Sinh ra, lớn lên trong một gia đình nghèo ở TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), Trung úy Lê Thanh Lâm, Trung đội trưởng Trung đội 5, Đại đội 2, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 10 (Sư đoàn 4) luôn ý thức và rèn cho mình tính tiết kiệm. “Tháng nào tôi cũng dành dụm gửi tiền về hỗ trợ gia đình; đặc biệt, giai đoạn vừa qua, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, bố mẹ tôi không có việc làm. Ở trung đội tôi quản lý, thời gian đầu, nhiều chiến sĩ chi tiêu chưa hợp lý, chưa biết tiết kiệm, thậm chí bố mẹ còn phải gửi tiền lên. Qua các buổi học tập, sinh hoạt tập trung cũng như trong cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày, tôi giáo dục, động viên bộ đội và lấy mình ra làm gương. Đến nay, nhiều đồng chí đã biết tiết kiệm hơn trong chi tiêu...”, Trung úy Lê Thanh Lâm chia sẻ. 

leftcenterrightdel
Các cán bộ, chiến sĩ Quân khu 9 xuất phát về Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ chống dịch. Ảnh minh họa: TTXVN.

Thiếu úy Trần Thanh Phong, Trung đội trưởng Trung đội 4, Đại đội 2, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 9 (Sư đoàn 8) tốt nghiệp ra trường năm 2020. Ngay từ những tháng lương đầu tiên, anh đều đặn gửi số tiền tiết kiệm được về nhà hỗ trợ bố mẹ có vốn chăn nuôi và lo cho em gái ăn học. Thiếu úy Trần Thanh Phong cho biết: “Trách nhiệm với gia đình là động lực giúp tôi rèn lối sống tiết kiệm, đồng thời, đó cũng là việc làm thiết thực, là sự dành dụm để lo cho chính cuộc sống của bản thân. Trong đơn vị, nhiều chiến sĩ có ý thức tiết kiệm, nhờ tôi chuyển tiền về giúp cha mẹ khiến tôi thấy rất vui”.

Theo Trung tá Trương Văn Cường, Chính ủy Trung đoàn 9, Cuộc vận động “Người con hiếu thảo, nghĩa tình đồng đội” mà đơn vị làm điểm trong toàn quân khu là "cú hích" để đội ngũ cán bộ làm gương, đồng thời giáo dục, định hướng cho chiến sĩ rèn lối sống trách nhiệm, tiết kiệm. Tuy số tiền dành dụm và gửi về chưa nhiều nhưng đó là món quà ý nghĩa, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của bộ đội đối với gia đình...

HỮU TÀI (Báo Quân khu 9)