QĐND - “Cố lên... cố lên nào... cố lên! Đồng chí Hồ Giỏi về nhất rồi nhé!”. Tiếng cổ vũ, tiếng vỗ tay vang lên giòn giã để động viên đồng đội tham gia trò chơi nhảy bao bố của những người lính trẻ Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 19 (Sư đoàn 968, Quân khu 4) khiến không gian Xuân thêm rộn rã, tươi vui.
Chứng kiến sự hào hứng của những người lính trẻ Tiểu đoàn 4 trong các trò chơi vui Xuân, đón Tết, tôi như được hòa mình vào không khí vui tươi, phấn khởi của cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Đại úy Nguyễn Thanh Bình, Chính trị viên Tiểu đoàn 4 chia sẻ: “Để anh em có một cái Tết thật đầm ấm ở đơn vị, như trong một "gia đình lớn", đơn vị đã triển khai nhiều hoạt động bổ ích, sôi nổi để cán bộ, chiến sĩ được đón một cái Tết chu đáo, đậm đà truyền thống và ý nghĩa. Với phương châm tiết kiệm, vui tươi và lành mạnh, đơn vị khuyến khích anh em phát huy sáng tạo trong đón Tết, vui Xuân. Các hoạt động như: Thi gói bánh chưng, trang trí bàn thờ, cắm hoa... luôn thu hút sự tham gia của đông đảo chiến sĩ. Nhiều chiến sĩ đã thể hiện sự khéo léo, tinh tế cũng như “tài lẻ” trong các hoạt động giao lưu văn nghệ, hái hoa dân chủ, thi đấu thể thao”.
 |
|
Chiến sĩ trẻ Tiểu đoàn 4 tham gia các hoạt động vui Xuân do đơn vị tổ chức.
|
Trong những ngày đầu năm mới, từng ca gác bảo vệ mục tiêu vẫn được các chàng lính trẻ lần lượt thay phiên nhau đảm trách. Cứ hết ca trực, các chiến sĩ nơi đây lại tham gia nhiều hoạt động đón Tết do đơn vị tổ chức. Nhiều trò chơi dân gian, như: Nhảy bao bố, kéo co, đập niêu, ném còn, bịt mắt bắt dê, ném vòng cổ chai... được các chiến sĩ hưởng ứng nhiệt tình. Phần thưởng sau mỗi trò chơi dành cho người chiến thắng chỉ là những lon nước ngọt, gói mứt, nhưng cũng đủ làm ấm lòng bộ đội. Đặc biệt, đơn vị còn tạo bất ngờ cho các chiến sĩ, những người lần đầu tiên đón Tết xa nhà. Đó là, sau giây phút Giao thừa, những người lính trẻ được kết nối liên lạc với gia đình để trò chuyện, tâm sự. Binh nhất Kha Văn Kỳ (Đại đội 4) tâm sự: “Đây là năm đầu tiên tôi đón Tết xa nhà. Tuy nhớ nhà, nhưng tôi xác định phải hoàn thành tốt nhiệm vụ đơn vị giao. Tết ở đơn vị cũng rất vui, chúng tôi được tham gia nhiều hoạt động, trò chơi sôi nổi. Đây sẽ là kỷ niệm đáng nhớ trong đời quân ngũ của tôi”.
Đưa chúng tôi đến sân bóng chuyền đang sôi động bởi tiếng hò reo của lính trẻ cổ vũ cho đội bóng “chủ nhà” và đơn vị kết nghĩa, Đại úy Nguyễn Thanh Bình cho chúng tôi biết thêm, trong những ngày Tết, các giải bóng đá, bóng chuyền được đơn vị tổ chức đã thu hút được sự tham gia tích cực của bộ đội. Với nhiều hoạt động vui Xuân, nên tuy xa nhà, Tết của những người lính trẻ cũng không thiếu hơi ấm yêu thương và ấm nồng tình đồng chí, đồng đội.
Trong cái se lạnh của ngày Xuân, các trò chơi do Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 19 tổ chức luôn rộn ràng tiếng cười nói của những người lính trẻ. Liên khúc bài hát chúc Tết, mừng Xuân càng làm cho không khí thêm rộn ràng, tiếp thêm sức mạnh tinh thần để bộ đội sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Bài và ảnh: PHẠM VĂN AN