Buôn lậu hàng hóa vẫn diễn biến phức tạp

Từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tình hình buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, gian lận thương mại trên khu vực biên giới biển thành phố Hải Phòng được nhận định vẫn diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn và phương thức hoạt động ngày càng tinh vi.

Các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn để buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép (BL-VCHHTP) từ nước ngoài về Việt Nam qua cảng biển Hải Phòng như: Khai báo sai vận đơn hàng hóa trong container; xuất trình hóa đơn không đúng với hàng hóa vận chuyển thực tế; vận chuyển hàng hóa (than, cát, dầu) không có chứng từ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc hợp pháp; lợi dụng hoạt động thương mại điện tử qua tàu chuyên tuyến… Các sản phẩm, mặt hàng BL-VCHHTP qua khu vực cửa khẩu cảng, biển Hải Phòng chủ yếu là: Than, xăng, dầu, hàng điện tử gia dụng đã qua sử dụng, hàng tiêu dùng thiết yếu, cùng các loại hàng cấm như ma túy, pháo nổ, ngà voi và hoạt động khai thác cát trái phép…

leftcenterrightdel
 Tang vật bị Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng bắt giữ. Ảnh: Nguyễn Khánh

Mới đây, trong các ngày 23-12 và 27-12-2023, tại bãi Container chi nhánh cảng Chùa Vẽ thuộc Công ty cổ phần cảng Hải Phòng và bãi Container Tân Cảng 128 Hải Phòng, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra đột xuất 2 container có biểu hiện nghi vấn, được vận chuyển từ các cảng phía Nam về cảng Hải Phòng, do ông Nguyễn Xuân Kỳ (sinh năm 1992, trú tại phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng) là người đại diện nhận hàng. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện số lượng lớn các hàng hóa đã qua sử dụng có nguồn gốc từ nước ngoài, gồm: 141 chiếc quạt các loại, 9 tủ lạnh, 12 máy điều hòa, 5 máy giặt, 125 nồi cơm điện, 4 máy rửa bát, 37 máy hút ẩm, 12 bếp từ, 70 loa âm thanh các loại, 40 âm ly, 37 đồng hồ các loại. Trị giá hàng hóa ước tính khoảng 1 tỷ đồng. Tại thời điểm kiểm tra, chủ hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, tính hợp pháp của số hàng hóa nêu trên.

Trước đó, ngày 1-10-2023, tại khu vực vùng biển giáp ranh Hải Phòng-Quảng Ninh, BĐBP thành phố Hải Phòng phát hiện, kiểm tra và bắt giữ phương tiện Ngọc Linh 85, biển kiểm soát BN2385, trọng tải 1.589 tấn, lắp máy 650cv, do ông Phạm Văn Yên, sinh năm 1975, trú tại xã An Lư, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng là thuyền trưởng đang vận chuyển gần 1.000 tấn than. Tại thời điểm kiểm tra, ông Yên không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa trên phương tiện…

leftcenterrightdel
Một phương tiện chở than lậu bị Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng bắt giữ. Ảnh: Nguyễn Khánh 

Chủ động phòng chống, trấn áp tội phạm buôn lậu

Theo Thượng tá Tạ Duy Hiển, Chỉ huy trưởng BĐBP thành phố Hải Phòng: Để chủ động phòng, chống, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đã triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm, tấn công trấn áp tội phạm, ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Trong đó, tập trung vào các hoạt động tuần tra, khép chặt tuyến biên giới, đặc biệt là những nơi có các lối mở, bến sông qua lại biên giới. Đồng thời, BĐBP tích cực tuyên truyền, vận động người dân không tham gia, tiếp tay và chủ động tố giác tội phạm.

leftcenterrightdel
Tang vật bị Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng bắt giữ. Ảnh: Nguyễn Khánh 

Xác định rõ đặc thù đó, để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đơn vị đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan như công an, hải quan, thường xuyên trao đổi tình hình, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm. Đơn vị cũng đã xây dựng kế hoạch và cử lực lượng chuyên trách xuống địa bàn nắm tình hình, chốt chặn ở những khu vực trọng điểm để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm. Đồng thời thực hiện tốt quy chế phối hợp trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại ở khu vực biên giới biển, đảo, cửa khẩu cảng. Qua đó, kịp thời phát hiện những phương thức, thủ đoạn mới của đối tượng, chủ động đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh nhằm ngăn chặn, xử lý các hoạt động từ xa, không để cho các đối tượng tập kết, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm qua khu vực biên giới cảng, biển.

Năm 2023, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hải Phòng, xác lập, đấu tranh thành công 4 chuyên án, 11 vụ án; bắt giữ và xử lý 221 vụ/340 đối tượng vi phạm pháp luật. Trong đó đã thu giữ 163,6 gam ma túy các loại; 50,17kg Amoni Nitrat (tiền chất thuốc nổ); 349 kíp nổ (loại kíp nổ điện; đốt); 5,10kg thuốc nổ loại nhũ tương; 5,09m dây cháy chậm; 82.055 lít dầu các loại; 490kg ngà voi, 535 thùng carton rắn ráo khô; 28,812 tấn nội tạng động vật; 1.671 tấn than, 2.976m3 cát san lấp. Xử phạt vi phạm hành chính số tiền hơn 3 tỷ đồng; Bán phát mại hàng hóa tịch thu, sung quỹ nhà nước số tiền gần 1,3 tỷ đồng.

 

Ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của BĐBP thành phố trong năm 2023, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố đã đánh giá cao những kết quả mà Đảng ủy BĐBP thành phố đã hoàn thành trong năm qua. Đồng chí đề nghị BĐBP thành phố tiếp tục làm tốt công tác nắm và dự báo tình hình, nhất là tình hình trên biển. Tham mưu thành phố thực hiện tốt việc quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biển, đảo, cửa khẩu cảng; không để bị động bất ngờ, không để tạo thành điểm nóng. Cùng với đó, tập trung đấu tranh với tội phạm ma túy, vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo nổ, buôn lậu, khai thác khoáng sản trái phép trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng để khắc phục tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). 

HOÀNG VÂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.