Chị Lê Thị Kim Liên kết hôn năm 2000. Vợ chồng chị có hai con gái, sống hạnh phúc tại TP Nha Trang. Nhưng biến cố đã bất ngờ ập đến. Năm 2016, chồng chị Liên phát hiện mắc bệnh ung thư lưỡi di căn hạch cổ. Với quyết tâm "còn nước còn tát", chị đã đồng hành với chồng đi chữa bệnh ở nhiều nơi. Trong một lần cùng chồng đi chữa bệnh ở TP Hồ Chí Minh, chị Liên phát hiện mình có nhân tuyến giáp và được các bác sĩ tư vấn mổ.

Chị nén nỗi đau cả thể xác lẫn tinh thần để tiếp tục chăm sóc chồng. Khi bệnh tình của chồng chuyển nặng, chị đưa anh đến Bệnh viện Ung bướu tỉnh Khánh Hòa để chữa trị. Trớ trêu thay, khi chị đang chăm chồng tại phòng cấp cứu thì mẹ chị cũng nằm ở phòng hậu phẫu kế bên do vừa thực hiện phẫu thuật vì bị ung thư cổ tử cung. Hai căn phòng sát vách nhau, Đại úy QNCN Lê Thị Kim Liên vừa chăm chồng mắc ung thư giai đoạn cuối, vừa chăm mẹ và tự chăm sóc chính bản thân mình. Đối với chị Liên, đây có lẽ là khoảng thời gian đau khổ nhất trong cuộc đời.

leftcenterrightdel

 Đại úy QNCN Lê Thị Kim Liên chăm sóc bệnh nhân tại Khoa Phẫu thuật, gây mê hồi sức, Bệnh viện Quân y 87.

Rồi chồng chị Liên không qua khỏi bạo bệnh. Sau thời gian chịu tang chồng, chị Liên đón mẹ đẻ cùng các con về nhà công vụ của Bệnh viện Quân y 87 ở cùng để thuận tiện cho việc đi làm và cũng để chị có điều kiện gần gũi, chăm sóc mẹ già được tốt hơn. Tuy nhiên, không lâu sau, mẹ chị mất vì bệnh trọng, sức yếu. Chị Liên vừa làm mẹ, vừa làm cha, một mình nuôi hai con gái ăn học. Hiện tại, con lớn của chị đã tốt nghiệp đại học, còn cháu nhỏ đang học lớp 11. Vượt lên hoàn cảnh khó khăn, chị Liên thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện, cùng các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa tới những trường học ở vùng sâu, vùng xa để tặng quà các em học sinh, lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng. Gần đây, tại Khoa Chấn thương, chỉnh hình (Bệnh viện Quân y 87) có một bệnh nhân vô gia cư, hai mắt gần như không nhìn thấy gì, bị xe máy đâm vào khi đang đi ngoài đường dẫn đến gãy chân. Sau khi biết tin, chị Liên cùng bạn bè đã hỗ trợ bệnh nhân 10 triệu đồng tiền viện phí. Đại úy QNCN Lê Thị Kim Liên cũng thường xuyên giúp đỡ, hỗ trợ chi phí ăn uống, tàu xe đi lại đối với các bệnh nhân có hoàn cảnh nghèo khổ tại Khoa Thận-Lọc máu, giúp giảm bớt gánh nặng đối với người bệnh và gia đình.

leftcenterrightdel
 Đại úy QNCN Lê Thị Kim Liên thực hiện công việc tại Khoa Phẫu thuật, gây mê hồi sức, Bệnh viện Quân y 87.

Chị Liên chia sẻ, mỗi khi làm được việc tốt, chị cảm thấy thoải mái về tinh thần, thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn. Dù trong người vẫn đang mang bệnh nặng, nhưng chị luôn giữ tinh thần lạc quan, yêu đời, không suy nghĩ tiêu cực về bệnh tật. Chị tâm niệm rằng, mình còn may mắn hơn rất nhiều người nên giúp đỡ người khác là việc cần làm. Mong ước lớn nhất của chị Liên bây giờ là có sức khỏe để thay chồng bù đắp tình cảm cho các con, tiếp tục hoàn thành các nhiệm vụ của cơ quan và hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn xung quanh mình.

Đại tá Mai Sỹ Cương, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bệnh viện Quân y 87, chia sẻ: Đại úy QNCN Lê Thị Kim Liên là một trong những tấm gương phụ nữ vượt khó vươn lên của bệnh viện. Mặc dù hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, một mình nuôi dạy hai con, bản thân cũng mắc bệnh, song đồng chí Liên đã nỗ lực vượt qua, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao...

Bài và ảnh: HOÀNG CHUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.