Thầy Thịnh 3 năm liền được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua; thi giáo viên dạy giỏi toàn quân đoạt giải ba. Năm vừa qua, thầy Thịnh dẫn đầu khoa về số giờ giảng, vượt 72%”...

Nghe lời giới thiệu rất ấn tượng của Đại tá Nguyễn Tiến Nhận, Trưởng khoa Khoa học xã hội và nhân văn (Trường Quân sự Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội), tôi quyết định tìm gặp Trung tá Dư Văn Thịnh.

Lặng lẽ quan sát thầy Thịnh trên bục giảng, tôi cảm nhận được sự say mê, tâm huyết của anh với nghề. Trong bài giảng “Nguồn gốc, bản chất, chức năng xã hội của tôn giáo và quan điểm, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tôn giáo” dành cho đối tượng đào tạo sĩ quan dự bị chính trị, thầy Thịnh đưa ra nhiều dẫn chứng, ví dụ sinh động để làm “mềm” bài giảng, giúp học viên dễ hiểu, dễ tiếp thu. Đứng quan sát từ bên ngoài lớp học mà tôi cũng bị cuốn vào bài giảng của anh.

leftcenterrightdel
Trung tá Dư Văn Thịnh. 

Gặp học viên Lê Trung Quốc trong giờ nghỉ giải lao, còn rất hào hứng với tiết học này, Quốc nhận xét: “Cách giảng của thầy Thịnh rất dễ hiểu, có liên hệ với thực tiễn nên dễ tiếp thu. Thầy thường kết hợp minh họa cho bài giảng bằng những hình ảnh, video sinh động, thu hút sự tập trung của học viên, khiến tiết học không nhàm chán, nội dung không khô cứng. Chúng tôi luôn thích học những giờ thầy giảng”.  

Thời gian gần đây, khi nhà trường mở lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho đối tượng 2, 3, thầy Thịnh được giao nhiệm vụ xây dựng giáo án, bài giảng và trực tiếp đứng lớp giảng bài. Phong thái tự tin, kiến thức sâu rộng nhờ quá trình tự tìm tòi, nghiên cứu nên thầy Thịnh luôn bảo đảm bài giảng chất lượng.

Ngoài nhiệm vụ giảng dạy, Trung tá Dư Văn Thịnh còn tích cực, say mê nghiên cứu khoa học. Theo anh, đây vừa là nhiệm vụ mà cũng là điều kiện để nâng cao kiến thức, trình độ của bản thân. Thầy Thịnh là chủ biên giáo trình “Giáo dục chính trị” dùng cho đào tạo nhân viên báo vụ-chuyên môn kỹ thuật trình độ sơ cấp; là thành viên của đề tài khoa học cấp cơ sở: “Rèn luyện phong cách tư duy theo tư tưởng Hồ Chí Minh cho đội ngũ giáo viên Trường Quân sự Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội”. Trung tá Dư Văn Thịnh cũng có nhiều báo cáo khoa học được đăng trên các tạp chí khoa học...

Nói về công việc của bản thân, thầy Thịnh khiêm tốn: “Tôi có được những thành tích trong công tác là nhờ sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, sự hỗ trợ của đồng đội. Cá nhân tốt là nhờ được sinh hoạt trong một tập thể tốt. Bản thân tôi luôn xác định phải cố gắng, gương mẫu trong mọi nhiệm vụ, lấy hiệu quả công việc làm thước đo để phấn đấu, rèn luyện. Nhất là khi mình là thầy giáo thì việc không ngừng học tập, nghiên cứu, tu dưỡng cả về phẩm chất đạo đức, năng lực là điều rất cần thiết”.

Có lẽ với phương châm sống và làm việc như vậy mà thầy Thịnh luôn được bạn bè, đồng nghiệp, đồng chí nhắc đến với tình cảm yêu quý, tôn trọng.

Bài và ảnh: NGỌC HÂN