Phóng viên (PV): Ngay từ ngày đầu thành lập, Công ty 75 đã mang trọng trách phát triển kinh tế gắn với quốc phòng, an ninh (QPAN) và xây dựng dân cư, xã hội ở vùng đồng bào DTTS. Đồng chí có thể cho biết cụ thể về vấn đề này?

Đại tá Trịnh Hà Tâm: Đúng như vậy, tiền thân của Công ty 75 là Nông trường Ia Kriêng và Nông trường Ia Krưng được thành lập ngày 9-6-1984. Sau nhiều lần sáp nhập, đổi tên, đến tháng 4-1996 mới có tên gọi Công ty 75. Ra đời trong bối cảnh tình hình kinh tế-xã hội (KT-XH) của đất nước gặp nhiều khó khăn, Công ty 75 được giao nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh gắn với QPAN, xây dựng và phát triển dân cư xã hội trên địa bàn biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS của hai huyện Đức Cơ, Ia Grai (Gia Lai).

leftcenterrightdel
  Đại tá Trịnh Hà Tâm.

Những ngày đầu thành lập, các đơn vị tiền thân của Công ty 75 gặp rất nhiều khó khăn do địa bàn trong vùng dự án chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, hạ tầng KT-XH thấp kém, trình độ nhận thức và canh tác của đồng bào DTTS còn lạc hậu. Song, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ tư lệnh Binh đoàn 15, Công ty 75 đã đoàn kết, lao động sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tốc độ khai hoang, trồng mới tăng nhanh về diện tích, cùng với sự tăng trưởng về năng suất, sản lượng mủ cao su, cà phê đã mang lại cuộc sống ấm no cho người lao động. Đặc biệt, thực hiện chủ trương “Phát triển, mở rộng sản xuất đến đâu, thu hút lao động và xây dựng khu dân cư đến đó”, Công ty 75 đã thu hút hàng nghìn người DTTS vào làm công nhân và tạo việc làm cho hàng chục nghìn người với thu nhập ổn định. Phối hợp với địa phương xây dựng các khu dân cư và cơ sở hạ tầng, đến trước năm 2005, 70% đội sản xuất và thôn, làng trên địa bàn Công ty đứng chân có điện sinh hoạt, đường giao thông liên thôn, trường học, bệnh xá.

PV: Hiện nay, việc phát triển kinh tế gắn với tạo sinh kế, nâng cao đời sống đồng bào DTTS được thực hiện như thế nào, thưa đồng chí?

Đại tá Trịnh Hà Tâm: Với những thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế, gắn với QPAN, xây dựng dân cư, xã hội trên địa bàn Gia Lai, năm 2011, Công ty 75 vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động. Phát huy truyền thống đó, trong những năm qua, Công ty 75 đã làm tốt công tác quản lý, khai thác hơn 7.769ha vườn cây cao su, trải rộng ở hai huyện Đức Cơ, Ia Grai (Gia Lai) và tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia). Hằng năm, Công ty đều hoàn thành vượt các chỉ tiêu định mức kinh tế, kỹ thuật được giao với 3 năm liên tiếp (2021-2023) về đích trước kế hoạch sản lượng mủ cao su, trong đó, năm 2023, giá trị sản xuất đạt 422,05 tỷ đồng, doanh thu đạt 418,29 tỷ đồng...

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Công ty 75 trao nhà "Mái ấm công đoàn" tặng gia đình người lao động nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống Công ty. Ảnh: THU HIỀN 

 

Công ty hiện có hơn 2.360 lao động, trong đó hơn 1.580 lao động là người đồng bào DTTS tại chỗ. Đây là lực lượng lao động Công ty quan tâm chăm lo nâng cao thu nhập, đời sống bằng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả như: Đào tạo nghề cho công nhân và cả lao động phụ trợ trong gia đình, tặng cây giống, con giống, hướng dẫn kỹ thuật để công nhân, người lao động phát triển kinh tế. Đặc biệt, những năm gần đây, Công ty 75 đã cho hàng nghìn lượt hộ công nhân, người lao động, hộ đồng bào DTTS khó khăn ở các thôn, làng trồng xen canh lúa, hoa màu trên vườn cây cao su kiến thiết cơ bản. Chỉ tính riêng năm 2023 đã có 911 hộ trên địa bàn huyện Đức Cơ mượn 637,29ha để sản xuất, mang lại lợi nhuận ước đạt hơn 10 tỷ đồng. Đây là một nguồn thu tương đối lớn, góp phần bảo đảm an ninh lương thực, xóa đói vào những tháng giáp hạt ở vùng DTTS.

PV: Bên cạnh thu hút, ưu tiên tuyển dụng đồng bào DTTS vào làm công nhân, Công ty 75 còn có những hoạt động nào để hỗ trợ địa phương phát triển KT-XH, thưa đồng chí?

Đại tá Trịnh Hà Tâm: Với phương châm “Công ty gắn với huyện, xã; đội sản xuất gắn với thôn, làng; hộ gia đình người Kinh gắn với hộ đồng bào DTTS”, Công ty 75 đã phối hợp với địa phương triển khai đồng bộ, chặt chẽ, hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi. Huy động nhiều nguồn lực và hàng nghìn ngày công xây dựng cơ sở hạ tầng, giúp nhân dân định canh, định cư, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Trong hai năm (2022, 2023), Công ty đã trao 121 con bò giống sinh sản cho 121 hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Đức Cơ và hiện đã có hàng chục con bò giống sinh sản, mang lại nguồn lợi lớn cho nhân dân. Nâng cao hiệu quả hoạt động kết nghĩa giữa 20 đội sản xuất của Công ty với 41 thôn, làng trên địa bàn đứng chân và duy trì 395 cặp hộ công nhân người Kinh gắn kết hộ với hộ công nhân và hộ dân là người DTTS... Qua đó, mỗi năm giúp hơn 20 hộ dân thoát nghèo bền vững, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, góp phần xây dựng tiềm lực, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!  

NGUYỄN ANH SƠN (thực hiện)

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.