Mặc dù còn cách khu vực thao trường của Trung tâm huấn luyện Quân sự Quốc gia 4 (Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam) một đoạn khá xa, nhưng chúng tôi như bị cuốn vào tiếng hô “Một…hai…Một…hai…” trên sân tập. Bất chấp thời tiết oi bức, tiếng bước chân vẫn đều đặn “đạp nắng” trên đường bê tông.

Ghé vào một góc sân tập, chúng tôi thấy khối nữ du kích Miền Nam mặc đồ bà ba đen với khăn rằn quấn quanh cổ. Cách mép đường băng không xa, là một nhóm 5 cô gái cũng với trang phục áo bà ba, khăn rằn đang tập động tác đánh tay. Tiếng hô "Một...hai..." vẫn vang lên đều đặn như không hề để ý đến những người đang đứng bên cạnh.

Như đoán được suy nghĩ của chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn Hậu, Đại đội trưởng khung huấn luyện Khối nữ du kích Miền Nam, cười bộc bạch: “Đây là những nữ du kích điển hình về tinh thần vượt khó ở đơn vị chúng tôi đấy…”.

leftcenterrightdel
Giáo viên hướng dẫn Khối nữ du kích Miền Nam kỹ thuật đánh tay 

Thấy chúng tôi có vẻ vẫn chưa hiểu, anh Hậu chậm rãi kể, quá trình cơ động lực lượng từ TP Hồ Chí Minh ra đến Trung tâm huấn luyện Quân sự Quốc gia 4, một số cán bộ, chiến sĩ có biểu hiện bị “ngã nước” với các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi… Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, công tác tập luyện vẫn được đơn vị duy trì chặt chẽ theo kế hoạch, bảo đảm 100% quân số tham gia.

Hướng ánh mắt về phía nhóm 5 cô gái đang tập đánh tay, Anh Hậu cho biết thêm, mặc dù bị ảnh hưởng bởi thời tiết và các chấn thương nhỏ, nhưng chưa có ai nghỉ ốm, nghỉ tập. Thậm chí, khi thấy một số nữ du kích có triệu chứng mệt, đau chân..., chỉ huy Khối động viên nghỉ ngơi để giữ sức, nhưng chị em vẫn ra thao trường tham gia tập luyện.

Như để minh chứng cho những gì mình vừa nói, anh Hậu chỉ tay về phía một nữ du kích còn rất trẻ, giới thiệu: “Cô gái kia là một trong những gương mặt tiêu biểu về sự nỗ lực vượt khó…”.

leftcenterrightdel

Các nữ du kích Miền Nam, trong giờ luyện tập.

Nói rồi, anh Hậu giới thiệu để chúng tôi làm quen với một cô gái có gương mặt cương nghị, rắn rỏi. Qua trò chuyện, nữ du kích cho biết, mình tên là Nguyễn Lê Phương Thảo (sinh năm 2005), nhà ở quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh. Tốt nghiệp THPT năm 2023, nhưng cô không thi vào đại học như các bạn cùng trang lứa mà chọn học nghề làm bánh bông lan, bánh sinh nhật với mong muốn sẽ lập nghiệp từ những gì mình học được.

Nói về công việc của mình, cô chia sẻ: “Mặc dù vừa học, vừa làm, nhưng công việc của em cũng cho mức thu nhập tốt. Ngoài các chi tiêu của cá nhân, em còn dành tiền phụ giúp cha mẹ trang trải các sinh hoạt của gia đình…”. Khi được hỏi “cơ duyên” nào mà cô tham gia tập luyện diễu binh, diễu hành phục vụ cho Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, cô gái có chất giọng Miền Nam, chỉ nhỏ nhẹ: “Nghe các chú ở địa phương nói chọn người, em xung phong liền. Được ba mẹ ủng hộ, nên em rất vui và yên tâm...”.

Thảo cũng cho biết, năm 2022, cô đã tham gia tập luyện trong đội hình khối phục vụ cho các hoạt động của địa phương, nên ít nhiều cũng quen với cực nhọc. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với khí hậu ở Miền Bắc, cũng phải mất hơn một tuần cô và các bạn mới dần quen. Khi chúng tôi hỏi “Vì sao đau chân mà vẫn tham gia tập luyện?”, Nguyễn Lê Phương Thảo, tâm sự: “Quá trình tập luyện, em bị căng cơ chân, co rút, đau buốt. Nếu em nghỉ tập, khối sẽ phải thay người và ít nhiều cũng ảnh hưởng đến chất lượng tập luyện của khối. Đặc biệt, đây là khối đại diện cho đồng bào Miền Nam, nên việc tập luyện không chỉ là vinh dự, mà còn còn là trách nhiệm của cá nhân em. Vì thế, đau chân, nhưng em vẫn cố gắng tham gia tập đánh tay để động viên tinh thần mọi người…”.

leftcenterrightdel
Nguyễn Lê Phương Thảo (thứ hai từ phải qua) trong giờ nghỉ giải lao.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Trung, Chính trị viên Đại đội khung huấn luyện Khối nữ du kích Miền Nam, việc tuyển chọn bảo đảm chặt chẽ ngay từ đầu. Ngoài việc lựa chọn về độ tuổi (từ 18 đến 27 tuổi), thì 100% thành viên của Khối đều chưa có gia đình. Trước khi bước vào huấn luyện, đơn vị tổ chức quán triệt nhiệm vụ, xây dựng ý chí, quyết tâm cho 100% cán bộ, chiến sĩ.

Quá trình huấn luyện, duy trì nghiêm các chế độ, chỉ huy Khối cũng thường xuyên bám nắm, kịp thời phát hiện và giải quyết những vấn đề phát sinh. Bên cạnh đó, động viên và tổ chức tốt các hoạt động văn hóa văn nghệ, sinh nhật tập thể hay tặng quà dịp 8-3... Cùng với đó, thực hiện bình xét thi đua, biểu dương kịp thời những cá nhân có thành tích cao, nỗ lực trong tập luyện... Đến thời điểm hiện tại, 100% cán bộ, chiến sĩ của khối đều an tâm tư tưởng, có quyết tâm cao hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: HÀ KHÁNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.