Hiểu rõ tâm trạng của Hoàng, một lần, sau thời gian sinh hoạt văn hóa văn nghệ tối thứ 4, CTV đại đội chủ động xin được góp vui với đơn vị một câu chuyện giải trí. Đó là câu chuyện về hành trình của đàn ngỗng và thông điệp về sứ mệnh của người đi sau.

Chuyện rằng, vào mùa đông hằng năm, loài ngỗng luôn kéo nhau bay về phương Nam để tránh rét và tìm kiếm thức ăn. Với chặng đường bay xa vạn dặm, có khi phải vượt qua cả đại dương, loài ngỗng đã hình thành nên tập tính bay theo đội hình chữ V.

Trong đội hình bay, đàn ngỗng sẽ lựa chọn và phân công một con bay ở phía cuối đàn. Dù là bay ở sau cùng nhưng “cá thể” này được chọn lựa rất kỹ càng. Trước hết, nó phải có bầu ngực khỏe, có khả năng phát ra tiếng kêu to nhất đàn để có thể trao gửi tín hiệu đến con đầu đàn. Tiếng kêu của nó là “mệnh lệnh” để đôn đốc, hoặc là lời động viên con đầu đàn về việc tăng hoặc giảm tốc độ bay, thay đổi nhịp bay, cách bay. Nó cũng có nhiệm vụ giám sát, chỉnh đốn đội hình, phát hiện những con ngỗng bị thương, bị mệt... để kịp thời thông báo cho các thành viên khác giúp đỡ, hỗ trợ. Đặc biệt, nó còn có vai trò hết sức quan trọng trong việc phát hiện, ngăn chặn các nguy cơ gây nguy hiểm cho đàn.

Con ngỗng bay cuối đàn phải đáp ứng yêu cầu rất cao về sức khỏe và độ dẻo dai để có thể tự mình bay theo đàn trong mọi tình huống, mà không bị bỏ lại phía sau. Nó phải đủ sức để “khóa đuôi”, chấp nhận vô vàn rủi ro, vì sau nó không còn ai khác. Nó rất khỏe nhưng không một chút băn khoăn, không hề có tư tưởng đấu đá, cạnh tranh để vươn lên đầu đàn. Nó nhận “sứ mệnh bay sau” là vì tập thể và đó quả là một sự hy sinh đáng kính!

Kết thúc câu chuyện, CTV nói với mọi người: “Các đồng chí thấy đấy, trong cuộc sống và công tác của chúng ta cũng vậy. Cứ thấy bản thân mình đang đứng ở phía sau mà sinh ra so bì, đố kỵ với người đứng trước; càng không được phép thấy người đi sau mà nảy sinh tâm lý khinh khi, hay nhầm tưởng họ yếu kém, tầm thường. Muốn thành công, mỗi chúng ta phải biết hoạt động cùng nhau; biết thượng tôn sự phân công của tổ chức và biết trân trọng tất cả mọi người trong tập thể, vì mỗi vị trí đều có giá trị và sứ mệnh riêng của nó. Chẳng hạn như trong việc luyện tập đội ngũ, người đi sau cũng rất quan trọng, họ góp phần bảo đảm cho đội hình đồng đều từ trên xuống dưới, họ cũng là người khóa đuôi đội hình, bảo đảm cho đội hình đều, đẹp. Nếu là những người lơ là, thiếu trách nhiệm thì cũng khó mà làm được...".  

CTV vừa dứt lời, cả đại đội cùng vỗ tay râm ran. Hoàng dù ngồi phía cuối hàng quân, nhưng nét mặt của chiến sĩ này ánh lên niềm vui, cùng sự lạc quan có thể cảm nhận được. Chắc chắn, Hoàng đã hiểu được ý nghĩa của câu chuyện, tường rõ lời nhắc nhở của CTV và cảm nhận đầy đủ hơn về vai trò, vị trí của bản thân đối với tập thể, đơn vị.

NGUYỄN TẤN TUÂN