QĐND - Những năm gần đây, số lượng đề tài, dự án và sản phẩm chất lượng cao phục vụ quốc phòng của Viện Khoa học và Công nghệ (KH-CN) quân sự-Bộ Quốc phòng ngày càng tăng. Đạt được kết quả trên là do Đảng ủy, Ban giám đốc Viện KH-CN quân sự lãnh đạo, chỉ đạo nghiên cứu KH-CN đúng hướng, phát huy tốt vai trò công tác Đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) trong việc tạo động lực nghiên cứu khoa học.
 |
Cán bộ trẻ Viện Vật lý kỹ thuật trao đổi đề tài nghiên cứu về khí tài quang học.
|
Trao đổi với chúng tôi, Trung tướng Hoàng Bằng, Chính ủy Viện KH-CN quân sự khẳng định: Đảng ủy, Ban giám đốc Viện đã chấp hành nghiêm các nguyên tắc, quy định, hướng dẫn của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị về tiến hành CTĐ, CTCT; đồng thời nghiên cứu, sáng tạo vận dụng phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và điều kiện thực tế của viện. Là cơ quan nghiên cứu đa ngành, đầu ngành về KH-CN quân sự của quân đội ta, viện đã xây dựng được đội ngũ cán bộ nghiên cứu trình độ cao, nhiều chuyên gia giỏi trên các lĩnh vực điện, điện tử, công nghệ thông tin, vật lý kỹ thuật... Từ đặc thù hoạt động nghiên cứu khoa học, Đảng ủy Viện đã xây dựng nghị quyết lãnh đạo với những biện pháp cụ thể, tạo sự đoàn kết thống nhất cao để hoàn thành tốt nhiệm vụ trên giao, đồng thời phát huy cao nhất khả năng lao động, sáng tạo của từng nhà khoa học.
Trước những tác động của cơ chế thị trường, để nhà khoa học toàn tâm nghiên cứu phục vụ quân đội là yêu cầu đặt ra thường xuyên với Viện KH-CN quân sự trong tiến hành CTĐ, CTCT. Theo Trung tướng Hoàng Bằng, Đảng ủy Vện đã đề ra các biện pháp lãnh đạo, yêu cầu các cơ quan, đơn vị tuyên truyền, giáo dục, rèn luyện bản lĩnh chính trị, bồi dưỡng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ cho cán bộ, đảng viên, nhà khoa học, giúp họ nhận thức đúng về nhiệm vụ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, gắn bó với đơn vị. Trong các buổi sinh hoạt chi bộ và giao ban, lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị thường xuyên quán triệt nhiệm vụ chính trị trung tâm của viện là nghiên cứu phục vụ cho quân đội, ưu tiên các đề tài, dự án tạo ra sản phẩm KH-CN phục vụ quốc phòng. Nếu bộ phận, cá nhân nào chỉ tập trung cho các đề tài thuần túy về kinh tế, không gắn với quân đội, “chân ngoài dài hơn chân trong” hoặc “lợi ích nhóm”, Đảng ủy, chỉ huy Viện tiến hành kiểm tra, kiên quyết xử lý kỷ luật hoặc điều động vị trí khác.
Viện xây dựng quy chế, quy định và triển khai thực hiện thống nhất, bảo đảm cho nhà khoa học có môi trường tốt để nghiên cứu, đề xuất ý tưởng và thực hiện các đề tài nghiên cứu của mình. Viện có cơ chế khuyến khích các nhà khoa học đam mê nghiên cứu, yên tâm công tác, dám tự ứng tiền cá nhân cho đề tài nghiên cứu. Điển hình như đồng chí Nguyễn Thành, cán bộ nghiên cứu của Viện Ra-đa, tự ứng tiền của gia đình để làm đề tài nghiên cứu định hướng. Khi Hội đồng KH-CN của Viện xem xét đề tài, có tính khả thi ứng dụng phục vụ quân đội, viện hoàn trả kinh phí và tạo mọi điều kiện để tác giả triển khai đề tài.
Cùng với các quy chế, quy định, quy trình cụ thể, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị các cấp coi trọng vai trò, tác dụng của hoạt động giáo dục truyền thống. Viện tổ chức sinh hoạt, mở Hội thảo “Sống để cống hiến” để cán bộ, nhà khoa học tham gia. Hoạt động này có ý nghĩa sâu sắc, vì viện có truyền thống nghiên cứu khoa học và đạt được những thành tựu nổi bật trong kháng chiến chống Mỹ, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thông qua sinh hoạt, hội thảo, giúp các nhà khoa học trẻ hiểu hơn những cống hiến của các thế hệ đi trước, trong muôn vàn gian khổ, khó khăn vẫn không ngừng đam mê, sáng tạo; dám hy sinh cả sinh mệnh của mình cho nghiên cứu khoa học. Những câu chuyện, tấm gương tận tụy trong nghiên cứu khoa học đã góp phần thôi thúc, tạo động lực, khát vọng cống hiến, say mê lao động sáng tạo của các nhà khoa học trẻ.
Thành công nổi bật của hoạt động CTĐ, CTCT ở Viện KH-CN quân sự là tạo được sự bình đẳng, dân chủ trong nghiên cứu KH-CN. Đảng ủy, Ban giám đốc Viện lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo quy chế, quy định thống nhất, khuyến khích mọi người đề xuất ý tưởng khoa học. Hội đồng KH-CN xem xét công tâm, công khai, dựa trên cơ sở khoa học, tính khả thi của đề tài. Nhờ đó, viện đã khắc phục được tình trạng cán bộ chỉ huy, nhà khoa học lâu năm “cát cứ” lĩnh vực nghiên cứu của mình; tạo cơ hội sáng tạo cho cán bộ trẻ. Viện mạnh dạn bổ nhiệm cán bộ trẻ làm công tác quản lý; giao cán bộ trẻ có tài năng chủ trì đề tài, dự án KH-CN và tham gia các chương trình nghiên cứu KH-CN trọng điểm. Nhờ đó, từ năm 2010 đến nay, viện có hàng chục đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, sản phẩm KH-CN của các nhà khoa học trẻ tham gia giải thưởng KH-CN của Nhà nước, Bộ Quốc phòng; nhiều đề tài đoạt giải cao, ứng dụng hiệu quả trong các đơn vị quân đội.
Các cấp ủy Đảng cơ quan, đơn vị đẩy mạnh hoạt động phong trào Thi đua Quyết thắng, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích tốt. Viện quan tâm tổ chức các diễn đàn, hội nghị tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc; tuyên truyền, xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong nghiên cứu KH-CN. Ngoài việc thực hiện tốt chính sách, cơ chế của Nhà nước, quân đội, viện còn thực hiện đãi ngộ đối với nhà khoa học có thành tích cao, phù hợp với điều kiện đơn vị. Những biện pháp đồng bộ nêu trên đã tạo động lực cho các nhà khoa học đam mê nghiên cứu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Bài và ảnh: HƯƠNG HỒNG THU