Phóng viên Báo QĐND Điện tử đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP về phong trào này.

Phóng viên (PV): Có thể nói trong những năm qua, BĐBP đã xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc, điều đó được thể hiện sinh động qua hiệu ứng tích cực từ phong trào “Toàn dân tham gia PCD Covid-19 và XNC trái phép” vừa được phát động. Đề nghị đồng chí đánh giá khái quát về vấn đề này?

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn: Trải qua hơn 60 năm gắn bó máu thịt cùng đồng bào các dân tộc trên biên giới, lực lượng BĐBP luôn xác định vai trò hết sức quan trọng của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc nói chung và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới nói riêng. Các đơn vị BĐBP đã cùng với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân KVBG đoàn kết, thống nhất, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân trở thành sức mạnh tổng hợp nơi biên cương Tổ quốc.

Nhằm phát huy hơn nữa vai trò của nhân dân, nhất là khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, cùng với các biện pháp công tác biên phòng, vừa qua, Cục Chính trị BĐBP đã tham mưu cho Đảng ủy, Bộ tư lệnh chỉ đạo BĐBP các tỉnh, thành phố biên giới phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng tổ chức phát động Phong trào “Toàn dân tham gia PCD Covid-19 và XNC trái phép” ở KVBG.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn. 

Mục tiêu của phong trào nhằm nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm của mỗi người dân KVBG trước hiểm họa của đại dịch Covid-19; huy động sức mạnh toàn dân tham gia PCD Covid-19 và XNC trái phép. Trên cơ sở đó, để mọi người dân nắm vững và tự giác chấp hành nghiêm các quy định về PCD, cam kết không XNC trái phép; không tiếp tay, bao che, tổ chức XNC trái phép; khi phát hiện các hoạt động XNC trái phép kịp thời báo với chính quyền địa phương, đồn biên phòng và cơ quan chức năng. Từ đó, phong trào đã huy động sức mạnh tổng hợp của nhân dân cùng BĐBP thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép”, vừa quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, vừa ngăn chặn XNC trái phép, PCD dịch Covid-19.

PV: Thưa đồng chí, thời gian qua, Cục Chính trị BĐBP đã hướng dẫn các đơn vị triển khai những hoạt động như thế nào để Phong trào “Toàn dân tham gia PCD Covid-19 và XNC trái phép” tạo được sức lan tỏa sâu rộng và đi vào chiều sâu như hiện nay?

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn: Trước hết, để tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Cục Chính trị tham mưu với Đảng ủy BĐBP ban hành công văn gửi các tỉnh ủy, thành ủy biên giới, đề nghị phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức phong trào. Nhất trí cao với quan điểm, chủ trương của Đảng ủy, Bộ tư lệnh BĐBP, các tỉnh, thành ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ban, ngành và huyện ủy, UBND các huyện biên giới phối hợp với BĐBP triển khai thực hiện.

Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch chỉ đạo các đồn Biên phòng tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng tổ chức triển khai lựa chọn 1 xã phát động điểm, sau đó đồng loạt triển khai đến các xã còn lại. Bên cạnh đó, Bộ tư lệnh cử các đoàn công tác dự, chứng kiến, chỉ đạo phát động phong trào ở một số địa phương, từ đó nhân rộng phương pháp, cách làm hiệu quả đến các xã, phường, thị trấn biên giới.

leftcenterrightdel

Cán bộ Đồn Biên phòng Quang Long, BĐBP Cao Bằng cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng tổ chức tuyên truyền lưu động về PCD Covid-19 và XNC trái phép. Ảnh: TRẦN THẢO  

Sau khi phát động, các đồn Biên phòng tổ chức đợt tuyên truyền cao điểm thông qua mô hình lưu động "Tiếng loa Biên phòng", hệ thống loa phát thanh của các xã, thôn; phát tờ rơi, treo băng rôn khẩu hiệu tại các trục đường chính... Đặc biệt, Cục Chính trị đã chỉ đạo các đơn vị phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ, đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản và phụ trách hộ gia đình; các đội vận động quần chúng xuống các thôn, bản biên giới phối hợp với các trưởng thôn, bản, già làng, người có uy tín đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động nhân dân ký cam kết thực hiện phong trào với các nội dung cụ thể, sát với từng địa bàn, đối tượng, đúng với tinh thần "mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận PCD Covid-19"; tặng các thôn, bản "Hòm thư tố giác XNC trái phép" để nhân dân tố giác các hoạt động XNC trái phép trên địa bàn.

