Tiểu đoàn 5 (Trung đoàn 692) có khuôn viên rộng nên cán bộ, chiến sĩ đơn vị thoải mái sáng tạo, trang trí, tô điểm cho doanh trại mỗi khi Tết đến xuân về. Đến đây, chúng tôi thấy ngay trước dãy nhà chỉ huy tiểu đoàn là vườn hoa đủ loại đang tỏa hương, khoe sắc. Các bồn hoa, cây cảnh được cắt tỉa gọn gàng, tạo hình đẹp mắt, bảo đảm vừa chính quy, vừa ngăn nắp, sạch sẽ. Dẫn tôi đi tham quan đơn vị, Thượng úy Dương Hữu Luân, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 5 chia sẻ: “Những ngày Tết, đơn vị không chỉ quan tâm đến việc tổ chức ăn uống, mà còn có nhiều hoạt động vui chơi, giải trí thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ tham gia”.

Đến Đại đội 7, những chi tiết cuối cùng trang trí phòng đón xuân được các chiến sĩ hào hứng hoàn thành. Ở góc phòng, một chiến sĩ đang “gói” bánh chưng. Đó là những chiếc bánh chưng giả được tạo hình từ bìa và giấy màu nhưng dưới bàn tay khéo léo của chiến sĩ nhìn giống y như thật. “Bánh này dùng để trưng bày cho không khí ngày xuân thêm tươi mới. Đến 29, 30 Tết đơn vị mới gói bánh chưng thật. Lúc đó mời nhà báo lên đơn vị đón Tết cùng bộ đội nhé!”, một chiến sĩ trẻ tươi cười nói với chúng tôi.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 692 trang trí phòng đón xuân.  

Dãy nhà bên cạnh, các đại đội khác cũng đang khẩn trương hoàn thiện phòng đón xuân của đơn vị mình. Có đơn vị còn đưa cả khóm tre vào trưng bày ở góc phòng nhằm tạo điểm nhấn. Trong chương trình vui Tết, ngoài các hoạt động vui chơi giải trí còn tổ chức chấm điểm và trao giải phòng đón xuân đẹp. Đơn vị nào cũng chọn những chiến sĩ khéo tay, có tài nghệ để trang trí phòng đón xuân thật ấn tượng. Không khí thi đua giữa các đơn vị rất sôi nổi. Chiến sĩ Hoàng Duy Quân, Tiểu đội Hỏa lực, Đại đội 7, chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi ăn Tết xa nhà. Đây sẽ là kỷ niệm đẹp trong đời quân ngũ của tôi”.

Theo Thiếu tá Nguyễn Xuân Thao, Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn 692, năm nay, Trung đoàn tổ chức 10 phòng và 22 điểm đón xuân. Đơn vị đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao như: Thi hái hoa dân chủ, bình báo xuân, biểu diễn văn nghệ, các trò chơi dân gian, thi gói bánh chưng... Trung đoàn cũng tổ chức các đoàn thăm, tặng quà gia đình chính sách; chúc Tết các đơn vị trên địa bàn đóng quân... Vừa qua, 100 cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tham gia Chương trình “Xuân chung tay đoàn kết-Tết thắm tình quân dân”, có nhiều hoạt động ý nghĩa với nhân dân xã Phú Sơn, huyện Ba Vì, TP Hà Nội.

Với vai trò là đơn vị chủ lực của Sư đoàn 301 và Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Trung đoàn 692 có nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị bạn và lực lượng vũ trang địa phương bảo vệ các mục tiêu trọng yếu trên địa bàn Thủ đô. Vì thế dịp Tết Nguyên đán, ngoài việc vui xuân mới, đơn vị luôn duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường luyện tập các phương án bảo vệ cơ quan, đơn vị, sẵn sàng trước mọi tình huống...

 “Chúng tôi chú trọng làm tốt công tác giáo dục, quản lý tư tưởng, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật; quán triệt toàn thể cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm các quy định khi tham gia giao thông trước, trong và sau Tết; đẩy mạnh Phong trào Thi đua Quyết thắng năm 2024 với chủ đề “Đoàn kết, mẫu mực, kỷ cương, chủ động, sáng tạo, quyết thắng”, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn đơn vị”, Thiếu tá Nguyễn Xuân Thao chia sẻ.

Bài và ảnh: NGỌC HÂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.