Tại phòng trưng bày của học viện, khi chúng tôi đang say sưa tìm hiểu các công trình tiêu biểu của cuộc thi, Đại tá Vũ Văn Tựu, Chủ nhiệm Chính trị HVHC phấn khởi cho biết: Cuộc thi là hoạt động thiết thực, cụ thể hóa đợt thi đua cao điểm “70 ngày hành động quyết thắng” của học viện. Cuộc thi nhằm tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, học viên về truyền thống vẻ vang, những đóng góp của học viện trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; qua đó, khơi dậy niềm vinh dự, tự hào và trách nhiệm của cán bộ, học viên trong giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của học viện. Sự hăng hái thi đua học tập, rèn luyện, xung kích của cán bộ, học viên sẽ góp phần không nhỏ xây dựng HVHC vững mạnh, toàn diện, mẫu mực, tiêu biểu.

leftcenterrightdel
Cán bộ, học viên tham quan các công trình tiêu biểu Cuộc thi tìm hiểu "70 năm truyền thống vẻ vang Học viện Hậu cần”.

Những ý nghĩa tích cực từ cuộc thi đã thu hút gần 2.400 bài dự thi của các cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong toàn học viện. Cuộc thi lần này, Ban tổ chức xây dựng các câu hỏi với nội dung hợp lý, phản ảnh đầy đủ lịch sử của nhà trường suốt chặng đường 7 thập kỷ xây dựng chiến đấu và trưởng thành; kỷ niệm chuyến thăm ý nghĩa của Bác Hồ đến học viện; vai trò, ý nghĩa trong công tác giảng dạy của lớp lớp cán bộ, giảng viên học viện qua nhiều giai đoạn lịch sử; cùng với đó là nhiều đóng góp nổi bật, tích cực của HVHC trong suốt thời gian qua được Đảng, Nhà nước dành tặng nhiều phần thưởng cao quý… Chúng tôi đặc biệt ấn tượng với câu hỏi phần nghị luận, phát biểu cảm nghĩ của bản thân về truyền thống “Tuyệt đối trung thành, chủ động sáng tạo, đoàn kết chặt chẽ, dạy tốt học tốt, gắn với chiến trường, hướng về đơn vị”. Có rất nhiều bài thi với nội dung xuất sắc, tiêu biểu với nhiều tư liệu phong phú, trình bày đẹp, hình ảnh sinh động, kết hợp hài hòa với các mô hình được thiết kế công phu, sáng tạo, tạo sự lan tỏa tích cực trong toàn học viện.

leftcenterrightdel
 Một số bài dự thi tiêu biểu.

Trung sĩ Đỗ Sơn Long, học viên lớp 625B, Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, đại diện nhóm tác giả đạt giải Nhất cuộc thi chia sẻ: “Tham gia cuộc thi lần này giúp tôi hiểu hơn và tự hào về truyền thống rất vẻ vang của HVHC anh hùng. Truyền thống đó chính là điểm tựa tinh thần, động lực to lớn giúp mỗi học viên chúng tôi không ngừng nỗ lực, phấn đấu học tập tốt, rèn luyện nghiêm để trở thành những cán bộ hậu cần, tài chính ưu tú của quân đội...

Sau cuộc thi, Ban tổ chức đã lựa chọn được 19 tác phẩm xuất sắc trưng bày tại các hội nghị nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống học viện và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhì của Đảng, Nhà nước trao tặng. Đồng thời, cuộc thi cũng là cơ sở để đánh giá hiệu quả các hình thức giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống trong học viện, qua đó kịp thời rút kinh nghiệm, nhân rộng các mô hình, cách làm sáng tạo; góp phần bồi đắp những tình cảm tốt đẹp, động viên cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên, chiến sĩ HVHC tiếp bước truyền thống vẻ vang, đoàn kết, thi đua xây dựng học viện ngày càng phát triển, xứng tầm trung tâm giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học hậu cần, tài chính lớn của quân đội và đất nước.

Bài, ảnh: BÙI DINH, THU THẢO