leftcenterrightdel
Cán bộ Đồn Biên phòng Quang Long, BĐBP Cao Bằng đến từng hộ gia đình ký cam kết không XNC trái phép. Ảnh: TRẦN THẢO

Có thể nói, từ khi phong trào được phát động đến nay, nhận thức và ý thức về PCD và đấu tranh tố giác tội phạm hoạt động XNC trái phép của người dân ở KVBG đã được nâng lên một cách rõ rệt; quần chúng nhân dân đã cung cấp hàng trăm tin báo tố giác, trong đó nhiều tin có giá trị giúp cho BĐBP và các lực lượng bắt giữ nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép; Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh đã tặng giấy khen và kịp thời "thưởng nóng" cho các quần chúng cung cấp tin có giá trị.

leftcenterrightdel
Đại tá Triệu Anh Hùng, Trưởng phòng phòng, chống tội phạm và ma túy BĐBP Tây Ninh trao quyết định và thưởng nóng tặng tài xế taxi vì tố giác người nhập cảnh trái phép. Ảnh: LÊ QUÂN

PV: Trước tình hình trên các tuyến biên giới, biển đảo dự báo vẫn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp, khó lường. Để phong trào đạt được mục đích, yêu cầu đề ra; với chức năng là cơ quan tham mưu, trong thời gian tới Cục Chính trị sẽ đề xuất với Bộ tư lệnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị triển khai tốt phong trào này như thế nào?

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn: Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và các đối tượng XNC trái phép có thể sẽ sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi hơn, lực lượng BĐBP xác định tiếp tục duy trì, tăng cường các tổ, chốt kiểm soát chặt chẽ biên giới, gắn với việc phát huy hơn nữa vai trò của quần chúng nhân dân, tạo thành nguồn sức mạnh tổng hợp trong ngăn chặn XNC trái phép và PCD trên KVBG. Cục Chính trị tiếp tục tham mưu cho Đảng ủy, Bộ tư lệnh BĐBP tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

Một là, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, phối hợp với các lực lượng chức năng trong nước và lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương phát động, nhân rộng phong trào trên tất cả các tuyến biên giới, bờ biển.

Hai là, đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền cho phù hợp với tình hình dịch bệnh và điều kiện ở từng địa phương, gắn với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị. Chú trọng triển khai các hình thức tuyên truyền phù hợp, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cả về nhận thức và hành động của nhân dân, từ đó phát huy hiệu quả thế trận lòng dân, "phòng tuyến nhân dân" trong tham gia PCD Covid-19 và XNC trái phép ở KVBG.  

Ba là, kết hợp chặt chẽ việc thực hiện phong trào với các phong trào, cuộc vận động đặc thù của từng địa phương đơn vị. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong thực hiện phong trào. Tăng cường giáo dục, động viên, đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ các lực lượng đang làm nhiệm vụ trên biên giới, đặc biệt là quần chúng nhân dân đã đồng lòng, sát cánh với BĐBP thực hiện tốt nhiệm vụ "kép" mà Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước tin tưởng, giao phó.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Từ ngày 13-5 đến ngày 15-6, các đồn Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP 44 tỉnh, thành phố đã tổ chức phát động ở 984 xã, phường, thị trấn/6.455 thôn, bản; 650.198 hộ gia đình, 2.413 chủ tàu thuyền đã ký cam kết thực hiện các nội dung phòng, chống dịch và tham gia đấu tranh, tố giác xuất, nhập cảnh trái phép. Nhân dân cung cấp nhiều nguồn tin, giúp các đơn vị phát hiện, bắt giữ, bàn giao cơ quan chức năng 942 đối tượng nhập cảnh trái phép.

 TRẦN THẢO - PHẠM HOAN (thực hiện)