Đổi mới công tác tuyên truyền

 Tại hội nghị tổng kết công tác tuyển quân năm 2022 nhiều ý kiến phát biểu của địa phương đã mạnh dạn chỉ ra những điểm còn vướng mắc, khó khăn, nhất là những hạn chế cần khắc phục. Một trong những khuyết điểm đó là: Công tác tuyên truyền có lúc, có nơi, có địa phương chưa thường xuyên, chưa đi vào chiều sâu…

Do vậy, để khắc phục hạn chế trên, năm 2023, Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo Phòng Chính trị, Ban CHQS các huyện, thành phố phối hợp tổ chức chặt chẽ, thường xuyên, có chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục. Trong đó quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền trên Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh, Đài Truyền thanh cấp huyện, xã, lồng ghép tuyên truyền tại buổi sinh hoạt tổ nhân dân tự quản, bình nghị.

Hạ sĩ Nguyễn Lê Tấn Huy đang công tác tại văn phòng Bộ CHQS tỉnh Bến Tre cho biết: “Sau khi tốt nghiệp đại học, lúc đầu tôi định xin việc làm tại TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, sau khi được nghe đài truyền thanh xã Hữu Định, huyện Châu Thành thông tin về nghĩa vụ, trách nhiệm của thanh niên, điều kiện tiêu chuẩn khám tuyển nghĩa vụ quân sự và những chế độ chính sách tại ngũ, xuất ngũ tôi thấy rất hay. Hằng ngày, được nghe những thông tin đó đã làm tôi thay đổi suy nghĩ nên quyết định đăng ký tình nguyện nhập ngũ”.

leftcenterrightdel

Thanh niên huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre khám sức khỏe cho công tác tuyển quân năm 2024. 

Một điểm mới trong công tác tuyên truyền đã được các địa phương triển khai rất hiệu quả đó là tuyên truyền qua mạng xã hội. Đây là những kênh thông tin chính thống phong phú, đa dạng, chất lượng để cung cấp nội dung tuyên truyền đến 157 Ban CHQS xã, phường, thị trấn. Đồng chí Nguyễn Hoàng Nhu, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách cho biết: “Hình thức tuyên truyền này đã đến được tất cả người dân. Những gia đình không có con tham gia cũng được biết để động viên hàng xóm có con em hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đây thực sự là cách làm rất hay, rất hiệu quả góp phần rất quan trọng cho địa phương thực hiện đạt chỉ tiêu công tác tuyển quân”.

Tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân

Thực hiện tốt các bước bình nghị là nội dung được cấp ủy, chính quyền địa phương ở tỉnh Bến Tre rất quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, chặt chẽ. Đây là bước tạo sự đồng thuận thống nhất trong nhân dân. 

Bám sát yêu cầu: Công khai, dân chủ, công bằng, đúng luật, các địa phương tổ chức thông tin chi tiết các tiêu chí về sức khỏe, trình độ học vấn, phẩm chất đạo đức, lý lịch chính trị... Tại các buổi bình nghị, người dân được giải đáp tất cả các vấn đề vướng mắc. Những vấn đề vượt quá thẩm quyền được các cấp tổng hợp báo cáo về trên đầy đủ, kịp thời và thông tin đến bà con trong thời gian nhanh nhất.

leftcenterrightdel
Trao lệnh gọi công dân nhập ngũ năm 2024 của tỉnh Bến Tre. 

Chị Trần Thị Ren, xã An Định, huyện Mỏ Cày Nam có con là Lê Quốc Kiệt đang công tác ở Đại đội 2, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 9, Sư đoàn 8 cho biết: “Thật sự khi tham gia bình nghị trong lòng tôi không muốn cho con đi nên có những ý kiến thắc mắc. Nhưng qua giải thích của các cấp, nhất là ý kiến của các đồng chí cựu chiến binh đã từng tham gia trong Quân đội tôi thấy yên tâm hơn. Đến nay, con tôi nhập ngũ được tròn 1 năm rồi, rất khỏe mạnh, ăn nói lễ phép”.

Được biết, năm 2023 Bộ CHQS tỉnh Bến Tre đã giao quân đạt 100% chỉ tiêu. Các khâu các bước xét duyệt, bình nghị tổ chức đúng quy trình, bảo đảm thời gian theo kế hoạch và tuân thủ nghiêm các quy định, hướng dẫn các cấp.

