Chúng tôi đến Kho K79, Cục Kỹ thuật Quân khu 2 khi đơn vị bắt đầu triển khai kế hoạch mở niêm, sửa chữa, bảo dưỡng pháo lễ, không khí làm việc khắp các phân xưởng hết sức khẩn trương. Bước vào Phân xưởng sửa chữa vũ khí, Xưởng sửa chữa tổng hợp T81, chúng tôi chứng kiến những người lính thợ chia thành các tổ, phối hợp làm việc hết sức nhịp nhàng. Tổ thì làm sạch lớp mỡ niêm phong, tẩy gỉ, làm sạch lớp sơn cũ trên thân pháo; tổ tiến hành hàn đắp, mài phẳng những vết tích đạn còn in hằn lá chắn pháo; tổ khác tỉ mỉ tháo cơ cấu tầm, hướng và nòng pháo với sự hỗ trợ của thiết bị cẩu, nâng...

Bên góc phân xưởng, một nhóm thợ đang mở niêm bộ phận khóa nòng, họ nhúng các chi tiết nhỏ vào trong nồi dầu BO đang sôi sùng sục. Khói nóng bốc lên, tỏa mùi nồng khét khiến bất cứ ai khi vào sâu trong nhà kho đều có cảm giác ngộp thở. Càng về trưa, thời tiết Điện Biên càng trở nên oi bức, mồ hôi những người thợ vã ra nhưng lưng áo của các anh chưa kịp ướt đã bị gió Lào “sấy” khô. Dường như không để tâm đến thời gian, thời tiết, những người lính thợ trong trang phục bảo hộ lao động loang lổ khói bụi vẫn tỉ mỉ kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa những chi tiết nhỏ nhất của những “cỗ máy khổng lồ nặng hơn 2 tấn”.

leftcenterrightdel

Kiểm tra các khẩu pháo lễ bảo đảm chất lượng, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. 

Nghỉ tay ít phút, Thượng úy QNCN Bùi Ngọc Hà là thợ sửa chữa pháo mặt đất, Phân xưởng sửa chữa vũ khí, tâm sự: “Để những khẩu pháo bảo đảm tình trạng kỹ thuật tốt nhất, chúng tôi phải mở niêm, kiểm tra kỹ thuật, xác định những chi tiết xuống cấp, hỏng hóc để bảo dưỡng, sửa chữa và đồng bộ. Sau đó, pháo được đưa đi bắn kiểm tra kỹ thuật trước khi bàn giao cho đơn vị sử dụng. Mặc dù hiện nay có máy móc hỗ trợ một phần, nhưng cơ bản các công đoạn đều tốn nhiều công sức của người thợ. Trong đó, vất vả và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn nhất là giai đoạn mở niêm pháo và bắn kiểm tra kỹ thuật”.

Theo Thượng úy QNCN Bùi Ngọc Hà, hơn 20 năm làm nghề “chữa bệnh” cho súng pháo, đây là lần đầu tiên các anh thực hiện nhiệm vụ đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao và khối lượng công việc lớn như vậy. Do đó, để bảo đảm tiến độ, chất lượng công việc, nhiều thời điểm cán bộ, nhân viên đơn vị phải gác lại việc riêng để tập trung cao nhất cho nhiệm vụ. “Lính quân khí là vậy! Chỉ khi súng pháo hoạt động tốt, đạn nổ giòn, người sử dụng bảo đảm an toàn tuyệt đối thì chúng tôi mới yên tâm. Đó cũng chính là trách nhiệm, là động lực để anh em thợ cố gắng hơn trong công việc chuyên môn”, Thượng úy QNCN Bùi Ngọc Hà trải lòng.

Được biết, khác với súng pháo trong huấn luyện, chiến đấu, pháo lễ có yêu cầu về kỹ thuật cao hơn hẳn. Ngoài chất lượng, tình trạng kỹ thuật, pháo lễ phải bảo đảm tính đồng bộ từ màu sơn, quân cụ, trang cụ, kính ngắm đến từng chi tiết phụ tùng. Để chuẩn bị chu đáo nhất, Bộ tư lệnh Quân khu 2 chỉ đạo Cục Kỹ thuật bảo đảm cho 22 khẩu pháo lễ; trong đó chọn ra 18 khẩu chất lượng tốt nhất tham gia lễ diễu binh, diễu hành.

Theo Thượng tá Phạm Thái Học, Chủ nhiệm Kho K79: "22 khẩu pháo đều đã sử dụng vài chục năm, nhiều khẩu từng tham gia chiến đấu nên có những chi tiết chất lượng và tính đồng bộ không cao. Ngoài ra, diện tích mặt bằng xưởng sửa chữa vũ khí và số lượng thợ sửa chữa pháo mặt đất của đơn vị hạn chế. Thực tế này đặt ra cho đơn vị nhiều bài toán phải giải quyết. Song, bám sát hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ của trên, chúng tôi tận dụng thêm mặt bằng phân xưởng sửa chữa xe để thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa pháo. Đơn vị tổ chức, phân chia thợ thành các tổ, nhóm tiến hành mở niêm, bảo dưỡng, sửa chữa đồng loạt 6-8 khẩu pháo cùng lúc và động viên anh em thợ cố gắng làm thêm vào giờ nghỉ, ngày nghỉ để kịp tiến độ".

Đại tá Mai Văn Tốc, Trưởng phòng Quân khí, Cục Kỹ thuật Quân khu 2, cho biết: "Bảo đảm kỹ thuật cho lễ diễu binh, diễu hành là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, là vinh dự của ngành quân khí Quân khu 2 nói riêng, ngành kỹ thuật Quân khu 2 nói chung. Do đó, ngay khi có chỉ thị, kế hoạch và hướng dẫn của trên, chúng tôi đã tham mưu, xây dựng và triển khai Kế hoạch bảo đảm kỹ thuật quân khí cho diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Trong đó, tập trung rà soát lực lượng thợ có tay nghề cao nhất từ các đơn vị, tăng cường lực lượng cho Kho K79; giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ phận bảo đảm chặt chẽ, khoa học; đồng thời, cử cán bộ Phòng Quân khí xuống theo dõi, hướng dẫn đơn vị làm nhiệm vụ trong suốt hơn một tháng qua. Phòng Quân khí cũng chủ động phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị của Cục Quân khí (Tổng cục Kỹ thuật), Binh chủng Pháo binh và một số nhà máy của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng để bảo đảm vật tư, trang thiết bị phục vụ quá trình bảo đảm kỹ thuật cho pháo lễ".

Được biết, Quân khu 2 vừa tổ chức bắn kiểm tra kỹ thuật đối với 22 khẩu pháo lễ, bảo đảm chất lượng tốt, an toàn tuyệt đối, đủ điều kiện bàn giao cho Binh chủng Pháo binh để thực hiện nhiệm vụ quan trọng trong ngày lễ trọng đại của đất nước.

Bài và ảnh: HOÀNG TRUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.