Không thể có không khí ngày Tết như ở Việt Nam, vì ở địa bàn Bentiu, nơi bệnh viện đóng quân, mọi người vẫn bận rộn với công việc thường ngày. Nhưng giữa cái nắng nóng như thiêu đốt của châu Phi, các chiến sĩ quân y mũ nồi xanh Việt Nam đang cùng nhau tự tạo ra Tết với nồi bánh chưng gói bằng lá chuối, cành mai, cành đào tự chế và những buổi tập văn nghệ chuẩn bị cho buổi liên hoan đón mừng năm mới rộn rã tiếng cười…

Báo Quân đội nhân dân Điện tử trân trọng giới thiệu một số hình ảnh chuẩn bị đón Tết Canh Tý 2020 của cán bộ, nhân viên BVDC 2.2 ở Bentiu (CH Nam Sudan):

leftcenterrightdel
Lá cờ Tổ quốc không thể thiếu trong dịp đón năm mới của các chiến sĩ quân y mũ nồi xanh ở Cộng hòa Nam Sudan. 
leftcenterrightdel
Không có những cành đào tươi thắm ngày Tết như ở quê nhà, cán bộ, nhân viên BVDC 2.2 đã khéo léo và sáng tạo làm cành đào bằng cành cây khô và hoa giấy, góp phần mang lại không khí mùa Xuân ở nơi nắng nóng hơn 40 độ C.
leftcenterrightdel

Bàn thờ Bác Hồ ngày Tết ở BVDC 2.2 cũng rất đặc biệt, với mâm “ngũ quả” tuy không thể đầy đủ các loại nhưng có loại quả được trồng tại chính đơn vị như quả đu đủ xanh.

leftcenterrightdel

Chuẩn bị lá chuối để gói bánh chưng vì ở Bentiu không có lá dong. Lá chuối được các nhân viên bệnh viện kỳ công tìm và cắt ở trong khu căn cứ Bentiu.

leftcenterrightdel

Các nguyên liệu làm bánh như đỗ xanh, gạo nếp đã được chuẩn bị sẵn mang từ Việt Nam. Thịt lợn là thịt đông lạnh được Liên hợp quốc cung cấp theo danh mục thực phẩm mà bệnh viện đăng ký từ trước.

leftcenterrightdel

Có những người chưa một lần gói bánh chưng, nhưng đón Tết đầu tiên xa nhà ở một đất nước xa xôi, nhiều anh chị em BVDC 2.2 cũng cùng đồng đội đã lần đầu tiên học gói bánh chưng để cảm nhận gần gũi hơn với Tết quê hương.

leftcenterrightdel

Tết ấm tình đồng đội. Quây quần trông nồi bánh chưng, bên bếp lửa hồng, họ cùng nhau chia sẻ nỗi nhớ nhà, nhớ Tết sum vầy bên đồng chí, đồng đội.

leftcenterrightdel

Không khí đón Tết đã ngập tràn doanh trại của BVDC 2.2 cả bên trong lẫn bên ngoài khuôn viên đơn vị.

leftcenterrightdel

Những mẻ bánh chưng bằng lá chuối đầu tiên được vớt mang hương vị ngày Tết cổ truyền đến với cán bộ, nhân viên BVDC 2.2.

MỸ HẠNH (thực hiện). Nguồn ảnh: BVDC 2.2 gửi từ Bentiu (Cộng hòa Nam Sudan)