Mặc dù đối tượng phục vụ đa dạng, nhiều nhiệm vụ đặc biệt, song cán bộ, nhân viên Phòng Quân y đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và các công tác khác.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Vũ Đình Khiêm, Trưởng phòng Quân y cho biết: Những năm gần đây, thời tiết, khí hậu biến đổi khó lường, dịch bệnh diễn biến phức tạp, trong khi nhiệm vụ đột xuất ngày càng tăng đã tác động không nhỏ đến các mặt công tác bảo đảm quân y. Đặc biệt, năm 2020, trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cán bộ, nhân viên Phòng Quân y phải “căng sức” nhằm ứng phó với dịch bệnh, bảo đảm tốt sức khỏe bộ đội. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Phòng Quân y đã quán triệt cho tất cả cán bộ, nhân viên nêu cao nhận thức, trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu nâng cao trình độ chuyên môn, tác phong, thái độ phục vụ. Phòng thường xuyên bám sát ý định của Đảng ủy, chỉ huy, kế hoạch công tác, chỉ đạo của Cục Hậu cần để tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ sát với tình hình thực tế. Năm 2020, phòng đã phối hợp với Phòng Quân nhu và các bếp ăn xét nghiệm 103 mẫu thực phẩm bằng phương pháp sử dụng test nhanh, phát hiện, loại bỏ các mẫu dương tính với hóa chất bảo vệ thực vật; lấy 49 mẫu nước ở khu nhà làm việc và các bếp ăn gửi đi xét nghiệm. Nhờ đó, các bếp ăn trong toàn tổng cục không để xảy ra dịch bệnh hoặc các vụ nhiễm trùng, nhiễm độc do ăn uống.

leftcenterrightdel
Phòng Quân y luôn làm tốt công tác khám, chăm sóc sức khỏe bộ đội.  

Trong công tác điều trị dự phòng, Phòng Quân y duy trì nghiêm chế độ chuyên môn, ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho CBNVCS. Năm vừa qua, phòng đã chỉ đạo và hỗ trợ quân y các đơn vị hoàn thành kế hoạch khám sức khỏe định kỳ cho 100% đầu mối đơn vị trong tổng cục, với tỷ lệ khám đạt 96,3%, kịp thời phát hiện các trường hợp có bệnh lý mạn tính để tư vấn, điều trị sớm. Trong đó, phòng đã khám cho 1.953 lượt người, cấp thuốc điều trị cho 1.721 lượt, gửi khám tuyến sau 271 lượt đối tượng, điều trị vật lý trị liệu cho 585 lượt người. Phòng cũng đã liên hệ với các bệnh viện tuyến cuối của quân đội tiếp nhận 302 đơn thuốc cấp điều trị dự phòng cho cán bộ cấp tướng và cấp cục... Nhờ làm tốt công tác vệ sinh phòng dịch và chăm sóc sức khỏe bộ đội nên những năm gần đây tỷ lệ quân số khỏe toàn cơ quan luôn đạt 99,37%, vượt chỉ tiêu đề ra.

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ thường xuyên, anh Khiêm cho biết thêm, trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Phòng Quân y đã chủ động tham gia cùng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tổng cục kiểm tra, hướng dẫn, thường xuyên tổ chức phun hóa chất khử trùng cho các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là khu vực sở chỉ huy tổng cục. Phòng đã rà soát, kịp thời lập danh sách các cán bộ, nhân viên, chiến sĩ có liên quan đến yếu tố dịch tễ SARS-CoV-2, hướng dẫn kê khai y tế, cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định; phối hợp với Viện Y học dự phòng Quân đội và Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga lấy 335 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 239 trường hợp. Phòng đã kịp thời phát hiện, khoanh vùng, cách ly, xử lý môi trường, báo cáo các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 để cấp trên có biện pháp chỉ đạo, không để dịch lây lan vào cơ quan, đơn vị...

Với kết quả đã đạt được, những năm gần đây, Phòng Quân y liên tục được cấp trên biểu dương, khen thưởng. Chỉ riêng năm 2020, phòng đã được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị tặng 3 bằng khen; 4 cán bộ, nhân viên được thủ trưởng Bộ Quốc phòng và thủ trưởng Tổng cục Chính trị tặng bằng khen. 

Bài và ảnh: VĂN CHIỂN