Đó là khẳng định của Trung tá Đậu Bá Hà, Chính ủy Trung đoàn 738, Bộ CHQS tỉnh Long An. Năm 2021, Trung đoàn 738 được Bộ CHQS tỉnh Long An giao nhiệm vụ huấn luyện hàng trăm CSM. Thời gian qua, đơn vị đã tích cực củng cố hệ thống doanh trại, cảnh quan môi trường cùng mô hình, học cụ phục vụ công tác huấn luyện, sẵn sàng tiếp nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện CSM.

leftcenterrightdel
Sắp xếp nội vụ để đón chiến sĩ mới tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 738, Bộ CHQS tỉnh Long An. 

Từ cổng chính đi vào Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 738-đơn vị được giao quản lý, huấn luyện CSM, chúng tôi thấy hệ thống pa nô, biển bảng được đơn vị thay mới với những hình ảnh về đời sống sinh hoạt của bộ đội, cùng những khẩu hiệu, như: “Đơn vị là nhà, cán bộ chiến sĩ đều là anh em”, “Cán bộ, chiến sĩ đơn vị ra sức học tập, rèn luyện, lao động sản xuất và xây dựng môi trường văn hóa”... tạo không khí hết sức gần gũi. 100% nhà ở của CSM đều khang trang, gọn gàng, sạch sẽ. Đang cẩn thận dán biển tên chiến sĩ, xếp đặt nội vụ cùng đồng đội để đón CSM, thấy chúng tôi, Trung sĩ Võ Minh Kha, Tiểu đội trưởng thuộc Đại đội 1, Tiểu đoàn 1 chia sẻ: “CSM rất cần sự sẻ chia, động viên để sớm thích nghi với môi trường quân ngũ. Vì vậy, chúng tôi phải chuẩn bị chu đáo, đồng thời sẽ luôn tận tình giúp đỡ, chỉ bảo CSM từ lời ăn, tiếng nói đến việc thực hiện các chế độ, nền nếp trong ngày, trong tuần”. 

Thiếu tá Nguyễn Minh An, Chính trị viên Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 738 cho biết: "Để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, huấn luyện CSM, tiểu đoàn đã tổ chức tập huấn công tác Đảng, công tác chính trị cho các đồng chí từ tiểu đội trưởng đến cán bộ đại đội khung huấn luyện CSM. Trong đó, đơn vị chú trọng tập huấn công tác đón tiếp CSM chu đáo, nhanh chóng, ấm áp tình đồng đội và nắm bắt, giải quyết tốt tư tưởng CSM trong thực hiện mô hình “5 chủ động”. Ngoài ra, đơn vị còn đẩy mạnh việc tự học, tự rèn của cán bộ theo phương châm "mỗi cán bộ là một tấm gương sáng", luôn thể hiện nét văn hóa trong thực hiện nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật để thực sự là những người anh của CSM".

Bài và ảnh: BIỆN CƯỜNG