Nhiều mô hình hay

Huyện Ba Tri là địa phương của tỉnh Bến Tre tiên phong trong tổ chức thực hiện mô hình “Sổ tiết kiệm cho thanh niên nhập ngũ”. Bắt đầu được triển khai từ năm 2020, mô hình ra đời đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là của bà con nhân dân địa phương.

Ban CHQS huyện tham mưu xây dựng mô hình này với mong muốn tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân hiểu rõ hơn về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác chính sách hậu phương Quân đội. Từ đó, thấy rõ trách nhiệm bản thân trong việc tuyên truyền, vận động quyên góp, chấp hành nghiêm Luật nghĩa vụ quân sự.

leftcenterrightdel
Tặng sổ tiết kiệm cho thanh niên nhập ngũ. 
leftcenterrightdel
Các ban, ngành đoàn thể tỉnh Bến Tre thăm hỏi, động viên gia đình có thanh niên nhập ngũ. 

Thượng tá Lữ Văn Công, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Ba Tri cho biết: “ Đơn vị đã thành lập Ban vận động gồm 30 đồng chí do đồng chí Chính trị viên phó Ban CHQS huyện làm trưởng ban. Chúng tôi xây dựng quy chế hoạt động, chỉ đạo tổ công tác khảo sát nắm chắc địa bàn, chủ thể thực hiện, xác định nội dung, cách làm phù hợp. Đặc biệt, xác định thành phần và nội dung bồi dưỡng kỹ năng cho tổ công tác của xã, những đồng chí trực tiếp tham gia tuyên truyền vận động nhân dân, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trong và ngoài huyện tích cực tham gia ủng hộ quyên góp”.

Với cách làm bài bản, chặt chẽ, kiểm tra đôn đốc thường xuyên, từ khi thực hiện mô hình đến nay đã vận động gần 1 tỷ đồng, riêng năm 2023 vận động được 250 triệu đồng. Đây là mô hình được Bộ CHQS tỉnh chọn giới thiệu tham gia mô hình dân vận khéo do Ban Dân vận Tỉnh ủy Bến Tre phát động và được công nhận “Mô hình dân vận khéo cấp tỉnh”.  

Thượng tá Phan Văn Bớt, Chính trị viên Ban CHQS TP Bến Tre cho biết: “Chúng tôi luôn coi việc hỗ trợ thanh niên nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn là hết sức cần thiết. Công việc đó không chỉ giúp thanh niên an tâm, sẵn sàng tham gia hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự mà còn tạo điều kiện thuận lợi đối với các năm tuyển quân tiếp theo. Năm 2023, chúng tôi đã vận động hỗ trợ xây nhà cho 3 thanh niên nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại xã Bình Phú, An Hội và Phường 7. Mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng. Ngoài ra, trong đợt giao quân năm qua chúng tôi đã vận động tặng tiền, quà cho thanh niên nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 150 triệu đồng”.

Chị Nguyễn Thị Út, xã Bình Phú, TP Bến Tre có con là Nguyễn Tấn Phước đang công tác tại Tiểu đoàn 31, Sư đoàn 309, Quân đoàn 4 cho biết: “Chúng tôi rất xúc động và cảm ơn các chú bộ đội. Có được ngôi nhà để che nắng, che mưa như thế này là mơ ước từ rất lâu của gia đình chúng tôi mà do khó khăn quá không làm được. Nay được các anh hỗ trợ gia đình chúng tôi mừng không ngủ được. Gia đình xin hứa sẽ động viên em Phước thực hiện nghĩa vụ quân sự thật tốt không phụ tấm lòng hảo tâm của các anh”.

Phong trào Đồng khởi năm xưa và nay là phong trào Đồng khởi mới luôn ghi khắc trong tim mỗi người dân xứ dừa. Đó luôn là niềm tự hào, động lực phấn đấu và ý chí vươn lên trong cuộc sống. Thanh niên Bến Tre hôm nay bằng trí tuệ, nhiệt huyết và niềm tin luôn xứng đáng kế tục truyền thống “Anh dũng đồng khởi, thắng Mỹ, diệt Ngụy”. Cùng với đó là sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm của các cấp các ngành và cả hệ thống chính trị chất lượng công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ ở Bến Tre ngày càng vững chắc.

Bài và ảnh: CÔNG HẠNH - ĐẶNG THẠCH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.