Phóng viên (PV) Báo Quân đội nhân dân có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Vũ Hồng Sơn, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không - Không quân.

leftcenterrightdel

 Thiếu tướng Vũ Hồng Sơn, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không - Không quân.

PV: Công tác chuẩn bị cho hội thao, diễn tập lần này có điều gì đặc biệt? Cơ quan, đơn vị thuộc quân chủng phải tập trung những nhiệm vụ gì?

Thiếu tướng Vũ Hồng Sơn: Để hoàn thành tốt các bài thi, các đơn vị đã tích cực luyện tập từ đầu năm. Việc chuẩn bị cho hội thao lần này cũng được tổ chức cho sát với thực tế tác chiến hiện đại. Tức là trong những cuộc xung đột gần đây trên thế giới, yếu tố bất ngờ, bí mật và nhanh gọn luôn ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trên chiến trường.

Điểm mới năm nay là quy mô cuộc hội thao dẫn đường lớn hơn những năm trước, với sự tham gia của lực lượng không quân toàn quân; các nội dung hội thao đòi hỏi yêu cầu cao hơn, sát thực tế chiến đấu hơn.

leftcenterrightdel
Su-30KM2 xuất kích trong hội thao dẫn đường của lực lượng không quân toàn quân. 

PV: Một trong những nhiệm vụ quan trọng hiện nay là nghiên cứu biện pháp phòng, chống tác chiến điện tử, tác chiến công nghệ cao để đưa vào huấn luyện. Vậy nội dung này được quân chủng triển khai thế nào?

Thiếu tướng Vũ Hồng Sơn: Trong các xung đột vũ trang trên thế giới hiện tại và cả tương lai, vũ khí công nghệ cao được sử dụng triệt để. Tác chiến điện tử là một phương thức tiến hành chiến tranh bằng việc đồng thời thực hiện hoạt động trinh sát điện tử, chế áp điện tử và chế áp phòng không để giành và giữ quyền làm chủ trên không.

Phương thức tác chiến này làm cho hệ thống radar bị vô hiệu hóa và làm rối loạn hệ thống thông tin chỉ huy và dẫn đường, tạo điều kiện cho không quân đối phương thực hiện nhiệm vụ. Thực tế các cuộc chiến tranh gần đây trên thế giới, không quân các nước bị tiến công không thể một lần cất cánh đánh trả và cũng gặp lúng túng khi phải đương đầu với tác chiến điện tử.

Do vậy, để hoàn thành tốt các nhiệm vụ, điều cốt lõi đầu tiên phải tập trung huấn luyện, nâng cao khả năng tự dẫn đường của phi công; huấn luyện đội ngũ phi công nâng cao trình độ kỹ năng, kỹ xảo bay, có bản lĩnh, tâm lý vững vàng, có trình độ, hiểu biết, khai thác thành thạo các loại máy bay, vũ khí kỹ thuật hiện có, coi trọng huấn luyện ứng dụng chiến đấu, huấn luyện bay trong điều kiện phức tạp.

Bên cạnh đó, phi công phải tích cực học tập, nghiên cứu nắm chắc bản chất âm mưu, thủ đoạn tiến công đường không bằng vũ khí công nghệ cao của đối phương; đánh giá đúng tương quan lực lượng, xác định cách đánh phù hợp và tạo thế chủ động trong tác chiến.

Thực tế, không phải chúng ta sở hữu một trang bị là có thể chế áp được phương thức tác chiến điện tử. Để làm được điều này ta cần hiểu, nắm rõ cấu tạo, nguyên lý hoạt động, đặc điểm của từng loại phương tiện bay không người lái (UAV) để có biện pháp đối phó hiệu quả.

Hiện nay, Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển rất mạnh, lực lượng Phòng không - Không quân đã nắm bắt xu thế từ sớm, tổ chức lực lượng chế áp, xử lý tình huống UAV xâm nhập vào các khu vực đóng quân, sân bay, kho tàng của quân chủng.

leftcenterrightdel
Kíp bay Su-30MK2 xuất kích ném bom đạn thật năm 2023. 

PV: Quân chủng Phòng không - Không quân là một trong các lực lượng được ưu tiên hiện đại hóa. Để tiến lên hiện đại, thời gian tới, Quân chủng sẽ ưu tiên phát triển về mặt con người ra sao?

