leftcenterrightdel

Điểm khám tuyển NVQS năm 2023 tại xã Ba Nam, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.

Ba Nam là xã đầu tiên tổ chức khám tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) của huyện Ba Tơ. Từ sớm các thanh niên trong diện nhập ngũ đợt này đã có mặt tại nhà sàn (nơi sinh hoạt cộng đồng) của thôn để khám tuyển. Đáng nói là, tất cả những người đang làm ăn xa, công việc ổn định cũng đều sắp xếp về khám tuyển đúng theo quy định.

Năm ngoái Phạm Văn Miếu trúng tuyển NVQS nhưng do bị nhiễm Covid-19 nên anh phải nhường cho người khác nhập ngũ. Năm nay, dù mới cưới vợ được một năm, song anh rất háo hức đi khám tuyển, anh trải lòng: “Khi có thông báo, từ mấy ngày nay tôi đã rất háo hức. Vợ và gia đình cũng động viên tôi nhiều. Là một công dân, việc tham gia NVQS là trách nhiệm và nghĩa vụ cao cả. Khi có lệnh không những tôi mà ai cũng sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ”.

Chứng kiến khí thế đi khám tuyển của các thanh niên xã Ba Nam, mới thấy rõ, tinh thần trách nhiệm cao của công dân ở vùng đất cách mạng Ba Tơ anh hùng. Đang có công việc ổn định ở thành phố Hồ Chí Minh, với thu nhập hàng tháng từ 8 đến 9 triệu đồng, ngay khi biết tin, anh Phạm Văn Huy đã sắp xếp đón xe về khám tuyển trước một ngày. Huy bộc bạch: “Mình còn trẻ, phải luôn sẵn sàng khi tổ quốc cần. Phát huy truyền thống của quê hương, chúng tôi sẵn sàng lên đường cầm súng bảo vệ quê hương, đất nước. Mình tin là mình đủ tiêu chuẩn để nhập ngũ đợt này”.

leftcenterrightdel

Các các công dân xã Ba Nam, huyện Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi) đăng ký làm thủ tục khám tuyển NVQS năm 2023.

Sáng 9-11, trao đổi với chúng tôi về công tác tuyển quân, Thượng tá Đinh Hiền Lương, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Ba Tơ cho biết: “Chúng tôi đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Trong đó, phát huy vai trò của tổ chức đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh…, đến trực tiếp gặp gỡ, tuyên truyền cho các gia đình có con em trong độ tuổi nhập ngũ hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia NVQS. Đồng thời tích cực tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, trong các buổi sinh hoạt cộng đồng để bà con hiểu hơn về việc này. Mặt khác, đơn vị đã tham mưu cho Hội đồng NVQS huyện đã tổ chức rà soát, thẩm định chặt chẽ chất lượng thực lực thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Các khâu, các bước trong tuyển quân bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ, đúng luật, với tinh thần trách nhiệm “tròn khâu” thuộc về địa phương. Mặt khác, do địa bàn rộng, để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, Hội đồng khám sức khỏe NVQS còn trực tiếp đến từng xã để tổ chức khám tuyển”.

Đi sâu tìm hiểu thực tế, chúng tôi được biết, ở xã Ba Nam cũng như các địa phương khác trong huyện Ba Tơ, khi có công dân nhập ngũ đều được các cấp, các ngành quan tâm, động viên kịp thời. Điều đặc biệt là, với những công dân đang tại ngũ, mỗi khi gia đình có việc quan trọng thì bà con lối xóm, đoàn thành niên và các lực lượng đều đến hỗ trợ, giúp đỡ. Ví như khi vào vụ mùa, hay làm nhà cửa, cần người cày cấy, thu hoạch mùa màng, phụ giúp các công việc thì bà con lối xóm, các đoàn thể đều cử người tự giác đến giúp đỡ hậu phương của quân nhân. Điều đó không chỉ giúp công dân tại ngũ an tâm công tác mà còn tạo động lực, niềm tin tưởng tuyệt đối giúp các thanh niên sẵn sàng lên đường nhập ngũ khi có lệnh.

Với tinh thần sẵn sàng lên đường khi tổ quốc cần và sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, thanh niên Ba Tơ sẽ vững bước, hăng hái làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, nỗ lực vượt khó hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: PHAN ĐỊNH