rõ nhiệm vụ và cùng phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ trong thế trận chiến tranh nhân dân, nên trong thời gian dự tính, toàn bộ tiểu đoàn địch đổ bộ đường không xuống khu vực Trại Mét đã bị quân và dân LLVT tỉnh Hải Dương tiêu diệt. Phần thực binh quan trọng nhất trong cuộc diễn tập được đánh giá cao, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.

Vận hành cơ chế nhịp nhàng

Để góp phần vào sự thành công của cuộc diễn tập KVPT tỉnh Hải Dương năm 2019, không chỉ có màn thực binh sát thực tế, mà phần vận hành cơ chế cũng rất linh hoạt theo đúng tinh thần Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị, Nghị định 02 của Chính phủ. Khi chuyển địa phương vào các trạng thái khẩn cấp về quốc phòng, chuyển LLVT vào các trạng thái SSCĐ và làm công tác chuẩn bị chiến đấu, các hội nghị bàn biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo diễn ra với tinh thần hết sức khẩn trương, nghiêm túc, khẳng định rõ nét vai trò chỉ đạo, điều hành của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và LLVT tỉnh.

Cuộc diễn tập KVPT tỉnh Hải Dương trải qua 3 giai đoạn và 6 vấn đề huấn luyện, 14 nội dung, trong đó 7 hội nghị vận hành cơ chế đều diễn ra đúng trình tự, nguyên tắc, nội dung báo cáo và ý kiến tham luận của các thành viên ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, mang tính khẩn trương, cấp bách, phù hợp với từng tình huống giả định đặt ra. Các nội dung diễn tập đều có chất lượng tốt, đạt mục đích, yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.

Theo sát và trực tiếp chỉ đạo diễn tập, Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 3, đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức thực hành diễn tập của cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Hải Dương; đồng thời đề nghị, sau cuộc diễn tập này, tỉnh Hải Dương cần tiếp tục tổ chức rút kinh nghiệm ở các cấp, làm cơ sở nâng cao hiệu quả vận hành cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh ngày càng hiệu quả; tạo động lực để Đảng bộ, chính quyền, LLVT và nhân dân tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, củng cố và tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh, xây dựng KVPT tỉnh ngày càng vững chắc; góp phần xứng đáng để tỉnh Hải Dương trở thành một lá chắn thép trong thế trận phòng thủ của Quân khu 3...

Bài và ảnh: DUY ĐÔNG - ANH DŨNG