Đại tá Doãn Thái Đức, Tư lệnh Quân đoàn 1 và Thiếu tướng Đỗ Văn Thiện, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân đoàn 1 cùng tham dự khai mạc tập huấn.

Phát biểu khai mạc, Đại tá Doãn Thái Đức nhấn mạnh: Thống nhất các nội dung trong huấn luyện, SSCĐ và các mặt hoạt động công tác đảng, công tác chính trị, hậu cần, kỹ thuật của chỉ huy cơ quan, đơn vị có ý nghĩa quan trọng và rất thiết thực. Đó là điều kiện cần thiết, nhằm khắc phục căn bản, có hệ thống khâu yếu, mặt yếu bộc lộ trong thực tế; nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm thực thi nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ các cấp trong mọi điều kiện, hướng tới nâng cao sức mạnh tổng hợp và khả năng SSCĐ mà trước hết là sức mạnh cơ động.

leftcenterrightdel
 Đại tá Doãn Thái Đức, Tư lệnh Quân đoàn 1 phát biểu chỉ đạo khai mạc tập huấn.

Quân đoàn 1 là đơn vị dự bị chiến lược, sẵn sàng cơ động, SSCĐ của Bộ Quốc phòng. Để đáp ứng nhiệm vụ tác chiến bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, nhất là tác chiến trong điều kiện chống chiến tranh công nghệ cao, vấn đề đặt ra là phải nâng cao bản lĩnh chính trị, tính cơ động, khả năng hiệp đồng, bản lĩnh tâm lý, trình độ kỹ chiến thuật... theo hướng thống nhất, tập trung, nhanh, bí mật, bất ngờ, an toàn. Việc tập huấn cán bộ lần này là điều kiện tiên quyết để các cơ quan, đơn vị Quân đoàn 1 tiếp tục nâng cao sức mạnh tổng hợp, hướng tới hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Theo chương trình, Bộ tư lệnh Quân đoàn 1 sẽ tổ chức tập huấn cán bộ đến hết ngày 19-1. Nội dung tập huấn hướng vào trang bị cho đội ngũ cán bộ những vấn đề mới trong Chỉ thị 14/CL-BQP của Bộ Quốc phòng và Chỉ lệnh 273/CL-BTL của Bộ tư lệnh Quân đoàn 1. Đáng chú ý là, trong tập huấn lần này, các cán bộ trong thành phần triệu tập được tham quan thực tế hành động chuyển trạng thái SSCĐ của chỉ huy cơ quan Trung đoàn Bộ binh từ thường xuyên lên cao; hoạt động của bí thư, cấp ủy chi bộ trong chuyển trạng thái SSCĐ và tổ chức chuẩn bị chiến đấu.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ Trung đoàn 165 thực hiện động tác mẫu trong huấn luyện vượt bãi vật cản tổng hợp, phục vụ tập huấn.

Để tập huấn sát thực tế, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử, ngoài các nội dung huấn luyện tập trung tại hội trường lớn, các cán bộ của lớp tập huấn được biên chế thành các trung đội và ở tập trung đúng như quy định của Bộ Quốc phòng. Cục Chính trị Quân đoàn 1 đã hướng dẫn tổ chức tổ thi đua, chấm điểm hành động cá nhân, tập thể trong suốt thời gian diễn ra tập huấn.

Theo Đại tá Phạm Quốc Hóa, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân đoàn 1, hằng ngày, tổ thi đua chấm điểm các mặt công tác của cá nhân, tập thể và tổng hợp, báo cáo ban tổ chức đợt tập huấn. Cuối ngày sẽ thông báo kết quả thi đua trên truyền thanh nội bộ làm cơ sở để đánh giá chung trong toàn bộ thời gian tập huấn.

Qua nắm thông tin từ chỉ huy Trung đoàn 165, để công tác tập huấn cán bộ của Quân đoàn 1 đạt mục đích, yêu cầu và thu được kết quả tốt, từ vài tuần qua, các cơ quan, đơn vị của Trung đoàn 165 đã tích cực phối hợp làm tốt công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, con người, phương tiện, bảo đảm hậu cần, kỹ thuật và các mặt công tác khác.

Tin, ảnh: MẠNH THẮNG