Có được điều đó là nhờ một phần công sức của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng các nhà hảo tâm thực hiện công trình “ánh sáng vùng biên” xây dựng các cột điện năng lượng mặt trời lắp đặt cho thôn. Anh Hồ Thượng Bao, Bí thư chi bộ thôn A Tin cho biết: “Từ khi có đường điện, nhân dân trong thôn thuận tiện đi lại. Đặc biệt, nhà sinh hoạt cộng đồng sáng sủa thu hút bà con đi dự họp, có điều kiện vui chơi và tham gia sinh hoạt cộng đồng”.

Ngày thứ 7, chủ nhật, người dân các xã Lâm Đớt, Đông Sơn, Hương Phong (huyện A Lưới) đã quen với hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ về với các thôn, bản làm công tác dân vận giúp bà con gieo trồng mùa vụ, thu hoạch nông sản, làm vườn, phát quang dọn dẹp vệ sinh môi trường, cắt tóc cho trẻ em... Nhiều năm nay, Chương trình “Ngày về thôn bản” vẫn được Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt (BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế) thực hiện. Chương trình này nhằm giúp đỡ ngày công cho gia đình khó khăn, neo đơn và hướng dẫn người dân phát triển kinh tế.

Thượng tá A Liêng Hà, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt chia sẻ: “Nhiều năm nay, vào các ngày nghỉ cuối tuần, cán bộ, đoàn viên, thanh niên của Đồn phối hợp với địa phương về các thôn, bản giúp dân tham gia xóa đói, giảm nghèo. Đặc biệt vào vụ mùa, các gia đình neo người được bộ đội thu hoạch lúa, hoa màu kịp thời. Những việc làm ý nghĩa này được địa phương đồng tình ủng hộ, bà con nhân dân rất phấn khởi”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế giúp người dân làm vườn. 

Tại xã Trung Sơn, khu du lịch sinh thái “Suối A Lin” thời gian gần đây thu hút nhiều khách du lịch ghé thăm đã đem lại thu nhập cho địa phương và mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế. Mô hình này được khởi xướng từ một nhóm cán bộ biên phòng với ý nghĩa rất nhân văn. Thượng úy Phạm Thái Sơn, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hồng Vân (BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế) có nhiều năm làm công tác dân vận nhận thấy rất rõ những khó khăn mà người dân địa phương luôn gặp phải, đặc biệt là các em học sinh thiếu sách vở, đồ dùng học tập. Nhận thấy tại địa phương có suối A Lin, cảnh đẹp, nhiều người đến tham quan nhưng chưa có nhà để nghỉ dưỡng, từ đó các anh tự đầu tư kinh phí để làm nhà chòi du lịch mang tên “tình quân dân”, tạo thêm nguồn thu giúp người nghèo và các cháu học sinh hoàn cảnh khó khăn.

Những năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều việc làm ý nghĩa thiết thực giúp đỡ bà con đồng bào khu vực biên giới trong phát triển kinh tế, an sinh xã hội. Rất nhiều phong trào được các đơn vị thực hiện hiệu quả, như: “Nâng bước em đến trường”, “Con nuôi đồn biên phòng”, “Ngày về thôn bản”, “Ngôi nhà xanh-Tiếp sức đến trường”... đã giúp người dân ổn định cuộc sống, thắt chặt thêm tình quân dân, đồng sức đồng lòng giữ vững chủ quyền, bình yên biên giới.

Bài và ảnh: VÕ VĂN AN