QĐND - Những ngày đầu năm 2015, tôi được tham gia đoàn công tác do Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức đi thăm, kiểm tra, chúc Tết quân dân các đảo thuộc huyện Trường Sa. Ngoài lương thực, thực phẩm, quà Tết của Trung ương và các địa phương, đoàn công tác còn mang theo bánh kẹo, gạo nếp, đỗ xanh, lá dong, cờ vua, cờ tướng… để quân-dân trên đảo có đủ hương vị ngày Tết như trong đất liền.

Có mặt tại Quân cảng Cam Ranh (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), chị Nguyễn Thị Thủy (quê ở huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) tiễn con trai là Binh nhì Lã Tuấn Linh ra công tác tại đảo Trường Sa Lớn, tâm sự: “Tôi thật sự xúc động trước tình cảm đặc biệt của các cơ quan quân, dân, chính, đảng tỉnh Khánh Hòa trong buổi lễ tiễn cán bộ, chiến sĩ đi làm nhiệm vụ và thăm, chúc Tết quân-dân trên quần đảo Trường Sa. Tình cảm đặc biệt ấy chính là sợi dây bền vững kết nối giữa đất liền với quân-dân trên đảo…”.

Sau hai ngày đêm lênh đênh trên biển, tàu HQ 936 đưa chúng tôi đến điểm đảo đầu tiên trong chuyến hải trình-điểm C đảo Đá Lớn. Khi đồng chí Thượng tá Bùi Đình Dương, Phó lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146 (Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân) thông báo đoàn công tác chuẩn bị hành lý, hàng hóa để lên đảo, mọi người vỡ òa trong niềm vui sướng. Chỉ ít phút sau, chúng tôi xuống xuồng CQ để vào đảo. Thượng úy Trần Văn Lãm, Chỉ huy trưởng điểm C đảo Đá Lớn, chia sẻ: “Cán bộ, chiến sĩ chúng tôi trên điểm đảo chờ mong đoàn công tác mấy ngày hôm nay. Nhìn thấy tàu HQ 936, anh em trong đảo vui mừng hò reo, Tết đã đến thật rồi!…”.

Đại diện đoàn công tác tặng quà quân dân trên đảo Sinh Tồn.

 

Tiếp đó, đoàn chúng tôi đi đến các đảo chìm: Đá Lớn, Cô Lin, Len Đao… Ở đâu, chúng tôi cũng thấy cán bộ, chiến sĩ miệt mài, cẩn thận che chắn, chăm sóc những bồn, chậu rau xanh tươi tốt để chuẩn bị ăn Tết. Trung sĩ Trần Văn Út, Khẩu đội trưởng súng máy 12,7mm đảo Len Đao cho biết: “Ngoài những món quà Tết từ đất liền gửi ra đảo, chúng tôi đã chủ động trồng các loại rau cải, mồng tơi, bầu đất, rau dền… Cùng với đó, chúng tôi còn đi sưu tầm những con ốc biển rất ấn tượng để trang trí Phòng Hồ Chí Minh-nơi bộ đội đón Giao thừa sắp tới”.

Đến đảo Sinh Tồn, nghe tiếng chuông chùa ngân vang, tiếng trẻ em nô đùa, tiếng học sinh đánh vần… chúng tôi có cảm giác như đang ở trong đất liền. Đón nhận món quà từ đoàn công tác trao tặng, thầy Lê Anh Đức, giáo viên Trường Tiểu học Sinh Tồn, xúc động: “Năm nào cũng vậy, cứ dịp Tết đến, Xuân về, thầy và trò chúng tôi cũng nhận được những món quà đầy ý nghĩa từ đất liền gửi tặng. Được Nhà nước và nhân dân trong đất liền quan tâm chăm lo, chúng tôi càng thấy rõ trách nhiệm phải dìu dắt các thế hệ con em trên đảo học giỏi như các em học sinh ở đất liền”.

Chúng tôi cùng đồng chí Thượng tá Bùi Đình Dương đến tặng quà, chúc Tết gia đình anh Võ Kim Toàn. Trong phòng khách gọn gàng, khang trang, anh Toàn cho biết: "Tết năm nay, gia đình nhận được rất nhiều quà tặng. Ngoài quà tặng của Bộ Quốc phòng, những hộ dân ở đây còn được nhận quà của các ban, ngành của tỉnh Khánh Hòa, huyện Trường Sa… Tuy xa đất liền, xa bà con họ hàng, nhưng được sự quan tâm của cả nước và sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội đóng quân trên đảo, chúng tôi rất an tâm, phấn khởi đón Tết".

Trước khi chia tay, nhìn những khuôn mặt rạng ngời của quân và dân nơi đây, những chậu “bon sai”, các loại hoa cũng đang được chăm chút, gom góp chờ đón Xuân về, chúng tôi thấy mùa xuân đang đến rất gần với đảo xa.

Bài và ảnh: NGUYỄN KIÊN THÁI