Trên con đường dẫn vào đơn vị, cờ Đảng, cờ Tổ quốc phấp phới tung bay. Phía xa, chiếc loa phóng thanh của Tiểu đoàn ngân vang bài hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân” khiến không khí ngày Tết thêm vui tươi, rộn rã.

Đến thăm điểm trang trí Tết của Tiểu đoàn, chúng tôi nghe tiếng cười nói vui vẻ của bộ đội. Trung úy Ngân Văn Trọng, Chính trị viên phó Đại đội 3 cùng các chiến sĩ tỉ mỉ trang trí từng chi tiết nhỏ trong chiếc quạt hoa giấy. Những chiếc lá, nhành hoa, bánh chưng xanh bằng giấy được bộ đội phối màu bắt mắt. Những bức tranh Đông Hồ nổi tiếng được các chiến sĩ vẽ cách tân, sinh động. Các câu đối viết bằng chữ thư pháp lên mặt những chiếc mẹt tre vừa mộc mạc vừa ý nghĩa.

Ở phía bàn thờ Tổ quốc, Trung sĩ Nguyễn Mạnh Tuấn tô màu cho đôi linh vật “rồng vàng” của năm, miệng vừa nhẩm lại lời bài hát “Ngày xuân long phụng sum vầy” để đêm Giao thừa tham gia một tiết mục văn nghệ trong chương trình hái hoa dân chủ cấp Tiểu đoàn. Năm nay, lần đầu tiên Tuấn đón năm mới xa nhà. Không khí ngày Tết bên đồng đội và tự tay làm những công việc đúng sở trường khiến Tuấn quên đi cảm giác nhớ nhà, háo hức đón Tết đầu tiên trong quân ngũ.

leftcenterrightdel

Tuổi trẻ Tiểu đoàn 14 (Sư đoàn 312, Quân đoàn 12) hào hứng trang trí chuẩn bị đón Tết. 

Theo Thượng úy Nguyễn Hữu Chiến, Bí thư Liên chi đoàn, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 14, để tạo không khí sôi nổi, vui tươi, phấn khởi trong những ngày Tết, đơn vị tổ chức hội thi gói bánh chưng, thi hát karaoke, hái hoa dân chủ và các trò chơi dân gian như bịt mắt đập niêu, nhảy bao bố, kéo co, ném phi tiêu trúng đích... tạo sân chơi lành mạnh, gần gũi, lôi cuốn bộ đội tham gia. Cùng với đó, Tiểu đoàn tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng ý chí quyết tâm cho cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ, tổ chức quán triệt Phong trào Thi đua Quyết thắng năm 2024 và phong trào thi đua đột kích với chủ đề “Mừng Đảng, mừng xuân, ra quân quyết thắng”.

Cùng với quan tâm, tổ chức hoạt động đón xuân, Tiểu đoàn 14 thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, kế hoạch của cấp trên về trực sẵn sàng chiến đấu, củng cố kiện toàn hệ thống văn kiện, vật chất; chủ động hiệp đồng với cấp ủy, chính quyền địa phương, nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn và khu vực, đồng thời tích cực luyện tập các phương án chiến đấu, sẵn sàng cơ động xử trí tốt những tình huống khi có lệnh, bảo đảm không để bị động, bất ngờ.

Chia tay cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 14 trong buổi chiều lất phất mưa xuân với sắc đào bung nở rực rỡ, chúng tôi như được lan tỏa niềm vui từ không khí chuẩn bị đón năm mới rộn ràng, chu đáo, hứa hẹn một cái Tết đáng nhớ, đầm ấm của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn.

Bài và ảnh: ĐÀO NGỌC LÂM 

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.