Ngày 30-10-1975, Sư đoàn Không quân 370 được thành lập với nhiệm vụ quản lý các sân bay, kho xưởng trong khu vực Khu 5 (Quân khu 5), củng cố, xây dựng lực lượng, sẵn sàng hiệp đồng chiến đấu với các LLVT Khu 5, bảo vệ chính quyền cách mạng, vùng trời, vùng biển miền Trung. Sự ra đời của sư đoàn có ý nghĩa quan trọng, khẳng định bước trưởng thành lớn mạnh của Quân chủng PK-KQ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. 

leftcenterrightdel
Biên đội Su-30MK2 của Trung đoàn 935, Sư đoàn Không quân 370 xuất kích thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: XUÂN CƯỜNG

Những ngày đầu thành lập, vượt qua khó khăn, gian khổ, cán bộ, chiến sĩ, phi công, thợ máy sư đoàn phát huy trí tuệ, sáng tạo và lòng quả cảm, nhanh chóng làm chủ các loại máy bay thu được của địch và nhiều loại trang bị kỹ thuật hàng không khác đưa vào thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả. Lực lượng không quân chiến đấu của sư đoàn đã xuất kích, phối hợp với bộ đội địa phương truy quét FULRO và bọn phản động trên địa bàn Khu 5 và các tỉnh Tây Nguyên, góp phần bảo vệ an ninh, chính trị trên địa bàn. Từ giữa năm 1977, sư đoàn đã cùng với các đơn vị tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế ở nước bạn Campuchia. Ngày 27-12-1978, máy bay Mig-19 của Trung đoàn 925, Sư đoàn Không quân 370 xuất kích chiến đấu lần đầu đã đánh trúng đội hình địch, mở đầu cho truyền thống quyết chiến, quyết thắng của sư đoàn. Những chiến công đầu đã động viên, khích lệ cán bộ, chiến sĩ sư đoàn luôn đoàn kết hiệp đồng, vượt mọi khó khăn, gian khổ, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, góp phần cùng quân dân cả nước đánh bại kẻ thù, bảo vệ biên cương Tổ quốc. 

Sau khi di chuyển vị trí đóng quân, đơn vị được giao trọng trách cùng với các đơn vị khác bảo vệ vững chắc vùng trời, chủ quyền lãnh thổ, biển, đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Trong điều kiện khó khăn, gian khổ, cán bộ, chiến sĩ toàn sư đoàn đã phát huy tinh thần tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo, nỗ lực tìm cách khắc phục khó khăn, bảo đảm kỹ thuật hậu cần và từng bước ổn định đời sống bộ đội. Để đáp ứng nhiệm vụ, sư đoàn đã động viên toàn thể cán bộ, chiến sĩ không ngừng nâng cao ý chí, tinh thần SSCĐ, xử lý kịp thời, có hiệu quả các tình huống xảy ra, đẩy mạnh xây dựng sư đoàn theo hướng “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”. 

Ban đầu chỉ có một trung đoàn không quân tiêm kích được trang bị một loại máy bay, tác chiến trong phạm vi hẹp, đến nay, Sư đoàn Không quân 370 đã trở thành đơn vị không quân hỗn hợp, quản lý, khai thác và sử dụng nhiều loại máy bay, vũ khí, khí tài hiện đại, có đủ khả năng làm nhiệm vụ tác chiến trên không, mặt đất, trên biển. Lực lượng không quân chiến đấu của sư đoàn làm tốt nhiệm vụ tiêm kích không đối không, không đối đất, không đối hải trên toàn địa bàn đảm nhiệm. Lực lượng không quân trực thăng có khả năng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cấp cứu trên biển; chi viện hỏa lực cho các lực lượng cơ động chiến đấu. 

Qua 45 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, Sư đoàn Không quân 370 đã có nhiều đơn vị và cá nhân lập được chiến công xuất sắc, đóng góp tích cực vào thành tích to lớn và góp phần tô thắm trang sử vẻ vang của Không quân Việt Nam. Sự nỗ lực, trưởng thành của thế hệ hôm nay có sự kế thừa của điểm tựa truyền thống, bản lĩnh, tinh thần sáng tạo, ý chí quyết tâm chiến đấu và chiến thắng của thế hệ cha anh.

Tự hào với truyền thống vẻ vang, thời gian tới, Sư đoàn Không quân 370 tiếp tục tập trung thực hiện tốt các khâu đột phá về đổi mới, nâng cao khả năng SSCĐ, chất lượng công tác huấn luyện chiến đấu, huấn luyện làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật, coi trọng huấn luyện bay, bảo đảm an toàn bay. Đồng thời, nâng cao chất lượng xây dựng chính quy, quản lý, giáo dục chấp hành pháp luật, kỷ luật và bảo đảm an toàn trong sư đoàn. Bên cạnh đó, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, đội ngũ phi công của sư đoàn tích cực rèn luyện nâng cao bản lĩnh chiến đấu, hoàn thiện kỹ thuật bay với khả năng thực hiện nhiệm vụ trong những tình huống phức tạp. Đội ngũ cán bộ chỉ huy ngày càng trưởng thành, có ý chí chiến đấu cao và bản lĩnh chính trị vững vàng. Toàn sư đoàn đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” với nhiều mô hình sáng tạo, phù hợp, gắn với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, giữ vững và phát huy hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, “Người chiến sĩ PK-KQ ưu tú”, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân. 

Đại tá ĐÀO QUỐC KHÁNG, Chính ủy Sư đoàn Không quân 370