Minh Châu sinh ra trong một gia đình có bố là sĩ quan Quân đội, ở phường An Hòa, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Châu đã nuôi dưỡng ước mơ được trở thành quân nhân. Tìm hiểu về bề dày lịch sử truyền thống của Học viện Quân y, Châu càng quyết tâm theo đuổi con đường trở thành bác sĩ quân y để chữa bệnh, cứu người. 

leftcenterrightdel
Thượng sĩ Trần Ngọc Minh Châu (ngoài cùng, bên phải) cùng các học viên tại phòng truyền thống số Học viện Quân y. 
leftcenterrightdel
Thượng sĩ Trần Ngọc Minh Châu, học viên Lớp DH52D, Hệ 4, Học viện Quân y. 

Trần Ngọc Minh Châu tâm sự: “Lúc đầu, tôi gặp không ít khó khăn, phần vì phải xa nhà, phần vì chưa quen với cường độ học tập, rèn luyện và khí hậu miền Bắc... Nhưng với tinh thần quyết tâm phấn đấu, đặc biệt là được sự quan tâm của chỉ huy các cấp và sự giúp đỡ của đồng đội, tôi đã vượt qua khó khăn”. Trên cương vị Phó bí thư Chi bộ Lớp DH52D, Châu luôn phát huy vai trò, trách nhiệm của bản thân trong nhận và hoàn thành các nhiệm vụ; gương mẫu đi đầu trong thực hiện các hoạt động, thường xuyên giúp đỡ đồng đội. Châu luôn hăng hái, nhiệt tình tham gia các buổi trao đổi kinh nghiệm học tập, thảo luận kiến thức, nhất là trước mỗi kỳ thi.

Đặc biệt, năm 2021, khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Châu đã xung phong tham gia phòng, chống dịch tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Hoàn thành nhiệm vụ, Châu vinh dự được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và UBND TP Hồ Chí Minh tặng bằng khen. Với tinh thần đam mê nghiên cứu khoa học, Châu cùng nhóm học viên nghiên cứu thành công Đề tài “Đánh giá tương quan giữa sEMG và điện cơ của học viên Học viện Quân y” và vinh dự được báo cáo tại Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học của Học viện năm 2022, đoạt giải nhì.

Với những kết quả đạt được, Trần Ngọc Minh Châu được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở 4 năm liền (2020-2023), danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân (năm 2023); được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen (năm 2021).

Bài và ảnh: HỒNG CHUYÊN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.