Thiếu tướng Vũ Hồng Sơn: Để phát huy hiệu quả các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật mới, hiện đại, Quân chủng đã quan tâm đầu tư, xây dựng hệ thống học viện, nhà trường trong Quân chủng theo hướng "Cách mạng, chính quy, chuẩn hóa, hiện đại"; thực hiện đúng quy trình tuyển chọn đầu vào ở tất cả các loại hình đào tạo.

Về chiến lược đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phi công, cán bộ chỉ huy tham mưu, kỹ sư và nhân viên kỹ thuật sẽ được lựa chọn đi học tập, đào tạo, chuyển loại ở nước ngoài và tổ chức tự học tập, chuyển loại ở trong nước.

Chúng tôi luôn chú trọng và nâng cao chất lượng huấn luyện hội thao, hội thi; diễn tập, sử dụng vũ khí, bắn, ném bom đạn thật; huấn luyện hiệp đồng tác chiến với các lực lượng cơ động chiến lược của Bộ, các quân khu, quân đoàn, quân binh chủng.

Nhờ đó, hệ thống vũ khí, trang bị hiện đại được bổ sung trong biên chế của Quân chủng đều nhanh chóng được khai thác làm chủ, tạo cơ sở vững chắc để Quân chủng hoàn thành tốt nhiệm vụ; bám sát thực tiễn các tình huống chiến đấu, từng bước đáp ứng yêu cầu chiến tranh công nghệ cao.

PV: Quân chủng Phòng không - Không quân đã có giải pháp nào nâng cao bản lĩnh tâm lý và khả năng xử lý bất trắc trên không cho đội ngũ phi công, thành viên tổ bay?

leftcenterrightdel
Lực lượng bảo đảm bay chuẩn bị vũ khí cho diễn tập bắn, ném bom đạn thật năm 2023. 

Thiếu tướng Vũ Hồng Sơn: Vấn đề bảo đảm an toàn bay là một nội dung rất quan trọng, có ý nghĩa sống còn và quyết định đến sức mạnh chiến đấu của bộ đội Phòng không - Không quân. 

Giải pháp cốt lõi vẫn là nâng cao trình độ mọi mặt cho đội ngũ chỉ huy bay các cấp nắm vững nội dung điều lệ bay, điều lệ công tác chuyên ngành; những kiến thức cơ bản về chỉ huy bay, phát huy triệt để vai trò của người chỉ huy, giúp phi công xử lý tốt các tình huống bất trắc trên không.

Vấn đề thứ hai là nâng cao trình độ, kỹ năng, khai thác thành thạo các loại máy bay cho đội ngũ phi công; khai thác thành thạo các loại máy bay, vũ khí kỹ thuật hiện có, coi trọng huấn luyện ứng dụng chiến đấu, đào tạo phi công trẻ, phi công mũi nhọn, huấn luyện bay trong điều kiện phức tạp, bảo đảm sẵn sàng tác chiến.

leftcenterrightdel
Su-30MK2 công kích mục tiêu mặt đất tại diễn tập bắn, ném bom đạn thật năm 2023. 

Vấn đề thứ ba là phát huy hiệu quả trách nhiệm của đội ngũ nhân viên kỹ thuật cũng như các thành phần bảo đảm bay khác - đây là một lực lượng rất quan trọng trong việc bảo đảm máy bay và các phương tiện phục vụ cho hoạt động bay vững chắc hơn, loại trừ những hỏng hóc từ mặt đất và hạn chế thấp nhất những phát sinh hỏng hóc trên không do công tác chuẩn bị từ mặt đất.

Vấn đề thứ tư là duy trì các nề nếp chế độ quy định trong "ba giai đoạn bay"; tăng cường các giải pháp, tổ chức tốt các ban bay mẫu, ban bay cán bộ; hệ thống lại tất cả các kiến thức, từ khâu xây dựng kế hoạch cho đến tổ chức chỉ huy thực hành bay, chú trọng nội dung giảng bình, rút kinh nghiệm sau mỗi chuyến bay, ban bay, tuần bay, tháng bay và quý theo từng cấp từ trung đoàn, sư đoàn đến Quân chủng.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

HOÀNG KHÁNH TRÌNH (thực hiện)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.