Điều mà chúng tôi ấn tượng ngay ở sở chỉ huy Trung đoàn là một chuỗi các công trình thanh niên được xây dựng, bao gồm: Hòn non bộ, tiểu cảnh, bể cá, ghế đá, tượng các con vật... để phục vụ cán bộ, chiến sĩ sau những giờ học tập, công tác. Những sản phẩm này đều do bàn tay, khối óc của cán bộ, chiến sĩ đơn vị thiết kế, xây dựng.

Ngoài ra, trong năm 2023, bộ đội Trung đoàn 165 đã trực tiếp sửa chữa, cải tạo, quét sơn, vôi khu vực cổng, nhà ở, nhà sinh hoạt; làm mới các bồn hoa và hàng trăm chậu hoa, chậu cảnh; trồng mới được 2.000 cây lấy gỗ, cây ăn quả; thay mới hệ thống bảng tin, pa-nô, khẩu hiệu, tranh cổ động; cải tạo được gần 5.000m2 thảm cỏ... Mỗi đơn vị còn có ít nhất một công trình thanh niên làm nơi học tập, sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ.

Binh nhất Nguyễn Đình Hải, chiến sĩ Tiểu đội 1, Trung đội 6, Đại đội 11, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 165 cho biết: “Từ khi nhập ngũ về đơn vị, tôi đã thấy cảnh cảnh quan môi trường khang trang, sạch, đẹp; không khí trong lành, mát mẻ, giúp chúng tôi thoải mái tinh thần, có thêm nhiều năng lượng để học tập, công tác... Đây là thành quả của cả tập thể và nhiều thế hệ. Để bảo vệ và phát huy thành quả này, tôi tự thấy mình phải có trách nhiệm chung tay từ việc nhỏ nhất là chăm sóc cảnh quan, vệ sinh môi trường nơi ăn ở, sinh hoạt”.

leftcenterrightdel
Cắt tỉa, tạo thế cho cây cảnh ở sở chỉ huy Trung đoàn 165.  

Theo Trung tá Nguyễn Xuân Minh, Chính ủy Trung đoàn 165, để cán bộ, chiến sĩ gắn bó, yên tâm công tác, phấn đấu thì đơn vị luôn quan tâm nâng cao mọi mặt đời sống của bộ đội, trong đó có xây dựng cảnh quan, môi trường “sáng-xanh-sạch-đẹp”. Hơn nữa, do đóng quân gần Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội nên vấn đề này càng được chú trọng. Các phong trào như: Thùng rác thanh niên, tổ gom phế liệu, tổ chăm sóc cây xanh, hạn chế sử dụng túi ni-lông... đã đi vào nền nếp, từ đó lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường đến cán bộ, chiến sĩ.

leftcenterrightdel
Chăm sóc hoa thược dược ở sở chỉ huy Trung đoàn 165. 
leftcenterrightdel
Bộ đội cẩn thận chăm sóc những bồn hoa sen cạn. 
leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Trung đội 3, Đại đội 10, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 165 trò chuyện tại công trình thanh niên của Tiểu đoàn. 

Công trình “Câu lạc bộ thanh niên” ở Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 165 là ví dụ cụ thể. Theo Đại úy Trần Văn Cường, Chính trị viên Tiểu đoàn 6, sau khi tham khảo ý kiến đóng góp của tập thể, đơn vị quyết định xây dựng không gian sinh hoạt chung trên diện tích 100m2 cho cán bộ, chiến sĩ với hệ thống bàn ghế đá giả cổ, nhà chòi, thảm cỏ, sân khấu và hệ thống khẩu hiệu song ngữ. Ngoài một số vật liệu phải mua bên ngoài, đơn vị tận dụng tối đa các vật liệu có sẵn xung quanh đơn vị, thân thiện môi trường như: tre, nứa, lá cọ là những cây mọc nhiều quanh đơn vị để làm rui mè, lợp mái chòi; thùng các-tông, giấy vụn, các loại giấy bìa để trang trí bên trong nhà chòi... Sau 10 ngày chung tay xây dựng, công trình đã hoàn thành và đi vào hoạt động.

Trung sĩ Phạm Văn Thoại, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 6, Trung đội 7 (Đại đội 11, Tiểu đoàn 6) nhớ lại: “Khó khăn nhất là việc san ủi mặt bằng vì đất ở đây rất cứng. Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm và đồng lòng, chúng tôi đã hoàn thành công việc trong thời gian ngắn. Giờ đây, được ngồi tại “Câu lạc bộ thanh niên” uống nước, trò chuyện, đọc sách, báo, chúng tôi càng thấy rõ ý nghĩa thành quả lao động của mình. Cuối tháng này, chúng tôi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về gia đình, mong rằng đây sẽ là món quà ý nghĩa với các em khóa sau”.

Bài, ảnh: ĐÀO NGỌC LÂM

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.