Dưới sự chủ trì của Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành, Trưởng ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động GGHB LHQ, chương trình diễn ra chiều 5-2 đã kết nối 6 điểm cầu, gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Phái bộ UNISFA (khu vực Abyei), Phái bộ UNMISS (Nam Sudan), Phái bộ MINUSCA (Cộng hòa Trung Phi) và trụ sở LHQ (New York, Mỹ). 

Chương trình do Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội phối hợp với Cục GGHB Việt Nam phối hợp thực hiện. Cùng tham dự tại điểm cầu Hà Nội có Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; đại biểu các cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng, đại biểu Bộ Công an và thân nhân một số cán bộ, sĩ quan đang thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn phái bộ.

Tại chương trình, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã trao quà của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ.

leftcenterrightdel

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trao quà của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Ảnh: Việt Trung 

Được đón nhận những tình cảm ấm áp từ hậu phương luôn là nguồn động viên, cổ vũ tinh thần to lớn đối với các cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ quốc tế, phải đón Tết xa Tổ quốc, vượt lên khó khăn, vất vả, tạm gác những niềm vui, những phút giây bình yên của riêng mình để góp phần mang tới bình yên cho hàng triệu người.

Đây cũng là dịp để cùng nhìn lại chặng đường tham gia hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam qua các phóng sự; các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam tự hào vì đã và đang thực hiện tốt sứ mệnh của những “sứ giả hòa bình”, “sứ giả văn hóa” lan tỏa hình ảnh tốt đẹp của đất nước và con người Việt Nam ra thế giới. Các kết quả được LHQ và bạn bè quốc tế đánh giá cao, góp phần mang lại hòa bình và cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân ở những quốc gia còn chìm trong xung đột. 

Chia sẻ tại điểm cầu Hà Nội, Đại tá Mạc Đức Trọng, Đội trưởng Đội Công binh số 1 vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở Phái bộ UNISFA về nước, khẳng định đã có một nhiệm kỳ “mở đường thắng lợi”, vượt sự trông đợi, để lại dấu ấn khó quên với người dân Abyei. Những khách mời đặc biệt từ điểm cầu Phái bộ UNISFA là Bộ trưởng Giáo dục Abyei và thầy giáo Satino, Hiệu trưởng Trường cấp 3 Abyei-nơi nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của đơn vị công binh Việt Nam.

Hai khách mời đều bày tỏ xúc động được tham gia chương trình để có cơ hội nói lên tình cảm và sự biết ơn đối với Đội Công binh Việt Nam và Đại tá Mạc Đức Trọng vì đã dành nhiều sự hỗ trợ thiết thực, hiệu quả cho các học sinh và trường học ở Abyei. Thầy Satino vui mừng thông báo hệ thống điện, nước mà Đội Công binh số 1 giúp nhà trường hiện vẫn hoạt động tốt. Bộ trưởng Giáo dục Abyei hy vọng sẽ tiếp tục nhận được nhiều sự giúp đỡ của đơn vị Việt Nam để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân. 

Đại tá Nguyễn Việt Hưng, Đội trưởng Đội Công binh số 2 cho biết, kế thừa và phát huy những kết quả đạt được của đơn vị tiền nhiệm, đơn vị đang nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn cải thiện cơ sở hạ tầng ở Abyei và giúp đỡ người dân địa phương. Thượng úy QNCN Bùi Đức Vinh thuộc Đội Công binh số 2 xúc động được trò chuyện trực tuyến với vợ và hai con-các khách mời của chương trình tại điểm cầu Hà Nội. Đồng chí Bùi Đức Vinh bày tỏ luôn yên tâm công tác vì có hậu phương vững chắc là người vợ tảo tần thay chồng chăm lo gia đình và chăm sóc các con. 

Từ điểm cầu Cộng hòa Trung Phi, các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam bày tỏ xúc động khi được đón nhận sự quan tâm và tình cảm thân thương từ trong nước dịp Tết đến, xuân về, giúp vơi bớt nỗi nhớ nhà và không khí Tết ấm áp ở quê hương. Tổ công tác Cộng hòa Trung Phi đa phần là các đồng chí mới sang nhận nhiệm vụ chưa đầy một tháng.

Tại Nam Sudan, hòa chung không khí đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 của lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ ở các phái bộ, đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 cũng đang tích cực làm công tác chuẩn bị đón Tết. Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hà Ngọc, Giám đốc Bệnh viện cho biết, đơn vị sẽ tổ chức chung vui đón Tết cùng bạn bè quốc tế với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, ẩm thực, gói bánh chưng tặng các đơn vị bạn, nhằm giới thiệu nét đẹp văn hóa ngày Tết cổ truyền của Việt Nam.

Thay mặt các sĩ quan Quân đội và Công an đang làm nhiệm vụ tại Cục Hoạt động Hòa bình LHQ ở trụ sở New York, Trung tá Nguyễn Ngọc Hải, sĩ quan Công an nhân dân cho biết, ngày Tết Nguyên đán của Việt Nam đã được công nhận là một trong những ngày lễ chính thức của LHQ. Vì vậy, cán bộ, chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam có một ngày nghỉ phép để đón Tết cổ truyền.

Lắng nghe những chia sẻ của các chiến sĩ mũ nồi xanh và xem hình ảnh hoạt động tại địa bàn, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định niềm tự hào về kết quả hoạt động và sự trưởng thành nhanh chóng của lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam tham gia tích cực, chủ động và ngày càng hiệu quả vào sứ mệnh GGHB cao cả. Trong suốt 10 năm qua, gần 800 lượt cán bộ, sĩ quan Quân đội và Công an được cử tham gia hoạt động tại các phái bộ. Đây là sự cụ thể hóa đường lối đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa của Đảng và Nhà nước, khẳng định Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, mà Quân đội, Công an tiên phong và đã ghi những dấu ấn tốt đẹp khi bước ra môi trường hoạt động quốc tế, đa quốc gia. Động viên cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại các địa bàn, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến chúc lực lượng Việt Nam đang làm nhiệm vụ tại các phái bộ đón một cái Tết vui tươi, đầm ấm và bảo đảm an toàn. Các đơn vị công binh và Bệnh viện dã chiến cấp 2 cần tiếp tục triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nhân dân tại địa bàn, đoàn kết đơn vị, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ. 

MỸ HẠNH 

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.