QĐND - 5 năm qua, phong trào thi đua (PTTĐ) “Ngành Hậu cần Quân đội (HCQĐ) làm theo lời Bác Hồ dạy” đã phát triển mạnh mẽ, lan tỏa sâu rộng, từng bước đạt độ vững chắc. Phong trào thực sự là động lực để các đơn vị tạo ra cơ sở vật chất hậu cần, góp phần giúp các đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phong trào nối tiếp phong trào

Dự hội nghị sơ kết 5 năm lần thứ tư PTTĐ “Ngành HCQĐ làm theo lời Bác Hồ dạy” ở các cơ quan, đơn vị, Đại tá Phan Bá Dân, Phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần (TCHC), Trưởng ban thường trực PTTĐ “Ngành HCQĐ làm theo lời Bác Hồ dạy” Bộ Quốc phòng cho biết: Sau 20 năm triển khai thực hiện, PTTĐ đã tạo động lực, vạch hướng đi để “phong trào nối tiếp phong trào” thúc đẩy các đơn vị hoàn thành tốt công tác bảo đảm hậu cần thường xuyên cũng như đột xuất, nâng cao chất lượng quản lý, sử dụng cơ sở vật chất hậu cần, tài chính".

Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng kiểm tra Viện Kỹ thuật Xăng dầu quân đội (tháng 3-2015).

Từ những mục tiêu đặt ra trong công tác hậu cần, từng ngành đã chủ động, sáng tạo, triển khai thực hiện bằng những phong trào nhánh, sát với đặc điểm nhiệm vụ của từng ngành. Điển hình như Phong trào: “Xây dựng bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” của ngành Quân nhu; “Xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” của ngành Doanh trại; “Chiến sĩ quân y 5 tốt” của ngành Quân y; "Xây dựng đơn vị vận tải chính quy, an toàn, hiệu quả" của ngành Vận tải; "Quản lý sử dụng xăng, dầu an toàn, tiết kiệm, hiệu quả" của ngành Xăng dầu. Khi thực hiện phong trào nhánh, các đơn vị đã tạo ra nhiều mô hình mới, phù hợp với vùng, miền và đặc thù của các đơn vị, các quân, binh chủng, như: Tăng gia sản xuất cấp tiểu đoàn theo mô hình VAC gắn với bếp ăn; cấp trung đoàn gắn với trạm chế biến tập trung, trạm xay xát, vườn rau chuyên canh và trại chăn nuôi tập trung; cấp sư đoàn, học viện, nhà trường, bộ CHQS tỉnh gắn với căn cứ hậu cần, căn cứ hậu phương khu vực phòng thủ...

Nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả

Tại hội nghị sơ kết thực hiện PTTĐ “Ngành HCQĐ làm theo lời Bác Hồ dạy” của Quân khu 3, chúng tôi khá ấn tượng với Đề án “Đổi mới phương thức tạo nguồn bảo đảm lương thực, thực phẩm trong các đơn vị thuộc quân khu”. Đây là một đề án nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu tham dự hội nghị bởi tính thiết thực, hiệu quả của nó đối với đời sống bộ đội.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, sở dĩ có đề án trên là bởi Quân khu 3 muốn có được sự chủ động hoàn toàn về việc bảo đảm lương thực, thực phẩm cho bộ đội. Trong đó vấn đề được coi trọng là độ an toàn, giá cả và chất lượng của lương thực, thực phẩm. "Với các yêu cầu trên, đội ngũ cán bộ hậu cần quân khu đã nghiên cứu, xây dựng đề án với các giải pháp khả thi, thử nghiệm để kiểm chứng trước khi thực hiện. Đến nay, đề án chính thức được áp dụng rộng rãi trong toàn quân khu, bảo đảm tính minh bạch, công khai, khách quan trong cung cấp lương thực, thực phẩm. Đề án thực sự có hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng đời sống bộ đội”, Đại tá Phạm Đăng Thuấn, Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 3, khẳng định.

Với ngành doanh trại ở Quân khu 1, chúng tôi lại được chứng kiến một cách làm mới, đó là vừa phát huy nội lực của đơn vị, vừa phát huy ngoại lực từ cấp ủy, chính quyền địa phương. Nghĩa là lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị tích cực làm tham mưu, “kéo” cấp ủy, chính quyền địa phương vào cuộc. Ngân sách của địa phương một phần được ưu tiên cho việc xây dựng, củng cố doanh trại, nhất là khối cơ quan quân sự địa phương. Chỉ tính riêng năm 2014, hội thi doanh trại cơ quan quân sự cấp huyện (6 huyện thuộc 6 tỉnh trên địa bàn quân khu) đã huy động được hơn 43 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương. Cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực và dân quân tự vệ đã đóng góp hàng chục nghìn ngày công, đưa mục tiêu doanh trại “đẹp như công viên, sạch hơn bệnh viện” trở thành hiện thực. Nói về phương hướng năm 2015 và những năm tiếp theo, Trung tướng Phan Văn Giang, Tư lệnh Quân khu 1 khẳng định: “Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 1 sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện cuộc thi. Phương pháp tổ chức sẽ đổi mới, nhưng mục tiêu thì vẫn giữ nguyên, đó là phải làm cho hệ thống doanh trại cơ quan quân sự thuộc khối địa phương và các đơn vị chủ lực ngày càng chính quy, sáng, xanh, sạch đẹp".

Đưa phong trào lên tầm cao mới 

Những kết quả nổi bật của PTTĐ “Ngành HCQĐ làm theo lời Bác Hồ dạy” 5 năm trở lại đây thêm một lần nữa khẳng định: Việc thực hiện phong trào đã đạt cả về bề rộng và chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực làm đổi thay căn bản đời sống của bộ đội. Các điển hình tiên tiến, mô hình mới xuất hiện ngày càng nhiều, bảo đảm cho PTTĐ luôn có sức lan tỏa, có cơ sở để phát triển bền vững.

Trao đổi với chúng tôi về những chủ trương, giải pháp đẩy mạnh PTTĐ trong những năm tới, Trung tướng Dương Văn Rã, Chủ nhiệm TCHC, Phó trưởng ban chỉ đạo PTTĐ “Ngành HCQĐ làm theo lời Bác Hồ dạy” Bộ Quốc phòng cho biết: "PTTĐ phải được nâng lên một tầm cao mới, có như vậy mới đáp ứng được yêu cầu về xây dựng quân đội trong giai đoạn cách mạng mới. Do đó mỗi cán bộ, chiến sĩ nói chung và cán bộ, chiến sĩ ngành hậu cần nói riêng cần tiếp tục nghiên cứu tìm ra những giải pháp khoa học để thực hiện phong trào sao cho ngày càng hiệu quả hơn. Các đơn vị cũng phải nghiên cứu, rà soát lại đặc điểm, nhiệm vụ, điều kiện của đơn vị mình để từ đó tạo ra các mô hình mới phù hợp với từng đơn vị...".

Bài và ảnh: TIẾN ĐẠT