Các tuyến đường nội bộ của đơn vị đều được trang hoàng rực rỡ cờ đỏ, pa-nô, khẩu hiệu, rồi những vườn hoa cây cảnh khoe sắc trong nắng xuân. Khuôn viên đơn vị vốn đã chỉn chu, xanh, sạch, đẹp thì nay lại rộn ràng, tưng bừng hơn với những cành đào, cành mai, những khóm thược dược khoe sắc. Tất cả đều do bàn tay của những người chiến sĩ chăm chút sau những giờ rèn luyện ở thao trường. Một không khí ấm áp, thân tình bao trùm toàn đơn vị khi thời khắc mùa xuân đang gõ cửa từng nhà.

Thượng tá Trần Công Quân, Chính ủy Trung đoàn cho biết: “Trung đoàn 2 là đơn vị thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ trên giao, Tết này, đơn vị duy trì nghiêm quân số trực sẵn sàng chiến đấu. Để bảo đảm cho bộ đội đón Tết, vui Xuân đầy đủ hương vị của Tết cổ truyền dân tộc, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn đã chỉ đạo các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch, chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội tạo ý nghĩa, thiết thực, sẵn sàng chiến đấu cao”.

leftcenterrightdel
Trao giải cuộc thi gói bánh chưng tết tại Trung đoàn 2, Sư đoàn 395. 

Đến Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 2, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn điều ấy khi được Thiếu tá Ngô Văn Mạnh, Chính trị viên tiểu đoàn chia sẻ. Theo anh Mạnh, Tiểu đoàn 3 năm nay là đơn vị đảm nhiệm nhiệm vụ trực chiến của Trung đoàn và Sư đoàn, các chiến sĩ trong đơn vị đều là lần đầu trực Tết. Việc chuẩn bị đầy đủ mọi mặt cả về vật chất và tinh thần góp phần giúp bộ đội vơi đi nỗi nhớ nhà, yên tâm thực hiện nhiệm vụ. Đơn vị đã tiến hành làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền cho bộ đội yên tâm tư tưởng, vui tươi, phấn khởi đón Tết. Song song với đó, đơn vị tiến hành tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, để mỗi cán bộ, chiến sĩ cảm nhận được sự “ấm cúng, đầm ấm” khi ăn tết cổ truyền ở đơn vị.

Tham dự Hội thi gói bánh chưng của Tiểu đoàn 3 vào chiều 28 Tết mới thấy được không khí rộn ràng ấy, từng chiếc bánh chưng xanh được các chiến sĩ gói vuông vức, xếp thành hàng thẳng đẹp, ai nấy đều háo hức tham gia các hoạt động đón Tết của Đại đội và Tiểu đoàn. Được biết, các đơn vị ở Trung đoàn 2 đã xây dựng kế hoạch đón Tết với nhiều chương trình chào xuân đa dạng về hình thức và nội dung lôi cuốn các chiến sĩ tham gia như: Chương trình chào xuân mới Canh Tý 2020, hái hoa dân chủ đêm 30 Tết, hội thi gói bánh chưng, kéo co, đập niêu, đẩy gậy, đánh cờ tướng, thi hát karaoke giữa các đơn vị…

Binh nhất Phạm Văn Hoàng, chiến sĩ Đại đội 9, Tiểu đoàn 3 tâm sự: “Khi được phân công trực Tết, em thấy rất phấn khởi và tự hào, bởi lần đầu tiên em được đón Tết ở đơn vị, bên đồng chí, đồng đội của mình. Tham gia các trò chơi và hội thi trong chương trình chào xuân ở đơn vị thật là thú vị, hấp dẫn”.

leftcenterrightdel
 Thi đấu kéo co của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 2.

Trung úy Nguyễn Tiến Tiệp, Chính trị viên Đại đội cối 82, Tiểu đoàn 3 cũng chia sẻ: “Với quan điểm, tạo sự gần gũi, đầm ấm cho cán bộ, chiến sĩ, chỉ huy các cấp trong đơn vị chúng tôi đã phát huy nội lực sẵn có kết hợp đơn vị kết nghĩa để tổ chức các hoạt động vui chơi đón xuân cho bộ đội, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho anh em chiến sĩ trong đơn vị”.

Bên cạnh đó, xác định rõ nhiệm vụ “vui xuân mới không quên nhiệm vụ, sẵn sàng chiến đấu cao”, chỉ huy các cấp từ Trung đoàn đến Tiểu đoàn, đại đội và trung đội xác định rõ luôn nêu cao tinh thần trực Tết, không để tình huống bất ngờ xảy ra, duy trì nghiêm túc chế độ trực, tuần tra canh gác, trực chiến, trực chỉ huy, sẵn sàng chiến đấu cao...

Thiếu tá Dương Văn Tùng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 2 khẳng định: “Ngoài việc làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức đón Tết Nguyên đán Canh Tý, đơn vị chúng tôi cũng thường xuyên làm tốt việc duy trì báo động và luyện tập các phương án chiến đấu, sẵn sàng cơ động thực hiện các nhiệm vụ khi có tình huống và quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cấp trên giao”.

Bài, ảnh: ĐÀO HIỆP