leftcenterrightdel
Thượng úy Vũ Văn Bình (ở giữa) trao đổi công việc cùng các đồng nghiệp. Ảnh: Ngọc Quỳnh

Là Trưởng phòng Cố định băng rộng, Trung tâm Kỹ thuật toàn cầu (Tổng công ty Mạng lưới Viettel), nhiệm vụ của anh là thiết kế, quy hoạch mạng lưới, bảo đảm tài nguyên cho kinh doanh dịch vụ internet cố định và truyền hình; nghiên cứu, triển khai các công nghệ, dịch vụ mới; tối ưu để nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng hiệu suất sử dụng tài nguyên và giảm chi phí đầu tư. Theo anh, các nhiệm vụ khó, yêu cầu cao; các lỗi trên mạng lưới phải xử lý nhanh vừa là áp lực, vừa là động lực thôi thúc anh đưa ra những sáng kiến để khắc phục, nâng cao hiệu quả các giải pháp hiện tại. Đặc biệt, anh đã xây dựng hạ tầng internet cáp quang băng thông rộng, siêu rộng của Viettel đến từng hộ gia đình (FTTH), giúp phổ cập internet tại Việt Nam và trở thành hạ tầng băng rộng quốc gia. Đây là huyết mạch thông tin, kết nối vạn vật (IoT) và là nền tảng cơ sở phục vụ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Vũ Văn Bình còn nghiên cứu, lựa chọn công nghệ GPON để cung cấp internet băng rộng trên toàn quốc. Việc ứng dụng thành công công nghệ này giúp Viettel cung cấp một dịch vụ chất lượng cao, tạo ra ưu thế cạnh tranh lớn. Đến nay, trong toàn quốc đã có hơn 5 triệu khách hàng sử dụng công nghệ GPON, là hạ tầng giúp kết nối thông tin, triển khai các dịch vụ số và góp phần nâng cao trình độ dân trí, cải thiện đời sống người dân. Anh còn chủ trì nghiên cứu, thiết kế, triển khai hệ thống lõi cung cấp dịch vụ truyền hình (hệ thống Headend), là hệ thống lần đầu tiên được triển khai tại Viettel, giúp tiết kiệm toàn bộ chi phí thuê đối tác nước ngoài. Năng lực hệ thống đạt 270 kênh truyền hình phục vụ hơn 3,2 triệu thuê bao trên cả nước; là kênh thông tin quan trọng giúp tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và truyền tải các nội dung văn hóa, giải trí đến đông đảo người dân.

Vũ Văn Bình luôn trăn trở và tập trung nghiên cứu, nắm bắt, ứng dụng kịp thời các giải pháp mới, công nghệ mới, các đỉnh cao của khoa học-công nghệ để góp phần giữ vững quốc phòng-an ninh, tạo lợi thế cạnh tranh cho tập đoàn và cho đất nước.

TRẦN MINH