Dịp cuối tuần, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tống Lê Chân, BĐBP tỉnh Tây Ninh lại dành thời gian chăm sóc, xây dựng cảnh quan đơn vị. Và lần nào cũng có sự tham gia của một thành viên đặc biệt, đó là em Huỳnh Văn Dương, 13 tuổi, con nuôi của đồn biên phòng. Sinh ra ở ấp Suối Bà Chiêm, xã Tân Hòa, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, Dương có hoàn cảnh đặc biệt. Cha mẹ chia tay từ lúc Dương còn trong bụng mẹ. Vừa chào đời, mẹ gửi Dương lại cho người thân để đi làm ăn xa, vài ba năm mới về thăm em một lần.

leftcenterrightdel
Thượng úy Nguyễn Đình Đức được chỉ huy Đồn Biên phòng Tống Lê Chân giao nhiệm vụ trực tiếp chăm sóc, dạy dỗ em Huỳnh Văn Dương - con nuôi của đồn biên phòng. 

Thương hoàn cảnh của Dương, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tống Lê Chân đã đón nhận em về đồn chăm sóc. Những ngày mới về, Dương ít giao tiếp với mọi người xung quanh và có học lực yếu. Nhưng bằng tình yêu thương và sự quan tâm, sẻ chia chân thành của những người lính mang quân hàm xanh đã giúp em nhanh chóng hòa nhập với môi trường quân ngũ và dần coi các chú, các bác như người thân của mình. Xác định việc học là quan trọng nhất nên chỉ huy đồn đã cử Thượng úy Nguyễn Đình Đức, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng phụ trách chăm sóc, dạy dỗ và giám sát Dương. Ngoài khuyến khích Dương tìm hiểu sâu các môn học theo sở thích, anh Đức còn động viên Dương học các môn tự nhiên. Sau một thời gian kèm cặp, kết quả học tập của Dương đã tiến bộ rõ rệt.

Trường hợp em Nguyễn Hữu Nghị, con nuôi của Đồn Biên phòng Phước Chỉ cũng gần giống Dương. Lên 3 tuổi, mẹ bỏ nhà đi, Nguyễn Hữu Nghị và anh trai ở với ba làm nghề tự do (ai thuê việc gì thì làm việc ấy). Hoàn cảnh khó khăn, anh trai của Nghị nghỉ học từ năm lớp 6 để phụ giúp ba. Lúc có nhiều người thuê thì 3 bố con đủ ăn, đủ mặc; lúc ít việc thì khó khăn đủ đường. Cuộc sống vất vả, thiếu thốn nên việc đến trường của Nghị luôn đứng trước nguy cơ bị gián đoạn. Thương hoàn cảnh của cậu bé kém may mắn này, từ cuối năm 2020, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Phước Chỉ đã nhận Nghị làm con nuôi. Toàn bộ kinh phí nuôi dưỡng Nghị đều do cán bộ, chiến sĩ trong đồn chung tay đóng góp.

Đến với ngôi nhà lớn là Đồn Biên phòng Phước Chỉ, Nghị có phòng ở và góc học tập riêng. Theo nền nếp, khi tiếng kẻng báo thức vang lên, Nghị dậy tập thể dục, vệ sinh cá nhân, gấp chăn màn, ăn sáng, rồi được các chú bộ đội đưa đến trường. Chiều đi học về, Nghị hăng hái tăng gia sản xuất hoặc chơi thể thao cùng các chú. Việc học của Nghị luôn được các chú quan tâm, kèm cặp sát sao. Sống trong môi trường quân ngũ tuy nghiêm khắc nhưng cũng tràn đầy tình thương của những người cha nuôi, đến nay, Nghị đã trở nên chững chạc, trưởng thành và luôn có ý thức phấn đấu trong học tập.

Có thể nói, dẫu cuộc sống nhiều thiệt thòi, vất vả nhưng bù lại, cả Nghị và Dương vẫn thật may mắn bởi các em đã có thêm những người thân là các bác, các chú BĐBP luôn quan tâm, yêu thương, tạo điều kiện để các em tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ. Dành tình cảm và sự chăm lo cho các con nuôi, những người lính quân hàm xanh nơi biên giới Tây Ninh cũng nhận lại những tình cảm ấm áp, yêu thương của các con và người dân nơi đơn vị đóng quân. Đại tá Nguyễn Văn Dũng, Phó chính ủy Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Tây Ninh cho biết: "Từ năm 2019 đến nay, Đảng ủy, chỉ huy BĐBP tỉnh Tây Ninh đã quan tâm, triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình “Con nuôi đồn biên phòng”. Đến nay, đã có 11 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được các đồn biên phòng trực tiếp nuôi dưỡng. Mô hình đã và đang góp phần thắt chặt hơn nữa tình quân dân nơi biên cương Tổ quốc, tô thắm thêm truyền thống, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới trong lòng nhân dân".

Bài và ảnh: KHÁNH CHI

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.